Ban hành hướng dẫn xét nghiệm trong khu cách ly với người nhập cảnh trước ngày 23/5
Ngày 20/5, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 117/TB-VPCP về Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra ngày 19/5/2021.
Theo đó, sau khi nghe ý kiến phát biểu của các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia và các chuyên gia, đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kết luận, giao nhiệm vụ cho các đơn vị.
Về xét nghiệm, Bộ Y tế khẩn trương ban hành hướng dẫn xét nghiệm trên cơ sở sử dụng hiệu quả nhất trang thiết bị, các công nghệ, loại sinh phẩm hiện có phục vụ mục tiêu sàng lọc, khoanh vùng nhanh gọn nhất trong cộng đồng; mục tiêu đảm bảo an toàn các cơ sở khám chữa bệnh; mục tiêu phân loại trong các khu cách ly...; khẩn trương giải quyết các thủ tục cấp phép các sinh phẩm xét nghiệm, thúc đẩy nghiên cứu sản xuất trong nước, nhập khẩu các sinh phẩm đáp ứng yêu cầu tăng cường năng lực, tốc độ xét nghiệm và tiết kiệm chi phí. Trước ngày 23/5, ban hành hướng dẫn về xét nghiệm trong các khu cách ly đối với người nhập cảnh.
Bộ Quốc phòng đảm bảo công tác xét nghiệm trong các khu cách ly tập trung do Bộ Quốc phòng quản lý.
Bộ Y tế phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông rà soát kỹ các quy định, hướng dẫn và tăng cường công tác truyền thông để người dân tham gia xét nghiệm sàng lọc đúng đối tượng; tránh tạo tâm lý người dân dù không thuộc đối tượng phải xét nghiệm vẫn tìm cách tự đi xét nghiệm, đồng thời xử lý việc tổ chức xét nghiệm cho người dân không đúng đối tượng gây lãng phí cho xã hội, gây tâm lý chủ quan với người được xét nghiệm có kết quả âm tính.
Về quản lý người nhập cảnh, người cách ly tập trung, cách ly tại nhà, theo dõi y tế, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện, ban hành văn bản quy định, chỉ đạo, hướng dẫn theo hướng tăng cường kỷ luật, kỷ cương, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh trong cả quá trình từ khi đăng ký về, nhập cảnh, cách ly, di chuyển từ nơi cách ly về nơi cư trú, theo dõi y tế sau cách ly; quản lý các trường hợp nhiễm virus, nghi nhiễm và những người có liên quan; quy định rõ trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân liên quan.
Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Bộ Y tế, Tổ thông tin của Ban Chỉ đạo quốc gia khẩn trương hoàn thiện công cụ công nghệ thông tin để phục vụ công tác quản lý, giám. Tổ thông tin của Ban Chỉ đạo quốc gia tổ chức lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ công tác giám sát.
Về xác định mức độ nguy cơ và các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng đối với địa phương và cả nước, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Tổ thông tin của Ban chỉ đạo quốc gia tiếp thu các ý kiến đóng góp tại cuộc họp, khẩn trương báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia tại cuộc họp ngày 2l/5/2021 để sớm ban hành.
Phó Thủ tướng lưu ý kế thừa phương án đã xây dựng từ tháng 5/2020, làm rõ hơn các thông tin các cấp cần cập nhật theo hướng đơn giản, dễ hiểu, dễ làm, đưa ra đánh giá tình hình và dự báo cho toàn quốc, cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã với 4 cấp độ: Bình thường mới, có nguy cơ, nguy cơ cao và nguy cơ rất cao.
Đối với các giải pháp, cần xác định những giải pháp bắt buộc và những giải pháp do địa phương quyết định nhằm phát huy sáng tạo của địa phương và đảm bảo mục tiêu kép.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Tổ Thông tin của Ban Chỉ đạo quốc gia tổ chức phân tích thông tin, kiến nghị hoàn thiện trong quá trình thực hiện và đưa ra các khuyến nghị giúp việc ra quyết định của các cấp nhanh, hiệu quả./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sử dụng nguồn kinh phí do MTTQ tiếp nhận để mua vaccine phòng COVID-19
18:45' - 20/05/2021
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đồng ý với phương án sử dụng nguồn kinh phí do Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tiếp nhận ủng hộ cho phòng, chống dịch COVID-19 để mua vaccine phòng COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Y tế: Bắc Ninh cần linh hoạt vận dụng các quy định giãn cách
13:22' - 20/05/2021
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lưu ý Băc Ninh cần linh hoạt trong vận dụng các quy định giãn cách theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Pakistan chính thức khởi động đàm phán Thỏa thuận thương mại ưu đãi
11:33'
Chiều 14/10, tại Thủ đô Islamabad, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Pakistan phối hợp tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Pakistan và khởi động đàm phán VPPTA.
-
Kinh tế Việt Nam
Thanh Hoá phải hiện thực hóa khát vọng phát triển
11:29'
Sáng 15/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ chế đặc thù, chính sách nổi trội thu hút đầu tư vào khoa học - công nghệ
11:26'
Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chỉ trong 6 tháng của năm 2025, Thành phố đã thu hút đầu tư được 1,6 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào khoa học - công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất 5 nhóm giải pháp để TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng 2 con số
11:22'
Trong bối cảnh toàn cầu đầy biến động và khó đoán, nền kinh tế TP. Hồ Chí Minh với độ mở cao nên chịu tác động mạnh. Để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, cần có các nhóm giải pháp trọng tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước làm việc về công tác chuẩn bị cho Lễ mở ký Công ước Hà Nội
10:34'
Sáng 15/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì buổi làm việc với các cơ quan liên quan về công tác chuẩn bị cho Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng.
-
Kinh tế Việt Nam
Vị thế Việt Nam - Uy tín Việt Nam
09:54'
Việc Việt Nam tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2026-2028 với số phiếu rất cao là dấu mốc lịch sử, thể hiện niềm tin mạnh mẽ của LHQ và cộng đồng quốc tế với Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết quả bầu Hội đồng Nhân quyền LHQ khẳng định uy tín cao của Việt Nam
09:30'
Việt Nam tái đắc cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ với số phiếu 180, cao nhất trong số các ứng cử viên đại diện cho khu vực châu Á–Thái Bình Dương, cho thấy uy tín quốc tế cao của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Vương quốc Anh coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại châu Á – Thái Bình Dương
07:42'
Thứ trưởng Ngoại giao Vương quốc Anh Seema Maholtra khẳng định Anh coi Việt Nam là đối tác quan trọng ở châu Á – Thái Bình Dương và mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam một cách toàn diện.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2026–2028
07:41'
Việt Nam sẽ bắt đầu nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ 2026-2028 vào ngày 1/1/2026.