Báo Nhật Bản: Việt Nam thành công nhờ thực hiện triệt để các biện pháp cách ly
Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản dẫn bài viết, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng khắp thế giới thì Việt Nam đã kiềm chế được tốc độ gia tăng số lượng người nhiễm virus SARS-CoV-2.
Mặc dù có đường biên giới dài 1.400km với Trung Quốc, nơi dịch bùng phát, nhưng số ca mắc COVID-19 tại Viêt Nam rất thấp, 268 người (tính đến sáng 21/4), không có người tử vong.
Bài viết nhấn mạnh bí quyết thành công của Việt Nam là tiến hành biện pháp cách ly triệt để, cách ly không chỉ những người có triệu chứng nhiễm ngay từ ban đầu mà còn cách ly cả những người tiếp xúc với bệnh nhân dù chưa có triệu chứng và cả những người nhập cảnh từ nước ngoài.
Bài viết nêu rõ Việt Nam bắt đầu thực hiện biện pháp hạn chế ra ngoài gọi là “cách ly xã hội” từ đầu tháng 4/2020, theo đó yêu cầu mọi người dân không ra đường khi không cần thiết và cấm tụ tập quá 2 người tại những nơi công cộng. Tất cả các cửa hàng, cơ sở dịch vụ đều đóng cửa, ngoại trừ những cơ sở thiết yếu phục vụ đời sống xã hội như siêu thị, bệnh viện; xe buýt cũng ngừng hoạt động...
Ban đầu, thời gian cách ly xã hội dự định thực hiện đến ngày 15/4, nhưng sau đó đã được kéo dài tới ngày 22/4 tại nhiều địa phương, trong đó có thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Báo Asahi nhắc lại từ đầu tháng 3/2020, khi số người về từ châu Âu gia tăng, Chính phủ Việt Nam đã tiến hành cách ly toàn bộ những người nhập cảnh và những người từng tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở quân sự hoặc trường đại học. Có những nơi cách ly cả một tòa nhà hay một thôn xóm khi có người nhiễm bệnh./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
BIDV miễn nhiều loại phí cho người mất việc vì COVID-19
16:30' - 21/04/2020
Với hỗ trợ này, khách hàng sẽ dễ dàng mở thẻ BIDV để nhận trợ cấp qua tài khoản thay cho hình thức nhận trợ cấp bằng tiền mặt, giúp giảm tiếp xúc để hạn chế lây lan dịch COVID-19.
-
Chuyển động DN
FPT được Forbes ghi nhận trong chống dịch COVID-19 tại châu Á
12:27' - 21/04/2020
Tính đến ngày 19/4, FPT là doanh nghiệp duy nhất của Viêt Nam có tên trong danh sách các doanh nghiệp và tỷ phú châu Á có đóng góp nổi bật trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 do Forbes công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Dỡ bỏ các biện pháp hạn chế do dịch COVID-19 - sự lựa chọn khó khăn của các chính phủ
12:23' - 21/04/2020
Nhiều chính phủ trên thế giới đang phải cân nhắc đưa ra lựa chọn khó khăn giữa việc đảm bảo sức khỏe cộng đồng và dỡ bỏ một số hạn chế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/12/2025
22:09' - 25/12/2025
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/12 với các tin như vai trò của ASEAN, phân hóa tiêu dùng tại Mỹ, giá đồng lập đỉnh lịch sử, triển vọng bán dẫn và khả năng Fed hạ lãi suất năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm tài khóa 2025-2026
16:41' - 25/12/2025
Chính phủ Nhật Bản đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm tài khóa 2025-2026 (kết thúc vào tháng 3/2026), đồng thời dự báo đà tăng trưởng sẽ tăng tốc trong năm tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN - động lực mới của tăng trưởng toàn cầu
08:18' - 25/12/2025
Bất chấp biến động địa chính trị, xu hướng bảo hộ gia tăng năm 2025, ASEAN vẫn giữ vững đà tăng trưởng. Thách thức đặt ra cho khu vực là cải cách nội tại để hướng tới phát triển bền vững từ năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dự kiến chi gần 800 tỷ won phát triển AI
21:31' - 24/12/2025
Riêng trong năm tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ chi 700 tỷ won để hỗ trợ các dự án chuyển đổi trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực chế tạo...
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025
21:10' - 24/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thúc đẩy sáng kiến 550 tỷ USD để giảm thuế quan của Mỹ
16:38' - 24/12/2025
Nhật Bản và Mỹ thống nhất đẩy nhanh sáng kiến đầu tư 550 tỷ USD vào Mỹ nhằm giảm thuế quan mà Tổng thống Donald Trump áp đặt, với dự án đầu tiên dự kiến sớm được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Algeria chi 123 triệu USD quy hoạch các khu du lịch thu hút nhà đầu tư
16:37' - 24/12/2025
Algeria chi hơn 16 tỷ Dinar (khoảng 123 triệu USD) cho việc quy hoạch các khu du lịch nhằm thu hút các nhà đầu tư và thúc đẩy những dự án xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện nổi bật định hình Hàn Quốc
15:50' - 24/12/2025
Năm 2025, Hàn Quốc trải qua biến động sâu sắc: phế truất tổng thống, bầu cử sớm, cải cách thể chế, thách thức an ninh và khủng hoảng xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc ra nước ngoài tăng cao
11:50' - 24/12/2025
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 23/12 cho biết đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của nước này đã tăng 9,3% trong quý III/2025 nhờ sự phục hồi của các lĩnh vực bảo hiểm và sản xuất.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình chúc mừng các bệnh nhân mắc COVID-19 đã được điều trị khỏi. Ảnh: Đức Phương - TTXVN