Bão số 7: Đảm bảo an toàn cho ngư dân và sản xuất nông nghiệp

12:33' - 10/10/2021
BNEWS Theo Tổng cục Thủy sản, các địa phương đã tổ chức gia cố, di chuyển các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển về các khu vực an toàn.
Hiện không còn tàu cá nào còn hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão số 7.
Diện tích nuôi trồng thủy sản từ Quảng Ninh đến Quảng Bình là140.013 ha; trong đó nuôi nước mặn lợ 54.863 ha, nuôi nước ngọt 85.150 ha. Số nuôi lồng/bè là 22.216 ô lồng; số lượng lều/chòi canh nuôi nhuyễn thể là 3.905 lều/chòi.
Tổng cục Thủy sản đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản phối hợp với Biên phòng thông báo, hướng dẫn cho các chủ ao đầm, vùng nuôi trồng thủy sản, chủ lồng tổ chức gia cố, di chuyển các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển về các khu vực an toàn và phủ lưới trên các mặt bè, tránh thất thoát hải sản.
Đối với một số đối tượng nuôi ở vùng nguy hiểm, nguy cơ thiệt hại cao hướng dẫn người dân thu tỉa sớm. Các địa phương tuyệt đối không để dân ở lại trên các chòi canh, lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trong thời gian bão đổ bộ vào bờ.
Về tàu cá khai thác thủy sản từ Quảng Ninh – Quảng Bình có 23.943 tàu cá; trong đó tàu cá có chiều dài 12 mét trở lên là 9.950 chiếc. Hiện không còn tàu cá nào còn hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão số 7.
Khu neo đậu tránh trú bão từ Quảng Ninh – Quảng Bình có 27 khu; trong đó có 23 khu neo đậu tránh trú bão cấp tỉnh và 4 khu cấp vùng. Sức chứa của các khu neo đậu tránh trú bão khoảng 9.212 tàu cá/9.950 tàu cá tàu cá có chiều dài lớn hơn 12 mét; đáp ứng 93%.
Khu neo đậu tránh trú bão Bạch Long Vỹ với sức chứa 300 tàu cá. Hiện nay có 221 tàu cá vào tránh trú bão. Ngoài ra, còn có khoảng 60 phương tiện nhỏ lẻ (thuyền nan) của địa phương. Xung quanh đảo Bạch Long Vỹ từ 1-15 hải lý không còn phương tiện hoạt động.
Nhiều tàu thuyền, đặc biệt tàu thuyền nhỏ sẽ được đưa vào sâu trong các cửa sông, cửa rạch và các khu neo đậu nhỏ ven biển, các tàu nhỏ khai thác ven biển cần kéo lên bờ để đảm bảo an toàn.
Về tai nạn tàu thuyền, hiện đã có 1 ngư dân bị chết cho tàu bị chìm, các lao động còn lại đã được cứu và đưa vào bờ an toàn.
Tổng cục Thủy sản cho biết, Tổng cục tiếp tục theo dõi sát diễn biến của bão để cảnh báo, hướng dẫn tàu/thuyền, ngư dân đảm bảo an toàn và giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. 
Theo Cục Trồng trọt, hiện lúa Hè Thu tại các tỉnh Bắc Trung Bộ đã thu hoạch xong. Các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng và ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh đã thu hoạch 443.000/624.422 ha lúa, hiện còn 54.000 ha đã đến thời kỳ thu hoạch. Các tỉnh tiếp tục chỉ đạo thu hoạch theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng".
Về tình hình hồ chứa thủy lợi, các hồ chứa ở Bắc Bộ đã tích nước từ 40-100% dung tích thiết kế; ở Bắc Trung Bộ từ 39-82% dung tích thiết kế. Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh có 1.720/2.182 hồ đã đầy nước.
Theo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống thiên tai, ứng phó với mưa lũ lớn, các địa phương cần tập trung tiêu nước đệm, sẵn sàng vận hành hệ thống bơm tiêu bảo vệ sản xuất và chống ngập tại các đô thị. Bố trí lực lượng ứng trực, sẵn sàng vận hành các hồ chứa, nhất là các hồ đã đầy nước, đảm bảo an toàn công trình và hạ du. Đồng thời, huy động lực lượng hỗ trợ người dân thu hoạch diện tích lúa đã chín./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục