Bang Texas ban bố tình trạng thảm họa ứng phó với bão "kép"

11:22' - 24/08/2020
BNEWS Thống đốc bang Texas (Mỹ) Greg Abbott ngày 23/8 đã ban bố tình trạng thảm họa đối với 23 quận trong bối cảnh hai cơn bão Marco và Laura dự báo sẽ gây ảnh hưởng đến bang này trong những ngày tới.

Phát biểu họp báo, ông Abbott đã kiến nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp liên bang đối với các quận trên, đồng thời đề nghị chính phủ liên bang hỗ trợ bang Texas.

Ông Trump ngày 23/8 đã phải ra tuyên bố thảm họa đối với bang Louisiana. Trước đó, người đứng đầu nước Mỹ cũng đã ban bố cảnh báo tương tự đối với vùng lãnh thổ Puerto Rico.

Theo dự báo, bão Marco sẽ đổ bộ vào khu vực bang Louisiana trong ngày 24/8, sau đó di chuyển về phía bang Texas vào tối 25/8 khi giảm xuống là một cơn áp thấp.

Cơn bão này dự kiến sẽ gây mưa lớn kèm theo gió mạnh cho khu vực bờ biển và Đông Nam của bang Texas. Trong khi đó, bão nhiệt đới Laura dự báo sẽ mạnh hơn nữa vào ngày 25/8 và có thể đổ bộ vào bất kỳ khu vực nào ở Đông Nam Texas hoặc bang Louisiana vào sáng 27/8 tới.

Trước đó, khi quét qua khu vực Caribe và Vịnh Mexico trong ngày 23/8, hai cơn bão Marco và Laura đã khiến hàng nghìn người ở khu vực duyên hải bang Louisiana và Cuba phải đi sơ tán, đồng thời gây ngập lụt nhiều tuyến đường ở thủ đô của Haiti.

Khi đổ bộ vào CH Dominicana và Haiti ngày 23/8, bão nhiệt đới Laura đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng trước khi đi vào Cuba trong tối cùng ngày.

Ngoài ra, tại CH Dominicana, hơn 1 triệu người đã rơi vào cảnh mất điện, hơn 1.000 người khác phải đi sơ tán, một số ngôi nhà dọc sông Isabela cũng bị đổ sập.

Trong khi đó, thủ đô Port-au-Prince của Haiti lại chứng kiến trận lũ tồi tệ nhất trong nhiều năm qua. Tại Cuba, những cơn gió mạnh 95km/h đã quật đổ nhiều cây cối, làm tốc mái nhiều tòa nhà, gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng./.

Tin liên quan

  • Bão đôi tấn công nước Mỹ Dự báo thời tiết

    Bão đôi tấn công nước Mỹ

    07:56' - 24/08/2020

    Ngày 23/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận định việc hai cơn bão là Marco và Laura cùng lúc đe dọa càn quét khu vực Caribe và vùng duyên hải bờ Tây nước Mỹ là mối đe dọa "chưa từng có tiền lệ".


Tin cùng chuyên mục