Báo Czech ca ngợi cuộc chiến chống dịch COVID-19 và tăng trưởng kinh tế Việt Nam

09:44' - 22/01/2021
BNEWS Báo điện tử halonoviny.cz của Cộng hòa Czech (Séc) vừa có bài viết ca ngợi những thành tựu nổi bật của Việt Nam những năm gần đây, nhất là trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 và tăng trưởng kinh tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, trang báo điện tử halonoviny.cz của Cộng hòa Czech (Séc) mới đây đăng bài viết của tác giả Roman Janouch, trong đó ca ngợi những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong những năm gần đây, nhất là trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô cấp cấp COVID-19 và tăng trưởng kinh tế.
Với nhan đề “Việt Nam: Điểm sáng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 và tăng trưởng kinh tế", bài viết nhấn mạnh Việt Nam được biết là một trong những thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang trên đà phát triển mạnh mẽ với vị thế ngày càng tăng trên trường quốc tế. Trong những năm gần đây, quốc gia Đông Nam Á này đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng trong phát triển kinh tế và đối ngoại.
Theo bài viết, một trong những thành tựu nổi bật nhất thời gian qua là Việt Nam đã trở thành điểm sáng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Trong năm 2020 khi đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, Việt Nam đã kiểm soát, khống chế được dịch bệnh.

Việt Nam có dân số khoảng 100 triệu người, nhưng tỷ lệ ca nhiễm và tử vong do COVID-19 lại rất thấp. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam nằm trong số ít các quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh.
Nhờ thành công trong ứng phó với dịch COVID-19, Việt Nam còn hỗ trợ kịp thời nhiều nước trong phòng chống dịch, như viện trợ khẩu trang và các trang thiết bị phòng chống dịch cho các nước láng giềng ở khu vực Đông Nam Á cũng như các nước châu Âu.
Thành tựu nổi bật thứ hai là Việt Nam đạt được tăng trưởng kinh tế ở mức cao. Việt Nam là một trong những quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng thành công nhất thế giới trong 5 năm qua, với tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2016-2019 đạt bình quân 6,8%/năm.
Trong năm 2020, mặc dù hầu hết các quốc gia trên thế giới đều tăng trưởng âm do tác động của dịch COVID-19, song Việt Nam vẫn đạt tăng trưởng gần 3,0%.
Đáng chú ý, Việt Nam đã nỗ lực và tích cực tham gia hội nhập kinh tế quốc tế nhằm thu hút nguồn lực phục vụ phát triển đất nước. Điều này thể hiện qua việc quốc gia Đông Nam Á tham gia ký kết nhiều hiệp định thương mại đa phương như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP).
Thành tựu nổi bật thứ ba là vai trò của Việt Nam ngày càng tăng trên trường quốc tế. Với chính sách đối ngoại đa phương và đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam đã tích cực, chủ động tăng cường các hoạt động đối ngoại song phương và đa phương.

Trong 5 năm qua, Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế lớn như Hội nghị Thượng đỉnh APEC năm 2017, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều năm 2019.
Đặc biệt trong năm 2020, mặc dù tình hình thế giới năm 2020 diễn biến phức tạp trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Bài viết kết luận, những thành tựu đạt được trong nhiều năm qua tạo cở sở vững chắc để Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong tương lai, đồng thời cho thấy Việt Nam là đối tác ngày càng có vị trí quan trọng trong quan hệ quốc tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục