1. >

Báo cáo Bộ Lao động Mỹ: Sức ép lạm phát đang dần tăng

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Lao động Mỹ vừa công bố báo cáo cho biết giá sản xuất Mỹ đã tăng mạnh hơn kỳ vọng trong tháng 5/2018, đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sức ép lạm phát Mỹ đang dần tăng.

Báo cáo Bộ Lao động Mỹ: Sức ép lạm phát đang dần tăng

Sức ép lạm phát Mỹ đang dần tăng. . Ảnh minh họa: Reuters

Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ - phản ánh các chi phí bán buôn đối với hàng hóa, dịch vụ và xây dựng - trong tháng 5/2018 tăng 0,5% so với tháng trước đó, là mức tăng mạnh nhất trong 5 tháng qua. So với cùng kỳ năm ngoái, PPI tăng 3,1%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 1/2012.

Mức tăng trên có được phần nhiều nhờ giá hàng hóa tăng, bao gồm chỉ số năng lượng tăng 4,6% và là mức tăng lớn nhất trong ba năm. Giá nhiên liệu tại Mỹ đã tăng 9,8% trong lúc giá nhiên liệu dùng cấp cho máy bay tăng 15,8% - mức tăng mạnh nhất trong hai năm.

Không tính giá thực phẩm hay biến động, giá nhiên liệu và giá các dịch vụ thương mại, PPI “lõi” tăng 0,1% trong tháng 5/2018. So với cùng kỳ năm ngoái, PPI “lõi” tăng 2,6%, cao hơn một chút so với mức tăng 2,5% ghi nhận trong tháng 4/2018.

Giá các sản phẩm thép nhà máy tăng 4,3% trong tháng 5/2018, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2/2011, nhiều khả năng là do tác động từ chính sách áp đặt các mức thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu được chính quyền Tổng thống Donald Trump thông báo hồi tháng 3/2018.

Ryan Sweet, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Moody’s Analytics tại West Chester, Pennsylvania, nhận định tác động lạm phát của các mức thuế đối với nhôm và thép sẽ được nhận biết rõ hơn trong nửa cuối năm nay.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 13/6 đã tăng lãi suất lần thứ hai trong năm nay. Fed tăng lãi suất cho vay cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên 1,75-2% cho thấy khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ, mức tăng trưởng việc làm và lạm phát gần đạt tới mức mục tiêu của ngân hàng này.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngoài miễn học phí cho trẻ 5 tuổi, học sinh THCS công lập, Chính phủ thống nhất hỗ trợ học phí cho học sinh diện phổ cập trường ngoài công lập.

ncif