Báo động an ninh lương thực toàn cầu khi giá gạo tăng vọt
An ninh lương thực toàn cầu vốn đã bị đe dọa kể từ khi Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen và hiện tượng thời tiết El Nino làm giảm sản lượng gạo. Giờ đây, giá gạo đang tăng mạnh, chẳng hạn giá gạo châu Á đã chạm mức cao nhất 15 năm qua, đẩy những người dễ bị ảnh hưởng nhất ở một số nước nghèo nhất đứng trước nhiều nguy cơ.
Điều có thể khiến tình hình này trở nên trầm trọng hơn là khi lệnh cấm của Ấn Độ gây ra hiệu ứng domino, khiến nhiều nước khác cũng đưa ra động thái tương tự. Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đã ngừng xuất khẩu gạo để duy trì nguồn cung trong nước. Một mối đe dọa khác là khi các hiện tượng thời tiết cực đoan tàn phá mùa màng ở các nước khác.
El Nino có thể gây tác động trên toàn cầu. Lượng gạo tiêu thụ ở châu Phi đang tăng đều, và phần lớn các nước ở châu lục này đang phụ thuộc nặng nề vào nguồn gạo nhập khẩu. Trong khi đó, giá gạo nhập khẩu tại Senegal, trong đó 70% đến từ Ấn Độ, đã tăng cao đến mức khiến nhiều người không đủ khả năng chi trả. Trước tình hình đó, Senegal sẽ quay sang các đối tác thương mại khác như Thái Lan hay Campuchia để nhập khẩu gạo. Trong khi đó, các nước châu Á, nơi sản xuất và tiêu thụ 90% lượng gạo của thế giới, lại đang gặp khó khăn trong việc sản xuất. Philippines đang quản lý nguồn nước cẩn thận với dự đoán lượng mưa sẽ giảm xuống do El Nino.Cơn bão Doksuri vừa qua đã tàn phá vùng trồng lúa ở phía Bắc nước này, gây thiệt hại 32 tỷ USD cho vụ mùa gạo, ước tính chiếm 22% sản lượng cả năm của Philippines. Đảo quốc này là nước nhập khẩu gạo đứng thứ hai sau Trung Quốc. Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo đủ lượng gạo dự phòng.
Ông Ashok Gulati từ Hội đồng nghiên cứu quan hệ kinh tế quốc tế của Ấn Độ, dự đoán lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ sẽ khiến lượng gạo xuất khẩu bình thường của nước này giảm gần một nửa trong năm nay. Theo ông, việc liên tiếp đưa ra nhiều lệnh cấm sẽ khiến Ấn Độ trở thành một nhà xuất khẩu thiếu tin cậy. Việt Nam, cũng là một quốc gia xuất khẩu gạo lớn, đang nỗ lực giữ giá trong nước ổn định đồng thời thúc đẩy xuất khẩu. Việt Nam cũng đang hướng đến thị trường Anh, nước nhập khẩu phần lớn gạo từ Ấn Độ. Nhưng các công ty xuất khẩu ở Thái Lan lại đang tỏ ra thận trọng. Chính phủ Thái Lan dự đoán lượng gạo xuất khẩu năm nay sẽ cao hơn năm ngoái, với con số ghi nhận trong nửa đầu năm nay đã tăng 15% so với cùng kỳ năm 2022. Ông Laothamatas, Chủ tịch Hiệp hội các công ty xuất khẩu gạo Thái Lan, cho biết sự khó đoán định trong bước đi tiếp theo của Ấn Độ và những lo ngại về El Nino đang khiến các công ty xuất khẩu Thái Lan không mặn mà lắm với các đơn đặt hàng. Với tình trạng giá cả biến động, các công ty xuất khẩu không biết phải bán ra ở mức giá nào, vì giá có thể lại tăng mạnh ngay sau đó, và ông Laothamatas cho biết: “không ai muốn đánh liều”./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ “làm khó” thị trường Thái Lan
13:04' - 17/08/2023
Giao dịch gạo tại Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, đã trở nên hỗn loạn khi lệnh cấm xuất khẩu gạo gần đây của Ấn Độ gây ra tình trạng thu mua tích trữ trong hoảng loạn.
-
Hàng hoá
Người dân nhiều nước tăng cường tích trữ khi Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo
10:43' - 31/07/2023
Lệnh cấm xuất khẩu gạo tẻ thường (non-basmati white rice) của Ấn Độ đã gây tâm lý lo lắng đối với những người tiêu dùng vốn đã quen sử dụng mặt hàng này trong chế độ ăn uống hằng ngày.
-
Kinh tế Thế giới
IMF kêu gọi Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo
19:44' - 26/07/2023
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa kêu gọi Ấn Độ dỡ bỏ lệnh hạn chế xuất khẩu một số loại gạo và cho rằng lệnh này sẽ gây tác động đến lạm phát toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán khó của các nền kinh tế châu Á
13:46'
Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc có điểm chung đáng chú ý là tỷ suất sinh (số con trung bình mà một người phụ nữ sinh ra trong đời) dưới mức 1,5 – ngưỡng được xem là “siêu ít sinh”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump: Quan hệ với tỷ phú Elon Musk “đã kết thúc”
10:46'
Ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng quan hệ giữa ông với Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX “đã kết thúc”.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:47'
Bnews/vnanet.vn điểm lại các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Thế giới
Những biến động trong quan hệ thương mại Trung Quốc-EU
08:58'
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/6 cho biết nước này sẵn sàng đẩy nhanh việc xét duyệt và cấp phép xuất khẩu đất hiếm cho các công ty thuộc Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tân Tổng thống bổ nhiệm các nhân sự trọng yếu trong lĩnh vực kinh tế
09:49' - 07/06/2025
Tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung ngày 6/6 đã bổ nhiệm cựu Thứ trưởng Tài chính Kim Yong-beom, làm Chánh văn phòng tổng thống phụ trách chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung trừng phạt gần 40 cá nhân và thực thể liên quan đến Iran
09:49' - 07/06/2025
Ngày 6/6, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này đã bổ sung 10 cá nhân và 27 thực thể vào danh sách trừng phạt mới liên quan đến Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tiết lộ diễn biến tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc
08:04' - 07/06/2025
Phát biểu với báo chí trên chuyên cơ Air Force One, ông Trump nói rằng ông Tập đã đồng ý nối lại hoạt động xuất khẩu đất hiếm và nam châm sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Gian nan đàm phán thuế quan EU-Mỹ
07:30' - 07/06/2025
EU sẵn sàng giảm thuế đối với phân bón nhập khẩu từ Mỹ như một đề xuất trong các cuộc đàm phán thương mại với Chính phủ Mỹ song sẽ không nới lỏng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn thương mại - mối quan ngại của các nền kinh tế lớn
07:00' - 07/06/2025
Thủ tướng Mark Carney đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Cường để thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại và cuộc khủng hoảng chất gây nghiện fentanyl.