Báo chí Triều Tiên, Singapore ca ngợi phát triển kinh tế của Việt Nam

13:33' - 27/02/2019
BNEWS Tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, số ra ngày 27/2 đăng bài viết nhận định Việt Nam có tiềm năng vô cùng lớn để phát triển kinh tế.

Bài báo với tiêu đề "Việt Nam đang thúc đẩy phát triển kinh tế" cho biết Đảng và Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cải cách kinh tế và củng cố chế độ xã hội chủ nghĩa.

Việt Nam đang tiến hành các biện pháp nhằm cân bằng nền kinh tế vốn chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp.

Những nội dung này dường như thể hiện sự quan tâm của Triều Tiên đối với công cuộc đổi mới của Việt Nam.

Người dân Hà Nội vui mừng đón Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN

Bình Nhưỡng đang tập trung xây dựng nền kinh tế thay cho chính sách "Byongjin", vốn đề cao phát triển kinh tế song song với tiềm lực hạt nhân. Trong bài phát biểu đầu năm nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định cải thiện đời sống người dân là ưu tiên hàng đầu của ông.

Trong khi đó, báo Liên hợp buổi sáng của Singapore cùng ngày đăng bài viết về những nỗ lực chuẩn bị cùng sự nhiệt tình, thân thiện của người dân thủ đô Hà Nội khi chào đón các nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, nội dung bài báo cho biết Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai diễn ra tại Hà Nội từ ngày 27-28/2. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/2 đã lần lượt có mặt tại thành phố cổ kính, có hàng nghìn năm lịch sử này của Việt Nam.

Ngay từ nhà ga xe lửa Đồng Đăng của tỉnh Lạng Sơn đến trước cửa các khách sạn, nơi hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên nghỉ chân, đều có rất nhiều người dân Việt Nam tập trung vẫy cờ, nhiệt tình chào đón.

Đoàn xe đưa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un về Hà Nội trên phố Tràng Tiền. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Quốc kỳ ba nước Việt Nam, Mỹ và Triều Tiên cùng cái bắt tay tượng trưng cho hòa bình hữu nghị xuất hiện rất nhiều tại khu vực trung tâm thành phố Hà Nội, ở bất cứ đâu mọi người cũng có thể nhìn thấy các hình ảnh này.

Bài báo cho biết Hà Nội chỉ có khoảng 10 ngày để hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai.

Do vậy, ngay trước khi ông Kim Jong-un và ông Donald Trump đến Hà Nội, những công nhân đã miệt mài làm việc thông đêm để dọn dẹp, trang hoàng lại cảnh quan khu vực gần các khách sạn, nơi hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều nghỉ chân. Điều này cho thấy Việt Nam rất coi trọng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai.

Khu vực phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm rất nhộn nhịp vào dịp cuối tuần. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN

Việc Việt Nam tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm Hà Nội được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Do đó, rất nhiều người dân khi trả lời phỏng vấn đều có chung mong muốn, Việt Nam sẽ phát triển quan hệ hữu nghị với tất cả các nước và nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình thế giới.

Mặc dù một số tuyến đường bị cấm trong thời gian hội nghị, gây ách tắc và bất tiện nhất định khi tham gia giao thông, nhưng người dân thành phố Hà Nội đã tỏ ra rất bình tĩnh và nhẫn nại hơn hẳn so với mọi ngày. Đối với họ, những gì mà Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên mang lại cho Hà Nội sẽ lớn hơn rất nhiều so với sự bất tiện về giao thông trong chốc lát./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục