Bảo hộ công dân được ưu tiên trong lĩnh vực đối ngoại của Việt Nam

21:12' - 25/03/2021
BNEWS Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, bảo hộ công dân là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong lĩnh vực đối ngoại của Việt Nam.

Chiều 25/3, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trước câu hỏi của phóng viên về các biện pháp bảo vệ đối với người Việt ở nước ngoài trong bối cảnh có sự kỳ thị người châu Á ở Mỹ và tại một số nước khác, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Bảo hộ công dân là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong đối ngoại của Việt Nam nói riêng cũng như trong các chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam nói chung. 


“Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng như các cơ quan chức năng trong nước thường xuyên phối hợp chặt chẽ để đảm bảo thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo an toàn cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam ở nước ngoài”, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.
Cũng theo Người Phát ngôn, Chính phủ Việt Nam cũng như các bộ, ngành liên quan thông qua các kênh làm việc khác nhau thường xuyên đề nghị Chính phủ, các cơ quan chức năng của các quốc gia đảm bảo an toàn cũng như tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài sinh sống, làm việc và học tập an toàn, qua đó đóng góp thiết thực vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội ở sở tại, đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các dân tộc trên thế giới cũng như giữa Nhà nước Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.

Có thể cung cấp thông tin về người Việt Nam bị xâm hại, bị ảnh hưởng qua tổng đài bảo hộ công dân của Cục lãnh sự (Bộ Ngoại giao Việt Nam) hoặc qua đường dây nóng của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin tàu cá ở Bà Rịa-Vũng Tàu cùng thuyền viên bị lực lượng chức năng Indonesia bắt giữ, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: Bộ Ngoại giao đã nhận được thông tin từ các cơ quan chức năng về vụ việc tàu cá của Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ.

Vào ngày 18/3/2021, hai tàu cá của Việt Nam mang số hiệu BV4419TS với khoảng 20 ngư dân trên tàu và tàu cá mang số hiệu BL9333TS với khoảng 12 ngư dân trên tàu đã bị lực lượng chức năng của Indonesia bắt giữ trong khi đang đánh bắt tại khu vực đường phân định của Việt Nam và Indonesia.

Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đã tuyên truyền, đề nghị với phía Indonesia trao trả các ngư dân và tàu cá.
Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm, ngay sau khi nhận được thông tin trên, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia liên hệ với các cơ quan chức năng nước sở tại, yêu cầu cung cấp, xác minh thông tin và làm rõ vụ việc, đồng thời yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục