Báo chí Maroc: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn là bước ngoặt chiến lược trong hợp tác song phương
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, chuyến thăm chính thức Vương quốc Maroc của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, diễn ra từ ngày 24-27/7 được báo chí, truyền thông tại Maroc theo dõi đưa tin đậm nét cũng như có nhiều đánh giá tích cực cho quan hệ trong tương lai giữa hai nước.
Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một lãnh đạo chủ chốt Việt Nam tới Maroc sau 6 năm, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Maroc, đặc biệt trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2026.
Chuyến thăm bao gồm các hoạt động nổi bật như hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Maroc Rachid Talbi Alami, hội kiến với Thủ tướng Maroc Aziz Akhannouch và Chủ tịch Thượng viện Maroc Mohamed Ould Errachid, tham dự Tọa đàm chính sách thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Maroc, tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Maroc-Việt Nam Mustapha El Ktiri, và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Maroc. Các sự kiện này được báo chí Maroc đưa tin rộng rãi trên nhiều nền tảng truyền thông.
Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của báo chí cả tiếng Pháp, tiếng Arập và tiếng Anh, trong đó mô tả chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn là một bước ngoặt chiến lược với các chủ đề chính bao gồm ngoại giao nghị viện, triển vọng về quan hệ đối tác cửa ngõ kết nối ASEAN và châu Phi, và nỗ lực nâng kim ngạch thương mại song phương lên 500 triệu USD.
Các phương tiện truyền thông đều nhấn mạnh ý nghĩa chiến lược của sự kiện trong việc củng cố quan hệ song phương, phản ánh đầy đủ các hoạt động ngoại giao, kinh tế, và văn hóa, đồng thời bày tỏ kỳ vọng về một giai đoạn hợp tác mới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, và giao lưu nhân dân.
Chuyến thăm không chỉ khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện, mà còn tạo động lực mạnh mẽ để hai nước khai thác tiềm năng hợp tác, hướng tới kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao vào năm 2026.
Các tờ báo lớn tại Maroc, như Le Matin (Buổi sáng) và La Vie Eco, đã dành nhiều bài viết và phóng sự để phản ánh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Tờ Le Matin nhấn mạnh ý nghĩa của Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Maroc, được ký kết giữa Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Hạ viện Rachid Talbi Alami vào ngày 25/7. Tờ báo đánh giá đây là bước tiến quan trọng trong việc củng cố quan hệ nghị viện, thúc đẩy hợp tác lập pháp và tình hữu nghị giữa hai nước, dựa trên cơ sở đối tác tích cực và cùng có lợi.
Trong khi đó, tờ La Vie Eco đăng bài với tiêu đề “Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Maroc tăng cường hợp tác”, khẳng định rằng thỏa thuận này cam kết thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nghị viện, lập pháp, và các lĩnh vực kinh tế, thương mại, tạo nền tảng cho mối quan hệ hợp tác đa chiều.
Tờ báo cũng nhấn mạnh cuộc hội kiến giữa Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Thủ tướng Maroc Aziz Akhannouch, tập trung vào việc tạo động lực mới cho hợp tác song phương và vai trò chiến lược của hai nước tại khu vực.
Trang tin điện tử MCG24 đưa tin về chuyến thăm, nhấn mạnh chiều sâu lịch sử và ý chí chung nhằm nâng tầm quan hệ, cùng với vị trí là cửa ngõ giúp hai nước tiếp cận vào châu Phi/ASEAN. Trong khi đó, trang Al-Omk đua tin kết thúc chuyến thăm, gọi đây là một thành công của ngoại giao nghị viện và ghi nhận lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2026.
Hãng thông tấn quốc gia Maroc cũng có nhiều bản tin về chuyến thăm và được các hãng thông tấn quốc tế đăng tải. Trong thời gian này, đài truyền hình quốc gia Maroc đã phát sóng các phóng sự về chuyến thăm, tập trung vào lễ đón trọng thể tại trụ sở Hạ viện Maroc do Chủ tịch Hạ viện Rachid Talbi Alami chủ trì.
Các chương trình truyền hình nhấn mạnh sự đón tiếp nồng hậu của phía Maroc và ý nghĩa của chuyến thăm trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị. Các hình ảnh về các cuộc hội đàm, ký kết thỏa thuận hợp tác, và buổi gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Maroc được phát sóng rộng rãi, góp phần lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị Việt Nam-Maroc.
Các đài phát thanh quốc gia và địa phương tại Maroc cũng đã đưa tin về chuyến thăm trong các bản tin thời sự. Nội dung chủ yếu tập trung vào các hoạt động ngoại giao nghị viện, như hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Thượng viện Mohamed Ould Errachid, cũng như các phát biểu về tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng tái tạo, và thương mại.
Các chương trình phát thanh cũng nhấn mạnh vai trò của Maroc như một cửa ngõ chiến lược để Việt Nam thâm nhập thị trường châu Phi, và ngược lại, Việt Nam là cầu nối để Maroc tiếp cận Đông Nam Á.
Nhiều bài đăng về chuyến thăm từ các tài khoản chính thức trên mạng xã hội đã thu hút sự chú ý của cộng đồng trực tuyến tại Maroc, với nhiều bình luận tích cực về triển vọng hợp tác kinh tế và giao lưu văn hóa giữa hai nước.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Báo chí Maroc: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm sâu sắc quan hệ hai nước
09:53' - 26/07/2025
Truyền thông Maroc đồng loạt đưa tin và đánh giá tích cực chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn tới Vương quốc Maroc từ ngày 24 - 27/7.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và châu Phi
09:27' - 26/07/2025
Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn được mô tả là “lịch sử”, không chỉ bởi quy mô lớn của đoàn Việt Nam mà còn bởi cam kết chính trị cao từ cả phía Senegal và Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự tọa đàm về chính sách thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Maroc
08:25' - 26/07/2025
Chiều 25/7 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự tọa đàm về chính sách thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Maroc.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Giao thương Việt - Ấn giữ đà tăng trưởng giữa “cơn gió ngược” toàn cầu
13:40'
Kim ngạch thương mại Việt Nam – Ấn Độ năm 2025 đã đạt mức kỷ lục gần 16,5 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam tăng gần 15%, vượt mốc 10 tỷ USD.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội: Tái cấu trúc đô thị theo tinh thần "làm ngay, làm hiệu quả"
11:59'
Thành phố đặt mục tiêu GRDP tăng từ 11% trở lên là yêu cầu chiến lược để Hà Nội thực sự bứt phá, góp phần vào “Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” như tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ đô Hà Nội văn hiến và anh hùng khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, tầm vóc trong kỷ nguyên mới
10:18'
Là trái tim của cả nước, Hà Nội đã, đang khẳng định mạnh mẽ bản lĩnh, trí tuệ, tầm vóc phát triển trong kỷ nguyên vươn lên giàu mạnh, thịnh vượng, Nhân dân hạnh phúc.
-
Ý kiến và Bình luận
Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Chuyển mạnh từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm” trong đấu thầu
09:53' - 16/02/2026
Để hiểu rõ hơn về thực trạng, nguyên nhân cũng như các giải pháp đang được triển khai trong công tác đấu thầu, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đã có những chia sẻ với giới báo chí xung quanh nội dung này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thúc đẩy thương mại Việt Nam - Canada
21:31' - 14/02/2026
Việc đưa doanh nghiệp Canada vào các hội chợ tại Việt Nam không chỉ góp phần mở rộng xuất khẩu của Việt Nam, mà còn thúc đẩy nhập khẩu công nghệ, nguyên liệu và vật tư chiến lược phục vụ sản xuất.
-
Ý kiến và Bình luận
Nâng chất hội chợ Việt Nam từ kinh nghiệm quốc tế
21:30' - 14/02/2026
Việt Nam đang từng bước định hình chuỗi hội chợ theo mùa như một cấu phần quan trọng trong chiến lược xúc tiến thương mại mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ cảnh báo hậu quả nếu không đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran
09:26' - 13/02/2026
Ngày 12/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với những hậu quả “rất đau đớn” nếu không đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân.
-
Ý kiến và Bình luận
Cạnh tranh giữa các nền kinh tế lớn ngày càng mang tính “an ninh hóa”
16:11' - 12/02/2026
Phóng viên thường trú TTXVN tại Đức đã trao đổi với Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Hoàng Linh, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức về sự cạnh tranh giữa các nền kinh tế lớn và các tác động.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch EC: EU cần phá bỏ các rào cản để trở thành thực thể kinh tế lớn mạnh toàn cầu
06:30' - 12/02/2026
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh liên minh 27 quốc gia thành viên đang nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh trước các cường quốc như Mỹ và Trung Quốc.

Trang yabiladi.com đưa tin về chuyến thăm. Ảnh chụp màn hình báo chí. Ảnh: Hồng Minh - p/v TTXVN
Các bài viết trên trang https://al3omk.com/ về chuyến thăm. Ảnh chụp màn hình báo chí: Hồng Minh - p/v TTXVN
Bài viết về chuyến thăm trên trang https://www.hespress.com/. Ảnh chụp màn hình báo chí. Ảnh: Hồng Minh - p/v TTXVN