Bán giá “sập sàn”, thép ngoại lấn át hàng trong nước
Theo dữ liệu mới đây từ cơ quan hải quan, tháng 4/2024, lượng thép cán nóng (HRC) nhập khẩu vào Việt Nam tiếp tục tăng cao, đạt mức 890.000 tấn, gấp 1,5 lần lượng sản xuất nội địa. Trong đó, thép cán nóng nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm 71%.
Lũy kế 4 tháng đầu năm 2024, tổng lượng thép cán nóng nhập khẩu về Việt Nam là 3,93 triệu tấn, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2023 và bằng 159% lượng sản xuất của toàn ngành sản xuất HRC trong nước. Trong đó, lượng nhập từ Trung Quốc chiếm 73% với 2,9 triệu tấn, gấp hơn 2 lần cùng kỳ năm 2023.
Đại diện một số doanh nghiệp ngành thép cho rằng, thép nhập khẩu tiếp tục vào Việt Nam với số lượng lớn, không phải chịu biện pháp phòng vệ thương mại nào là một nghịch lý.
Chẳng hạn cùng loại mặt hàng thép HRC, nhưng Trung Quốc luôn bán rẻ hơn nhiều quốc gia khác để xuất khẩu sang Việt Nam, giá nhập khẩu HRC từ Trung Quốc 4 tháng đầu năm luôn thấp hơn giá bình quân so với các thị trường khác từ 32 - 59 USD/tấn. Nếu so sánh riêng với thép HRC nhập từ Hàn Quốc, thép cán nóng từ Trung Quốc thấp hơn đến 123 USD/tấn.
Theo chia sẻ của một doanh nghiệp sản xuất thép tại Việt Nam, giá bán HRC tháng 4 (giao hàng tháng 6) tại thị trường nội địa khoảng 550 USD/tấn; giá chào tháng 5 (giao hàng tháng 7) khoảng 570 USD/tấn. Trong khi đó, giá thép HRC nhập khẩu của Trung Quốc vào Việt Nam thường thấp hơn giá HRC trong nước khoảng 20 USD/tấn.
Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Sưa, chuyên gia ngành thép cho biết, hiện nay, Trung Quốc phải đối mặt với nguồn cung thép dư thừa khi lĩnh vực bất động sản, cơ sở hạ tầng và sản xuất trong nước trì trệ. Do đó, họ đang đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này sang các nước; trong đó có Việt Nam. Với bối cảnh như vậy, nhiều nước trên thế giới đang xem xét, áp dụng biện pháp chống bán phá giá với thép Trung Quốc nhằm bảo vệ doanh nghiệp nội địa.
Điển hình như Thái Lan đang tiến hành điều tra và xem xét triển khai các biện pháp chống bán phá giá đối với một số công ty thép cuộn cán nóng từ Trung Quốc, do thép nhập giá rẻ tràn ngập khiến doanh nghiệp thép Thái Lan chỉ sản xuất được 30% công suất, thấp hơn mức trung bình 58% của Đông Nam Á.
Hay như Hoa Kỳ cũng vừa công bố mức thuế mới được đánh giá là “cứng rắn” với lượng hàng hoá nhập khẩu trị giá 18 tỷ USD của Trung Quốc vì lý do “bảo vệ các ngành công nghiệp của Hoa Kỳ khỏi sự canh tranh không lành mạnh”. Trong các mặt hàng được Hoa Kỳ áp mức thuế mới có một số mặt hàng là thép và nhôm với mức thuế mới tăng hơn 3 lần, từ 7,5% của hiện tại lên 25%.
Thông tin từ các chuyên gia ngành thép cũng cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) bắt đầu điều tra áp dụng thuế chống bán phá giá (AD) đối với thép cuộn nhập khẩu từ Trung Quốc nếu phát hiện hàng nhập khẩu đó đang bị bán phá giá và gây thiệt hại cho ngành công nghiệp địa phương. Hiệp hội Thép châu Âu (Eurofer) cho biết: “Ngành công nghiệp EU đã mất 1/4 khối lượng bán hàng từ năm 2021 đến năm 2023, trong khi thị phần tiêu dùng của EU do hàng nhập khẩu của Trung Quốc chiếm giữ đã tăng hơn gấp đôi trong cùng kỳ”.
Theo thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tổng năng lực sản xuất của các doanh nghiệp thép trong nước hiện đạt khoảng 23 triệu tấn thép thô (phôi vuông, phôi dẹt). Năng lực sản xuất thép thành phẩm đạt khoảng 38,6 triệu tấn/năm, vượt nhu cầu sử dụng trong nước.
Theo ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), theo quy định của Việt Nam, thép nhập khẩu đa phần được hưởng mức thuế 0%, trong khi thép Việt Nam xuất khẩu sang nhiều nước phải chịu thuế rất cao. Ví dụ, thép HRC của các nhà sản xuất Việt Nam bán vào thị trường Thái Lan chịu thuế hơn 42%. Hay thép cán nguội từ Việt Nam, sử dụng nguyên liệu thép cán nóng nhập khẩu từ Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc, xuất khẩu vào Mỹ bị áp thuế hơn 450%.
Tiêu thụ và xuất khẩu của các doanh nghiệp thép trong nước sụt giảm, trong khi lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam vẫn ở mức cao, hưởng thuế 0% và không phải chịu bất kỳ biện pháp phòng vệ thương mại nào, theo các doanh nghiệp đây là điều nghịch lý.
Trong khi đó, các biện pháp phòng vệ thương mại như tự vệ phôi thép đã dỡ bỏ, các sản phẩm thép khác như tôn mạ, tôn màu, thép HRC, ống thép… đều không phải chịu bất kỳ biện pháp phòng vệ thương mại nào. Các chuyên gia và doanh nghiệp sản xuất cho hay, đã đến lúc cần lập hàng rào kỹ thuật chất lượng nhằm mục đích kiểm soát tuân thủ chất lượng, điều tiết lượng hàng nhập khẩu, đồng thời bảo vệ sản xuất trong nước. Bởi thực tế nhiều nước đã dựng hàng rào quy chuẩn kỹ thuật khắt khe.
Theo thông tin từ Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI), hàng rào kỹ thuật Việt Nam tuy có nhưng rất đơn giản khi chỉ đánh giá sản phẩm mẫu. TS. Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm này cho rằng, cần lập hàng rào kỹ thuật theo chuẩn mực quốc tế để ngăn chặn hàng nhập khẩu kém chất lượng. Mặt khác, cần xây dựng quy trình, thủ tục kiểm tra chất lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam. Theo đó, thép nhập khẩu cần phải có giấy chứng nhận tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng của Việt Nam.
Theo đó, Bộ Công Thương cần tăng cường điều tra áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại phù hợp để hạn chế sản phẩm thép cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ ngành sản xuất thép trong nước, bà Trang đề xuất…
- Từ khóa :
- Thép
- hòa phát
- hiệp hội thép việt nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đầu tư 20 tỷ USD phát triển công nghiệp thép
08:28' - 21/05/2024
Ngày 20/5, Tổng thống Brazil Lula da Silva thông báo nước này sẽ đầu tư 20 tỷ USD trong vòng 5 năm tới để phát triển ngành công nghiệp thép.
-
Doanh nghiệp
Tự chủ và đa dạng, thép Việt lọt top 12 thế giới
12:16' - 17/05/2024
Không chỉ phát triển nhanh về sản lượng sản xuất mà thép Việt đang dần tự chủ và đa dạng hơn các chủng loại sản phẩm.
-
Doanh nghiệp
Thêm đơn vị về đích sớm cung cấp toàn bộ cột thép cho Dự án đường dây 500kV mạch 3
17:15' - 13/05/2024
Tính đến ngày 11/5/2024 những cột thép cuối cùng đã đưa đến chân công trình cho các nhà thầu xây lắp lắp dựng. DME là đơn vị thứ 3 hoàn thành cung cấp cột thép cho Dự án.
-
DN cần biết
Tiếp nhận hồ sơ điều tra chống bán phá giá thép mạ nhập khẩu
09:07' - 07/05/2024
Cục Phòng vệ thương mại đã tiếp nhận Hồ sơ của các công ty là đại diện cho ngành sản xuất trong nước yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá sản phẩm thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp cơ khí chế tạo Việt Nam từng bước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu
11:11'
Hannover Messe 2026 thu hút sự tham gia của khoảng 3.500 doanh nghiệp từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, với ba khu chủ đề chính: Sản xuất thông minh, Hệ sinh thái số và Năng lượng cho công nghiệp.
-
Doanh nghiệp
SK hynix báo lãi tăng gần 400%
08:43'
SK hynix báo lãi kỷ lục quý I/2026, tăng gần 400% nhờ nhu cầu bộ nhớ HBM và DRAM bùng nổ phục vụ trí tuệ nhân tạo.
-
Doanh nghiệp
Supe Lâm Thao tiếp tục đồng hành cùng Giải bóng chuyền cúp Hùng Vương 2026
21:55' - 22/04/2026
Năm thứ hai liên tiếp, Công ty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tiếp tục là nhà tài trợ chính, đồng hành cùng Giải bóng chuyền cúp Hùng Vương.
-
Doanh nghiệp
Ngành đường sắt ứng dụng AI bán "giá vé linh hoạt" chặng ngắn
15:20' - 22/04/2026
Khác với các chương trình khuyến mãi thông thường, “giá vé linh hoạt” được áp dụng dựa trên tình hình bán vé thực tế của từng vị trí chỗ trong chuyến tàu.
-
Doanh nghiệp
ANA cân nhắc phụ phí nhiên liệu cho bay nội địa
14:34' - 22/04/2026
Hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) đang xem xét việc áp dụng phụ phí nhiên liệu đối với toàn bộ các chuyến bay nội địa kể từ tài khóa 2027.
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không nào dẫn đầu về tối ưu phát thải trên các chuyến bay tại Đông Nam Á?
11:56' - 22/04/2026
Bảng xếp hạng so sánh mức độ phát thải trên các chuyến bay diễn ra hoàn toàn trong khu vực Đông Nam Á, nơi đặc thù chặng bay ngắn và trung bình khiến việc tối ưu nhiên liệu trở nên thách thức hơn.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng: Tận dụng tài nguyên tái tạo thay vì gia tăng ô nhiễm
11:46' - 22/04/2026
Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhấn mạnh việc chuyển dịch sang năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) như một cách tận dụng tài nguyên thay vì gây ô nhiễm.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines tăng tần suất bay Hà Nội – Moscow từ ngày 1/7
11:40' - 22/04/2026
Việc tăng tần suất trên đường bay Hà Nội – Moscow cùng với mở rộng mạng bay châu Âu cho thấy định hướng điều hành nhất quán của Vietnam Airlines trong phát triển mạng bay.
-
Doanh nghiệp
Gỡ “nút thắt” chính sách điện xanh cho doanh nghiệp
20:54' - 21/04/2026
Diễn đàn tại Hà Nội nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện cơ chế điện tái tạo, DPPA và lưu trữ BESS nhằm bảo đảm nguồn điện xanh ổn định, giúp doanh nghiệp giảm chi phí, nâng sức cạnh tranh.

Các doanh nghiệp thăm quan tại Khu Liên hợp sản xuất thép Dung Quất của Hòa Phát. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Sản phẩm thép cuộn cán nóng của nước ngoài đang tràn vào Việt Nam với giá rẻ, gây khó khăn cho sản xuất trong nước. Ảnh minh họa: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN