Bão Lekima đổ vào Trung Quốc, hàng trăm nghìn người phải sơ tán

13:14' - 10/08/2019
BNEWS Sáng sớm 10/8, cơn bão có tên quốc tế là Lekima đã đổ vào miền Đông Nam Trung Quốc, mang theo mưa lớn và gió lốc gây mất điện, quật đổ nhiều cây cối và khiến hàng trăm nghìn người phải sơ tán.

Tân Hoa xã đưa tin bão Lekima đã đổ bộ vào thành phố Ôn Lĩnh, phía Đông tỉnh Chiết Giang, vào lúc 1h45' theo giờ địa phương với sức gió vùng gần tâm bão lên tới 187km/h, gây mưa lớn trên diện rộng.

Mưa giông cũng được dự báo tiếp tục xảy ra tại Thượng Hải và các tỉnh miền Đông Trung Quốc gồm An Huy, Phúc Kiến, Giang Tô, khiến nhà chức trách cảnh báo khả năng xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Riêng tại tỉnh Chiết Giang, gần 300 chuyến bay đã bị hủy, trong khi các dịch vụ bến phà và đường sắt cũng tạm ngừng hoạt động. Chính quyền địa phương đã phải sơ tán hơn 700.000 người, bố trí hơn 12.000 địa điểm tránh bão cho người dân. Nhà chức trách địa phương đã huy động gần 1.000 người tham gia công tác cứu hộ cùng 150 xe cứu hỏa và 153 tàu cứu hộ.

Trong khi đó, tại Thượng Hải, 253.000 người đã phải sơ tán, trong khi một phần dịch vụ trung chuyển đường sắt của thành phố tạm ngừng hoạt động. Khu nghỉ dưỡng Disney Thượng Hải, trong đó có khu vưi chơi Disneyland cũng phải đóng cửa vì lý do an toàn. Cơn bão đã quật đổ gần 3.000 cây xanh và gây sự cố đối với 100 đường dây điện. Cơ quan điện lực cho tới nay đã khắc phục sự cố đối với 80 đường dây điện.

Trước đó, ngày 9/8, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc đã ban bố cảnh báo đỏ - mức cảnh báo thiên tai cao nhất của nước này - khi bão Lekima chuẩn bị đổ bộ trước khi hạ xuống mức cam vào sáng 10/8.

Cơn bão đã quét qua khu vực phía Bắc Đài Loan (Trung Quốc) vào sáng 9/8, khiến 9 người bị thương, hàng nghìn ngôi nhà bị mất điện và hơn 500 chuyến bay bị hủy. Dự báo, bão Lekima tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc với vận tốc 15km/h./.

Xem thêm:

>>Trung Quốc nâng cấp độ ứng phó khẩn cấp với bão Lekima

>>Trung Quốc ban bố cảnh báo đỏ siêu bão Lekima đổ bộ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục