Bão Sally gây thiệt hại về người và tài sản tại Mỹ

10:28' - 17/09/2020
BNEWS Ngày 16/9, cơn bão Sally tiếp tục gây ảnh hưởng ở Vịnh Mehico của Mỹ nhấn chìm nhiều nhà cửa, đường phố và khiến hàng trăm nghìn hộ gia đình rơi vào cảnh mất điện.

Tại bang Alabama, ít nhất một người đã thiệt mạng và một người khác bị mất tích.

Theo Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC), sau khi đổ bộ vào khu vực ven biển bang Alabama với cường độ mạnh cấp 2, bão Sally đã suy yếu nhưng vẫn gây ra thiệt hại đáng kể tại nhiều khu vực ở các bang Alabama và Florida.

Mưa to kèm gió giật đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng và mất điện trên diện rộng. Một số khu vực bị cô lập trong nước lũ có thể ghi nhận lượng mưa lên tới 890 mm.

NHC cho biết, tính đến 0h ngày 17/9 (giờ Việt Nam), bão Sally có sức gió duy trì tối đa 112 km/h. Hiện cơn bão đang di chuyển chậm lên hướng Bắc-Đông Bắc với vận tốc 8 km/h.

Dự kiến, bão sẽ tiếp tục suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi tiến sâu vào đất liền vào sáng 17/9 (giờ địa phương).

Hơn 550.000 hộ gia đình và cơ sở kinh doanh ở các bang Alabama, Florida và Mississippi đã bị mất điện do ảnh hưởng của bão Sally.

Trong khi đó, thành phố Pensacola (Florida) với khoảng 52.000 dân là một trong những địa phương bị ngập lụt nghiêm trọng nhất.

Giới chức địa phương cho biết bão Sally đã cuốn phăng một đoạn của cây cầu Three Mile mới xây bắc qua Vịnh Pensacola, buộc nhà chức trách phải ra lệnh đóng cửa cây cầu này.

Tại thành phố Orange Beach, Thị trưởng Tony Kennon thông báo một người đã thiệt mạng và một người khác mất tích.

Trước đó cùng ngày, cơn bão Sally đã đổ bộ vào vùng duyên hải Vịnh Mehico, với sức gió lên tới 165 km/h.

Phát biểu họp báo, Thống đốc bang Alabama, Kay Ivey, nhận định: "Chúng ta đang trải qua một trận lũ lịch sử, rất có thể mực nước mưa do bão Sally gây ra có thể vượt mọi kỷ lục trước đây. Nếu nước dâng cao, nguy cơ xảy ra thiệt hại về người và tài sản là rất lớn".

Bà Ivey kêu gọi mọi người dân tại những địa điểm nguy cơ cao đi sơ tán để đảm bảo an toàn tính mạng và tìm nơi tránh trú trong ngày 16/9 chờ bão đi qua. Trước đó, bà cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở bang này.

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), bão Sally là một trong 5 cơn bão nhiệt đới đang cùng lúc hoạt động ở Đại Tây Dương, một hiện tượng thời tiết chỉ được ghi nhận một lần duy nhất vào tháng 9/1971.

Các chuyên gia khí tượng nhận định việc bão Sally di chuyển chậm sẽ gây ra những tác động kéo dài tại những khu vực bão quét qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục