Báo động vi phạm an toàn lưới điện mùa mưa bão

11:32' - 09/07/2020
BNEWS Tổng công ty Điện lực miền Nam đã chỉ đạo các công ty điện lực thành viên tăng cường kiểm tra, bảo vệ mạng lưới điện, khuyến cáo người dân sử dụng điện đúng cách để tránh tai nạn đáng tiếc về điện.

Thời gian qua, nhiều vụ việc vi phạm an toàn lưới điện đã xảy ra tại khu vực các tỉnh phía Nam. Để cảnh báo tình trạng này và hạn chế các vi phạm khi mùa mưa bão đang đến, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chỉ đạo các công ty điện lực thành viên tăng cường kiểm tra, bảo vệ mạng lưới điện, khuyến cáo người dân sử dụng điện đúng cách để tránh tai nạn đáng tiếc về điện. 


*Bất cẩn trong sử dụng điện
Theo báo cáo từ Ban An toàn – thuộc EVNSPC, trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 tại 21 tỉnh thành miền Nam (từ Ninh Thuận đến Cà Mau), đã xảy ra  53 vụ tai nạn về điện; trong đó 40 vụ xảy ra năm 2019 và 13 vụ trong 6 tháng đầu năm 2020.
Ông Nguyễn Bình Trung - Phó Trưởng Ban An toàn cho hay, nguyên nhân xảy ra tai nạn về điện đến nay chủ yếu do xây dựng nhà, công trình; lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo; xe cơ giới, xe cẩu, xe cuốc và bất cẩn trong khi trồng cây xanh.
Theo ông Trung, trong thời gian qua, EVNSPC đã chỉ đạo các đơn vị điện lực thành viên phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền đến với từng khách hàng, tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị, họp hàng tháng, quý về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cáo áp và ý thức sử dụng điện. Tuy nhiên tình hình sử dụng điện mất an toàn vẫn xảy ra.
Ngoài ra, ngành điện các tỉnh phía Nam còn phối hợp địa phương xử lý, ngăn chặn được nhiều trường hợp có nguy cơ vi phạm sử dụng điện gây ra sự cố lưới điện và tai nạn điện.
Cụ thể, chỉ riêng trong năm 2019, các công ty điện lực đã phối hợp địa phương xử lý vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, đã phát hiện 886 trường hợp vi phạm; vận động, cảnh báo ngăn chặn được 545 trường hợp; lập biên bản vi phạm, phối hợp xử lý tại chỗ 211 trường hợp; chuyển cơ quan địa phương xử lý 143 trường hợp tổng số tiền phạt vi phạm 301 triệu đồng.  Số vụ đang tiếp tục xử lý 28 trường hợp.
Ông Thiều Văn Minh – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Cà Mau (PC Cà Mau) cho biết, trong năm 2019, tai nạn điện xảy ra trên địa bàn tỉnh là 24 trường hợp, làm chết 22 người và bị thương 5 người. So với năm 2018 giảm 13 vụ, giảm 8 người chết, giảm 4 người bị thương.
Tai nạn về điện trên địa bàn Cà Mau chủ yếu xảy ra ở khu vực nông thôn, nhất là những trường hợp hộ dân vẫn còn thói quen sử dụng điện chia hơi, câu phụ để dùng vào các mục đích khác nhau. Để khắc phục trường hợp này, theo ông Minh, trong năm 2019, điện lực Cà Mau đã đầu tư 12,2 tỷ đồng để kéo 6,38km đường dây trung thế, 17,43km đường dây hạ thế, lắp mới 17 trạm biến áp công suất 985 kVA, xoá 2.423 hộ câu đuôi. Trong năm 2020, PC Cà Mau sẽ đầu tư thêm 12 tỷ đồng để xóa 3.728 hộ câu phụ.
Tương tự, chỉ trong 6 tháng qua, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã xảy ra 5 vụ tai nạn điện làm chết 4 người, 1 người bị thương nặng. Nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng điện không an toàn như sửa chữa điện, di dời thiết bị điện trong nhà mà không cắt điện; sử dụng mô-tơ điện không được nối đất an toàn; dùng điện để bẫy chuột bảo vệ hoa màu…
Ông Đỗ Anh Duy, Phó trưởng phòng An toàn PC Sóc Trăng cho hay, tuy số vụ tại nạn có giảm nhiều hơn các năm qua nhưng nguy cơ sử dụng điện không an toàn vẫn còn rất cao, mặc dù hàng năm kinh phí dành cho tuyên truyền bằng nhiều hình thức từ 300 đến 700 triệu đồng.

*Quyết liệt xử lý vi phạm 

Để bảo toàn hệ thống lưới điện và tránh tai nạn về điện, từ đầu năm đến nay, PC Sóc Trăng đã tổ chức phát 78.000 tờ rơi tuyên truyền cho người dân sống gần hành lang an toàn lưới điện cao áp để tuyên truyền về sử dụng điện an toàn và bảo vệ hành lang an toàn lưới điện; 20.000 tờ rơi tiếng Việt và tiếng Khmer và hơn 10.000 quyển cẩm nang sử dụng điện an toàn đến các hộ dân.
Đồng thời, công ty này cũng tổ chức nhiều đợt tuyên truyền sử dụng điện an toàn cho học sinh tại các trường học; hướng dẫn trực tiếp tại các cụm dân cư ở các địa phương về cách sử dụng an toàn, nhất là ở các khu vực tập trung nuôi tôm; xây dựng video clip hướng dẫn sử dụng điện an toàn, cấp cứu người bị điện giật gửi đến các sở, ngành, trường học, bệnh viện về sử dụng điện an toàn.
Tỉnh Tiền Giang có khoảng 8.000 ha thanh long, nhà vườn thường kéo điện chong đèn ban đêm kích thích cây ra hoa vụ nghịch. Tuy nhiên, một số hộ lại có thói quen đấu nối bóng đèn với dây điện bằng ghim sắt. Số khác bỏ dây điện trên mặt đất dễ gây nên những tại nạn chết người.
Ông Nguyễn Điền Khoán, Phó giám đốc Công ty Điện lực Tiền Giang cho biết thêm, ngành điện đã tuyên truyền, khuyến cáo cho các hộ trồng thanh long sử dụng mối nối an toàn bóng đèn chuyên dùng (compact 20W) để vừa đảm bảo an toàn sản xuất vừa có tuổi thọ cao và tiết kiệm điện. Đồng thời, không được dùng ghim thép, đinh ghim xuyên vào lõi dây dẫn điện để cấp điện cho bòng đèn. Ngành điện đã chủ động kiểm tra, phối hợp địa phương xử lý đường dây mất an toàn, nhất là khu vực tập trung trồng cây thanh long.

Ông Hồ Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương cho hay, để giảm số vụ thiệt hại do điện gây ra trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương đã có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị quản lý vận hành lưới điện cần phối hợp thực hiện tuyên truyền các văn bản pháp luật quy định về an toàn điện; thường xuyên kiểm tra lưới điện, kịp thời ngăn chặn các trường hợp vi phạm mới và kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật các trường hợp cố tình vi phạm.

Ông Lâm Xuân Tuấn, Phó Tổng giám đốc EVNSPC cho biết, hàng năm việc duy tu, bảo dưỡng, kiểm soát trên toàn hệ thống để bảo đảm vận hành an toàn lưới điện và khuyến cáo khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đã được lãnh đạo Tổng công ty chỉ đạo các đơn vị điện lực thành viên tại 21 tỉnh thành miền Nam thực thi nghiêm túc và quán triệt đến từng cán bộ công nhân viên. 

“Trong mùa mưa bão, EVNSPC chỉ đạo quyết liệt các đơn vị điện lực thành viên tăng cường kiểm tra, kiểm soát hệ thống điện và giám sát tình hình sử dụng điện của khách hàng, nhất là ở khu vực các tỉnh miền Tây Nam Bộ và tiếp tục khuyến cáo đến khách hàng sử dụng điện tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam khi gặp bất cứ sự cố điện hoặc nguy cơ có thể gây tai nạn điện nên gọi ngay Tổng đài chăm sóc khách hàng 19001006-19009000 để kịp thời giải quyết nhanh nhằm hạn chế mức thấp nhất đối với các thiệt hại về người và tài sản”, ông Tuấn chỉ đạo./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục