Bạo loạn tại CHDC Congo làm hơn 50 người thiệt mạng
Theo lực lượng đối lập, hơn 50 người thiệt mạng là do lực lượng cảnh sát và Hiến binh đã bắn đạn thật vào người biểu tình. Lực lượng đối lập cũng đã kêu gọi toàn thể người dân CHDC Congo xuống đường biểu tình vào ngày 20/9 nhằm tiếp tục những yêu sách đưa ra trong ngày 19/9 với mục đích yêu cầu Tổng thống Joseph Kabila từ chức.
Trước đó, theo thông báo tạm thời do Bộ Nội vụ CHDC Congo đưa ra, đã có 17 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa cảnh sát và lực lượng ủng hộ phe đối lập. Bộ trưởng Nội vụ CHDC Congo Évariste Boshab coi các vụ bạo động này là các phong trào nổi dậy.
Đây là làn sóng bạo lực tồi tệ nhất tại thủ đô Kinshasa kể từ sau các vụ nổi loạn chống chính quyền năm 2015 làm nhiều người thiệt mạng. Tổng thống Joseph Kabila - người điều hành CHDC Congo từ năm 2001 - bị cấm tái tranh cử theo quy định của hiến pháp nước này, song ông đã không có dấu hiệu sẽ từ bỏ chức vụ của mình trong tháng 12 tới.
Hiện chưa có thông báo gì về việc CHDC Congo sẽ tổ chức bầu cử tổng thống và trên thực tế sẽ không thể tổ chức được sự kiện này trong thời gian nhiệm kỳ còn lại của ông Kabila, kết thúc vào cuối năm nay./.
- Từ khóa :
- bạo loạn
- chdc công gô
- congo
- đụng độ với cảnh sát
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Biểu tình phản đối cảnh sát biến thành bạo loạn
19:49' - 14/08/2016
Lực lượng cảnh sát đã phải bắn chỉ thiên để giải tán đám đông. Một cảnh sát đã phải nhập viện do bị ném gạch trúng đầu. Ít nhất 3 người đã bị cảnh sát bắt giữ.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dập tắt vụ bạo loạn tại nhà tù lớn nhất tỉnh Pattani
17:56' - 16/07/2016
Cảnh sát Thái Lan đã dập tắt cuộc nổi loạn từ chiều hôm trước tại nhà tù trung tâm tỉnh Pattani. Tuy nhiên, đã có 3 tù nhân thiệt mạng và 5 người bị thương, trong đó có một quản giáo.
-
Kinh tế xã hội
Nước Pháp căng thẳng do các cuộc biểu tình bạo loạn
11:01' - 15/06/2016
Hoạt động biểu tình và đình công tại khắp các tuyến phố trên toàn nước Pháp ngày 14/6 đã khiến hệ thống giao thông vận tải bị đình trệ và buộc chính quyền thủ đô Paris phải đóng cửa Tháp Eiffel.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi dự báo vươn lên thành cực tăng trưởng mới
07:58'
Châu Phi đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, với những nền tảng giúp châu lục này trở thành một động lực quan trọng của tăng trưởng toàn cầu trong những thập niên tới.
-
Kinh tế Thế giới
Lợi nhuận ngành hàng không toàn cầu dự kiến giảm một nửa
07:39'
Tổng lợi nhuận ròng của các hãng hàng không trên toàn cầu dự kiến chỉ đạt 23 tỷ USD trong năm 2026, giảm mạnh so với mức 45 tỷ USD của năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại tác động kinh tế toàn cầu sau 100 ngày xung đột Trung Đông
07:37'
Sau 100 ngày kể từ khi xung đột tại Trung Đông bùng phát, triển vọng đạt được một giải pháp hòa bình giữa Mỹ và Iran vẫn còn mờ mịt. Trong khi đó, những hệ lụy kinh tế từ cuộc chiến hiện hữu rõ nét.
-
Kinh tế Thế giới
IATA cảnh báo nhiều hãng hàng không có nguy cơ phá sản
20:26' - 07/06/2026
Sự sụp đổ của Spirit Airlines (Mỹ) hồi tháng trước có thể chỉ là khởi đầu, khi nhiều hãng khác có nguy cơ không thể trụ vững trước chi phí nhiên liệu tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg lần thứ 29: Ký kết thỏa thuận tổng trị giá 6,6 nghìn tỷ ruble
12:11' - 07/06/2026
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg lần thứ 29 đã kết thúc tại St. Petersburg. Theo thống kê, Diễn đàn đã thu hút 24.500 người tham gia đến từ 142 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Boeing cam kết hậu mãi cho đơn hàng 200 máy bay của Trung Quốc
11:21' - 07/06/2026
Giám đốc điều hành Bộ phận Dịch vụ Toàn cầu của Boeing ngày 6/6 cho biết tập đoàn chế tạo máy bay này hoàn toàn có thể cung cấp linh kiện hậu mãi cho Trung Quốc nhằm hỗ trợ đơn hàng 200 máy bay.
-
Kinh tế Thế giới
Tài sản của tỷ phú Elon Musk có thể vượt 1.000 tỷ USD sau thương vụ IPO SpaceX
06:30' - 07/06/2026
Ông Musk hiện sở hữu gần một nửa số cổ phần của SpaceX, trong khi công ty này được định giá khoảng 1.770 tỷ USD trong đợt IPO sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Siêu dự án có thể giúp Thái Lan trở thành trung tâm logistics toàn cầu
05:30' - 07/06/2026
Chính phủ Thái Lan đang thúc đẩy triển khai dự án Cầu đất liền (Land Bridge), một trong những siêu dự án hạ tầng lớn nhất của nước này, với kỳ vọng nâng cao vị thế logistics quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga nêu tầm nhìn về phát triển kinh tế trong kỷ nguyên đa cực
07:41' - 06/06/2026
Tổng thống Putin nhấn mạnh các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển, nắm bắt phần giá trị gia tăng lớn hơn và tạo ra thương hiệu, tiêu chuẩn, năng lực riêng.

Bạo loạn tại CHDC Congo làm hơn 50 người thiệt mạng. Ảnh: timeslive.co.za