Bão số 5: Quảng Nam đã sơ tán hơn 3.000 người dân đến nơi an toàn

11:07' - 18/09/2020
BNEWS Bộ đội Biên phòng tỉnh đã huy động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cơ động về các xã vùng biển để giúp sơ tán 465 hộ với 3.045 người, phần lớn là người già, trẻ em sơ tán đến nơi an toàn.

Đại tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã huy động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cơ động về các xã vùng biển để giúp người dân chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền an toàn, tổ chức sơ tán 465 hộ với 3.045 người, phần lớn là người già, trẻ em sơ tán đến nơi an toàn.

Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các Đồn Biên phòng 260, 264, Đồn Biên phòng cửa khẩu Kỳ Hà, Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm sẵn sàng lực lượng, kịp thời giúp đỡ người dân trong vùng bão.
Chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 5, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nghiêm cấm các tàu, thuyền ra khơi đánh bắt cho đến khi bão tan. Mặt khác, các địa phương ven biển đã khẩn trương đưa tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn, tổ chức neo đậu hợp lý để tránh va đập gây hư hại.

Trên toàn tuyến biển, lực lượng Bộ đội Biên phòng phối hợp với các lực lượng tại chỗ giúp dân chằng chống nhà cửa, đưa phương tiện tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn và yêu cầu tất cả ngư dân đều phải rời tàu cá để đảm bảo an toàn.

Đến sáng 18/9, tỉnh Quảng Nam vẫn còn  87 tàu với 2.924 lao động đang di chuyển tìm nơi trú ẩn an toàn. Đặc biệt, tàu cá mang số hiệu QNa 91134 TS với 12 lao động tạm mất liên lạc từ chiều 17/9, đến sáng 18/9, tàu này đã nối lại liên lạc với Đài trực canh ven bờ và đã nắm được hướng di chuyển của bão số 5. Hiện tàu cá QNa 91134 TS đã di chuyển vào nơi trú ẩn an toàn.
Tại các vũng neo đậu tàu thuyền tại các huyện Núi Thành, Duy Xuyên, Thăng Bình thành phố Hội An, hàng nghìn tàu cá của ngư dân Quảng Nam và ngư dân các tỉnh lân cận đã trú ẩn an toàn. Các đồn Biên phòng ven biển yêu cầu tất cả ngư dân khi đã neo đậu phương tiện an toàn phải rời tàu để phòng ngừa rủi ro.
Tại các Đồn Biên phòng tuyến biên giới Việt - Lào, lực lượng Bộ đội Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn người dân phòng ngừa lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; duy trì 100% quân số cùng hàng chục phương tiện chuyên dụng các loại kịp thời ứng phó với bão.
Là địa phương có lực lượng tàu thuyền đánh cá nhiều nhất tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) Ngô Đức An cho biết: Đến sáng 18/9, tất cả các thuyền trưởng trên tàu cá của địa phương làm ăn ở những ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa đã nhận được đầy đủ thông tin về hướng di chuyển của bão số 5 và có biện pháp tránh trú ẩn an toàn.

Chính quyền các xã ven biển, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, các Đồn biên phòng tổ chức lực lượng, phương tiện thường trực theo phương châm “4 tại chỗ”, hướng dẫn ngư dân sắp xếp, neo đậu phương tiện để tránh va đập, đôn đốc người dân chằng chống nhà cửa để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 5 gây ra. Địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có mưa to đến rất to./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục