Bão Higos tràn vào Trung Quốc

12:29' - 19/08/2020
BNEWS Sáng 19/8, bão Higos, cơn bão thứ 7 trong năm nay, đã đổ bộ vào thành phố Chu Hải, ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc.

Theo đài khí tượng tỉnh Quảng Đông, với sức gió tối đa gần tâm bão là 126km/h, bão Higos đã tràn vào vùng biển quận Kim Loan vào lúc 6h (giờ địa phương).

Thành phố Chu Hải đã ban bố lệnh ứng phó khẩn cấp cấp độ I đối với bão Higos. Toàn bộ các cơ quan hành chính, doanh nghiệp, dịch vụ công tại Chu Hải phải tạm ngừng hoạt động. Nhà chức trách cũng triển khai các điểm trú ẩn cho người dân tránh bão.

Một số cảng kết nối thành phố Chu Hải, các đặc khu Macau và Hong Kong đã tạm ngừng các dịch vụ hành khách ra vào. Các thành phố lân cận như Giang Môn và Trung Sơn cho học sinh tạm nghỉ học.

Ước tính hơn 3.300 ngư dân tại thành phố Dương Giang đã vào bờ và gần 1.400 người đã được sơ tán khỏi nơi nguy hiểm.

Cùng ngày, đài khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) đã gia hạn cảnh báo màu cam đối với bão Higos. NMC dự báo bão sẽ di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 20km/h và suy yếu dần. Từ sáng 19 đến sáng 20/8, gió mạnh sẽ càn quét các vùng ven biển tỉnh Quảng Đông.

Cũng trong thời gian này, các khu vực như Hải Nam, Quảng Đông, và Quảng Tây sẽ đón các trận mưa lớn, một số khu vực có lượng mưa tới 180mm.

NMC nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi sát diễn biến bão Higos, kịp thời di chuyển tàu thuyền và người dân đến nơi an toàn, đồng thời kêu gọi thực hiện các biện pháp phòng ngừa trong trường hợp xảy ra thảm họa địa chất.

Hệ thống cảnh báo thời tiết của Trung Quốc gồm 4 cấp, trong đó màu đỏ là nghiêm trọng nhất, tiếp theo là màu cam, vàng và xanh.
Trong khi đó, đặc khu Macau của Trung Quốc đã hạ cảnh báo bão từ mức cao nhất là cấp 10 xuống cấp 8.

Hiện các khu vực thấp ở ven biển đều đang bị ngập lụt khi bão Higos tràn vào thành phố Chu Hải lân cận. Chính quyền Macau hối thúc tất cả người dân ở những khu vực này cần sơ tán đến nơi an toàn.

Theo Cục Khí tượng và Địa vật lý Macau, bão Higos hiện cách Macau 70 km về phía Tây Bắc và đang di chuyển xa dần khỏi khu vực này. Cơ quan này dự kiến tiếp tục hạ cảnh báo xuống cấp 3 vào trưa 19/8.

Tại tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc, có 5 người mất tích trong một trận lở đất. Vụ việc xảy ra vào rạng sáng 19/8, tại thị trấn Muchang của huyện Trấn Khang, khi lở đất làm đổ sập 2 tòa nhà.

Ước tính lượng đất đá lở vào khoảng hơn 10.000 m3. Tổng cộng có 61 hộ gia đình quanh khu vực lở đất đã được sơ tán. Lực lượng cứu nạn đang nỗ lực tìm kiếm những người mất tích./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục