Thái Lan dập tắt vụ bạo loạn tại nhà tù lớn nhất tỉnh Pattani
Phóng viên TTXVN dẫn nguồn tin an ninh Thái Lan sáng 16/7 cho biết cảnh sát đã dập tắt cuộc nổi loạn từ chiều hôm trước tại nhà tù trung tâm tỉnh Pattani, miền Nam nước này. Tuy nhiên, đã có 3 tù nhân thiệt mạng và 5 người bị thương, trong đó có một quản giáo.
Vụ đốt phá bắt đầu từ 17h ngày 15/7 tại nhà tù lớn nhất tỉnh Pattani, nơi đang giam giữ khoảng 2.000 tù nhân, trong đó có nhiều đối tượng được xem là đặc biệt nguy hiểm. Hàng trăm tù nhân phá buồng giam, đốt phát và tấn công lực lượng an ninh nhằm phản đối "chế độ hà khắc" của nhà tù.
Cảnh sát chống bạo động đã được điều tới nhà tù lúc 21h và sử dụng hơi cay, đạn cao su để trấn áp các tù nhân nổi loạn. Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy nhiều tiếng súng và tiếng nổ to. Cuộc đột kích kéo dài 1 giờ, trong khi lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập tắt ngọn lửa lan rộng khắp nhà tù.
Cảnh sát cho biết, 3 tù nhân thiệt mạng là những tù nhân hợp tác với cảnh sát trong việc giám sát nhà tù, trong khi một tòa nhà bị thiêu rụi.
Sau cuộc trấn áp, cảnh sát xác định khoảng 100 tù nhân được cho đóng vai trò chủ chốt trong cuộc nổi loạn. Các tù nhân này sau đó bị đưa đi giam riêng tại một nhà tù ở tỉnh Songkhla lân cận.
Ba tỉnh cực Nam Thái Lan là Narathiwat, Yala và Pattani, với hơn 6 triệu dân, đã chìm trong bất ổn suốt hơn một thập kỷ qua. Kể từ làn sóng nổi dậy từ năm 2006 đến nay, gần 7.000 người, trong đó đa số là dân thường, đã thiệt mạng trong các vụ tấn công của các phần tử cực đoan này. Bạo lực diễn ra khắp ba tỉnh cực Nam Thái Lan trong suốt tháng lễ Ramadan vừa mới kết thúc làm khoảng 32 người thiệt mạng./.
- Từ khóa :
- thái lan
- bạo động
- tỉnh Pattani
- cảnh sát thái lan
- nổi loạn
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thái Lan: Sản lượng đường giảm gần 1 triệu tấn
17:44' - 14/07/2016
Thông tin từ Bộ Thương mại Thái Lan cho biết sản lượng đường của nước này đã giảm gần 1 triệu tấn, ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu và đáp ứng nhu cầu tiệu thụ trong nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Dừng tìm kiếm ngư dân Việt Nam mất tích trong vùng biển Thái Lan
15:10' - 14/07/2016
Việt Nam đã thông báo để phía Thái Lan dừng tìm kiếm ngư dân bị cho là mất tích trong vụ Hải quân Thái Lan nổ súng vào tàu cá Việt Nam tuần trước làm 2 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Singapore, Thái Lan và Ấn Độ về phán quyết của PCA
21:21' - 12/07/2016
Ngay sau khi PCA đưa ra phán quyết liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao Singapore (MFA) ra tuyên bố kêu gọi tất cả các bên tôn trọng đầy đủ các quy trình pháp lý và ngoại giao...
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam yêu cầu Thái Lan điều tra vụ nổ súng vào tàu cá của ngư dân Bến Tre
09:27' - 12/07/2016
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan yêu cầu phía Thái Lan khẩn trương tìm kiếm ngư dân bị mất tích. Phía Thái Lan cho biết đang cử các phương tiện tìm kiếm ngư dân này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14'
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51'
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng trước áp lực giảm phát
16:12' - 09/06/2025
Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sáng 9/6, CPI của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa tăng đột biến, các cảng biển Mỹ có nguy cơ tắc nghẽn
15:27' - 09/06/2025
Theo công ty tư vấn hàng hải eeSea, tổng năng lực vận tải từ châu Á đến Bắc Mỹ sẽ đạt 2,4 triệu TEU trong tháng Sáu - tăng 400.000 TEU so với tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia của Mỹ có hiệu lực
14:25' - 09/06/2025
Một sắc lệnh mới về hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành gần đây đã chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi “bóng ma” giảm phát
12:11' - 09/06/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2025 tiếp tục giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Đất hiếm: Trọng tâm đàm phán thương mại Mỹ-Trung
10:36' - 09/06/2025
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Mỹ sẽ đề nghị Trung Quốc tăng xuất khẩu kim loại đất hiếm trong khuôn khổ những cuộc đàm phán tại London.