Báo Anh: London và EU đạt thỏa thuận tạm thời về dịch vụ tài chính
Thỏa thuận tạm thời với Liên minh châu Âu (EU) cho phép các công ty dịch vụ tài chính của Anh tiếp tục được tiếp cận thị trường châu Âu sau khi nước này rời khỏi EU, còn gọi là Brexit.
Tờ báo trên dẫn nguồn chính phủ Anh cho biết các nhà đàm phán Anh và EU đã đạt được một thỏa thuận tạm thời về mọi mặt của mối quan hệ đối tác trong tương lai liên quan tới dịch vụ và trao đổi dữ liệu tài chính.
Theo thỏa thuận, các công ty của Anh được phép tiếp cận các thị trường châu Âu chừng nào quy định tài chính của Anh vẫn "tương ứng" với những quy định tài chính của EU. Ngay sau khi có thông báo trên, giá trị của đồng bảng Anh đã tăng 0,5% so với đồng USD.
Theo tờ Times, EU sẽ chấp nhận rằng Anh có các quy định tài chính "tương ứng" với các quy định của EU, do vậy các công ty dịch vụ tài chính của Anh sẽ được phép hoạt động như hiện giờ ở châu Âu.
Các quan chức EU cho biết hệ thống tiếp cận thị trường tài chính toàn khối theo mô hình "tương ứng" có thể là lợi ích tốt nhất của Anh.
Hệ thống này cho phép các đối tác ngoại khối như các ngân hàng và công ty nước ngoài được tiếp cận thị trường tài chính EU nếu luật định tại quốc gia của họ đủ tương ứng với những luật định của EU.
Theo thỏa thuận mới, hệ thống này sẽ được mở rộng và đặt dưới sự quản lý của một thỏa thuận thương mại rộng lớn hơn, cho phép EU và Anh thay đổi hoặc đề ra các quy định tài chính mới sau khi hai bên tiến hành tham vấn lẫn nhau trước.
Lĩnh vực tài chính tạo ra hơn 70 tỷ bảng Anh (92 tỷ USD) thu nhập từ thuế cho Chính phủ Anh mỗi năm, trong đó EU là thị trường xuất khẩu đơn lẻ lớn nhất. Các ngân hàng thế giới hoạt động tại Anh đã phải tổ chức lại hoạt động trong bối cảnh thời hạn chót Anh chia tay EU sắp đến gần là vào tháng 3/2019.
Nhiều ngân hàng đã thành lập trụ sở mới ở các thành phố lớn của châu Âu như Paris (Pháp), Frankfurt (Đức)... và bắt đầu chuyển hoạt động, đội ngũ điều hành và nhân viên nhằm đảm bảo dịch vụ phục vụ khách hàng không bị gián đoạn nếu Anh chia tay EU mà không đạt được thỏa thuận nào./.
>>>Chính phủ Anh sắp phát hành "đồng xu Brexit"Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đối tượng chịu ảnh hưởng kịch bản Brexit “cứng”
05:30' - 29/10/2018
Nguy cơ về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, mà không đạt được thỏa thuận đang trở nên rõ nét hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Anh mất niềm tin vào tiến trình Brexit
16:15' - 28/10/2018
"Người dân ở cả hai phe (đồng ý và không đồng ý) đang mất niềm tin vào tiến trình Brexit hiện nay.
-
Tài chính
Fitch cảnh báo nước Anh về nguy cơ bất ổn do vấn đề Brexit
11:41' - 27/10/2018
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch cảnh báo những nguy cơ liên quan đến thời kỳ chuyển tiếp có thể sẽ rất khó khăn do Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42'
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04'
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47'
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30'
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier (phải) trong cuộc gặp Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh Dominic Raab tại Brussels, Bỉ ngày 31/8/2018. Ảnh: AFP/TTXVN