Báo Pháp: Thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể hiện thực hóa mối quan hệ hợp tác liên Triều

12:41' - 28/02/2019
BNEWS Theo báo (Pháp) số ra ngày 27/2, những tiến bộ đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội, Việt Nam, có thể giúp hiện thực hóa mối quan hệ hợp tác liên Triều.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong ngày làm việc thứ hai tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội, ngày 28/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Shin Myung-seob, Tổng Giám đốc Văn phòng hợp tác vì hòa bình của tỉnh Gyeonggi thuộc Hàn Quốc, "hiện có một dự án nhượng quyền thương mại và các thành phố đang chạy đua để nhận được dự án này" cho thấy chính sách hợp tác liên Triều, khởi xướng vào đầu năm 2018, được kỳ vọng ở tất cả các cấp.

Chỉ có bước tiến tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mới có thể giúp hiện thực hóa các quan hệ hợp tác liên Triều.
Ông Shin Myung-seob cho biết thêm một trong những tin vui đối với người dân Hàn Quốc là họ có thể được thưởng thức mỳ naengmyeon yêu thích - món ăn đặc sản của Triều Tiên - tại một chi nhánh của nhà hàng nổi tiếng ở Bình Nhưỡng sắp mở cửa ở phía Nam Khu phi quân sự (DMZ).
Trong khi chờ đợi, các tỉnh dọc theo DMZ đang tìm cách tận dụng tối đa các cơ hội hiện có và chuẩn bị cho các vận hội mới trong tương lai. Họ liên hệ trực tiếp với phía Triều Tiên, thảo luận về viện trợ y tế và hợp tác trong việc trồng cây ăn quả.

Các nhà lãnh đạo tỉnh Gyeonggi còn muốn tạo ra một đặc khu kinh tế trên bờ biển Hoàng Hải ở phía Tây của tỉnh và sát khu vực DMZ để chuẩn bị cho các dự án liên quan đến cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (4.0). Hội đồng thành phố Seoul cũng thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng với Bình Nhưỡng, một kế hoạch phát triển kinh tế cấp nhà nước đã sẵn sàng. Các tập đoàn và doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đang củng cố nguồn lực được phân bổ cho các dự án với Triều Tiên.
Ba hội nghị thượng đỉnh liên Triều đã được tổ chức trong năm 2018 với nhiều cam kết trong lĩnh vực văn hóa, kinh tế và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Một văn phòng liên lạc Hàn Quốc đã được mở tại Kaesong thuộc Triều Tiên.

Trong lĩnh vực thể thao, Hàn Quốc và Triều Tiên đã thành lập các đội tuyển thống nhất và nộp hồ sơ chung giữa Bình Nhưỡng và Seoul để xin đăng cai Thế vận hội năm 2032. Ngân sách năm 2019 của Quỹ hợp tác chính phủ liên Triều đã tăng 14%, lên đến 1.100 tỷ won.
Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn chưa đến thăm Seoul và hợp tác kinh tế giữa hai miền vẫn “giậm chân tại chỗ”. Theo nhà nghiên cứu Kim Duyeon tại Trung tâm an ninh Hoa Kỳ mới, bước đầu tiên đã được thực hiện, nhưng bước thứ hai còn phải phụ thuộc vào hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ 2 ở Hà Nội.
Để tiếp tục quan hệ hợp tác liên Triều, Hàn Quốc đề xuất một "cơ chế đặc biệt", trong đó đáng chú ý là việc khôi phục mạng lưới đường sắt hoặc khởi động lại khu công nghiệp Kaesong cũng như các tour du lịch núi Kumgang. Các dự án trên vẫn là biểu tượng của sự hợp tác liên Triều, đồng thời là công cụ có tầm quan trọng hàng đầu trong chính sách đối nội của Hàn Quốc.

Xem thêm:

>>Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Hai nhà lãnh đạo bắt đầu bữa trưa

>>Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Thủ tướng Nhật kỳ vọng giải quyết vấn đề bắt cóc công dân

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục