Bão số 9: Ngành giao thông linh hoạt các giải pháp ứng phó

12:34' - 28/10/2020
BNEWS Liên quan đến bão số 9, Bộ Giao thông Vận tải lại vừa có công điện yêu cầu các đơn vị tập trung ứng phó với bão trên biển Đông và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tại các tỉnh miền Trung.

Nội dung công điện nêu, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, bão số 9 tiếp tục diễn biễn phức tạp vào chiều tối ngày 28/10. Khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên được dự báo sẽ có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 100-200mm/đợt.
Từ 28 - 31/10 khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; riêng Nam Nghệ An và Hà Tĩnh có lượng mưa phổ biến 500-700mm/đợt. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão số 9: cấp 4.
Để chủ động ứng phó với cơn bão số 9 diễn biến phức tạp trên biển Đông trong những ngày tới, Cục Hàng hải Việt Nam được Bộ Giao thông Vận tải giao tiếp tục rà soát, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm và về nơi tránh trú an toàn; tổ chức neo đậu; chủ động đưa tàu thuyền nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại tại nơi tránh trú. Cục kiên quyết không cấp phép rời cảng đối với các phương tiện tại những cảng thuộc khu vực bão bổ bộ.
Tổng cục Đường bộ Việt Nam được Bộ Giao thông Vận tải giao chỉ đạo Cục Quản lý đường bộ II, III và IV chủ trì, phối hợp với các Sở Giao thông Vận tải và lực lượng chức năng địa phương phân luồng giao thông, cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trí bị ngập nước, ngầm tràn, đoạn đường bị đứt, đoạn đường bị sạt lở.

Đồng thời kiểm soát giao thông, chủ động điều tiết giao thông, hạn chế các phương tiện từ các địa phương khác đi vào vùng tâm bão trong thời gian bão đổ bộ vào đất liền.
Tổng cục Đường bộ chỉ đạo việc cấm đường tại các vị trí nguy hiểm trên các tuyến quốc lộ trong vùng chịu ảnh hưởng của bão, kiên quyết không cho phép người và phương tiện đi vào những vị trí này.
“Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu; khu vực hay xảy ra lũ quét, các đoạn đường đèo dốc, đá rơi, đất sụt, các khu vực đường sắt ở phía hạ lưu đê, đập thuỷ lợi, hồ chứa nước; có kế hoạch dừng chạy tàu tại các khu gian trong vùng bão đổ bộ để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện”, công điện nêu.
Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn địa phương hướng dẫn nơi neo đậu, tránh trú an toàn và có các biện pháp đảm bảo an toàn về người, phương tiện khi có tình huống xảy ra.
Cục Hàng không Việt Nam được Bộ Giao thông Vận tải giao chỉ đạo các cảng hàng không, hãng hàng không theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 9 để đóng mở sân bay hoặc thay đổi lịch bay cho phù hợp và đảm bảo an toàn tuyệt đối hoạt động bay.
“Các sở Giao thông Vận tải phối hợp chặt với cơ quan liên quan ngành giao thông vận tải tiến hành khắc phục sự cố do bão, mưa, lũ gây ra; phân luồng, đảm bảo giao thông khắc phục hậu quả bước 1 trên các quốc lộ ủy thác và đường địa phương, phối hợp điều hành việc vận tải, tăng bo hành khách và hàng hoá… ngay khi lũ rút”, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục