Báo Trung Quốc: Hợp tác kinh tế thương mại Việt - Trung mở ra một tương lai tốt đẹp hơn
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, trang Thương báo quốc tế thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc đưa tin trong những năm gần đây, Trung Quốc và Việt Nam đang thắt chặt quan hệ hợp tác kinh tế thương mại song phương, hợp tác, giao lưu ngày càng trở nên mật thiết; giao lưu kinh tế thương mại giữa hai nước thể hiện sức sống mạnh mẽ.
Trong 6 tháng đầu năm nay, sầu riêng tiếp tục là mặt hàng Việt Nam xuất khẩu mạnh nhất sang Trung Quốc, với hơn 90% trong số đó là sầu riêng tươi. Vốn đầu tư vào nhà máy chế biến sầu riêng đông lạnh cao hơn nhiều so với đầu tư vào nhà máy sầu riêng tươi đóng gói, nên số lượng doanh nghiệp tham gia sẽ ít hơn, sức cạnh tranh không gay gắt như sầu riêng tươi.
Hiện nay, thị trường Trung Quốc đang phát triển nhiều loại sản phẩm làm từ sầu riêng, đòi hỏi lượng nguyên liệu lớn, thời hạn sử dụng của sầu riêng đông lạnh có thể lên tới 2 năm, do đó thị trường sầu riêng đông lạnh ổn định hơn sầu riêng tươi.
Một loại trái cây khác của Việt Nam sẵn sàng thâm nhập thị trường Trung Quốc là dừa. Hai nước đã đồng ý hoàn tất quá trình ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với dừa tươi Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Hiện nay, dừa Việt Nam được xuất khẩu sang 90 quốc gia và khu vực. Năm 2023, xuất khẩu dừa tươi gọt vỏ và các sản phẩm chế biến từ dừa của Việt Nam đạt 243 triệu USD.
Trang Thương báo quốc tế dẫn lời ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam - cho biết thỏa thuận xuất khẩu hạn ngạch chính thức của Việt Nam với Trung Quốc sẽ mang lại cơ hội lớn cho ngành dừa Việt Nam. Do vị trí địa lý gần, thời gian vận chuyển ngắn và chi phí thấp nên dừa Việt Nam có khả năng cạnh tranh nhất định trên thị trường Trung Quốc.
Ngày càng có nhiều sản phẩm rau quả của Việt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc, trao đổi kinh tế giữa hai nước tiếp tục ngày càng sâu rộng và thực chất hơn. Thống kê cho thấy trong nửa đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương hồi phục mạnh mẽ, đạt gần 95 tỷ USD. Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc đạt 67 tỷ USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc tăng trưởng ổn định lên 27,8 tỷ USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Từ trái cây đến thực phẩm chế biến, nông sản Việt Nam đang có chỗ đứng tại thị trường Trung Quốc. Trong tương lai, hai nước sẽ tăng cường hợp tác trên toàn chuỗi ngành trong các lĩnh vực thương mại nông nghiệp, đầu tư và hợp tác công nghệ nông nghiệp, hợp tác nông nghiệp sẽ đạt đến một tầm cao mới.
Trung Quốc và Việt Nam đã ký kết các hiệp định song phương và đa phương, trong đó có Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) và Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Với các hiệp định thương mại đa phương như thế, kim ngạch thương mại song phương dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong vài năm tới, đặc biệt trong các lĩnh vực như nông sản, dệt may và sản phẩm điện tử.
Thỏa thuận mà Trung Quốc và Việt Nam ký kết đã thúc đẩy mạnh mẽ mối liên kết chiến lược giữa sáng kiến “Vành đai và con đường” của Trung Quốc và kế hoạch “Hai hành lang và một vòng tròn kinh tế” của Việt Nam. Trong tương lai, hai nước cũng sẽ tăng cường hợp tác trong các khuôn khổ đa phương để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế tương ứng, thúc đẩy quá trình liên kết kinh tế khu vực, nâng cao sức sống kinh tế và khả năng cạnh tranh toàn cầu của toàn khu vực Đông Nam Á.
Về kết nối, tháng 7/2023, chuyến tàu chở hàng quốc tế từ Thạch Gia Trang (Trung Quốc) đến Hà Nội (Việt Nam) lần đầu tiên được triển khai với tổng quãng đường vận chuyển hơn 2.700 km. Trong tương lai, hai nước sẽ đẩy mạnh xây dựng kết nối và cung cấp thêm các kênh thuận lợi cho hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước và khu vực.
Hợp tác kinh tế, thương mại hai nước có nhiều điểm nổi bật. Số lượng doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng qua các năm. Trong nửa đầu năm nay, Việt Nam thu hút đầu tư từ 84 quốc gia và khu vực, trong đó Trung Quốc đứng đầu về số lượng dự án đầu tư mới, chiếm 29,1% tổng số dự án đầu tư nước ngoài của Việt Nam. Điều này phản ánh hoạt động đầu tư kinh tế của Trung Quốc tại Việt Nam đã trở thành động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ song phương phát triển.
Về du lịch, lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam trong 3 tháng đầu năm nay đạt gần 890.000 lượt, tăng 634,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Về giao lưu nhân dân, đến nay có 60 tỉnh, thành phố của Việt Nam ký kết quan hệ hợp tác hữu nghị với phía Trung Quốc.
Theo trang Thương báo quốc tế, với sự hợp tác sâu rộng giữa hai nước trong chuỗi công nghiệp, chuỗi cung ứng và tiêu chuẩn hóa…, hợp tác kinh tế và thương mại Trung Quốc - Việt Nam sẽ mở ra một tương lai tốt đẹp hơn.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam và Trung Quốc chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước
13:08' - 19/08/2024
Trưa 19/8, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Dòng vốn FDI Trung Quốc vẫn đang tiếp tục đổ vào Việt Nam
12:40' - 18/08/2024
Xét về số vốn đầu tư, Singapore vẫn đang dẫn đầu, nhưng xét về số dự án, Trung Quốc là đối tác dẫn đầu về số dự án đầu tư mới.
-
Doanh nghiệp
Orion đạt hiệu quả kinh doanh kỷ lục tại Việt Nam và Trung Quốc
07:53' - 18/08/2024
Công ty Orion vừa cho biết trong 6 tháng đầu năm 2024, kết quả kinh doanh của hãng đạt mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, ghi nhận doanh thu kỷ lục trong đó có Việt Nam và Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
G7 yêu cầu mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz
08:01'
Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G7 diễn ra tại Paris trong hai ngày 18-19/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng năng lượng toàn cầu bước vào giai đoạn nguy hiểm
08:53' - 19/05/2026
Các nhà giao dịch cảnh báo giá dầu có thể tiếp tục leo thang mạnh nếu lượng nhiên liệu bị mắc kẹt tại vùng Vịnh không được vận chuyển qua Eo biển Hormuz đang bị phong tỏa.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ và Iran để ngỏ các phương án cứng rắn
08:47' - 18/05/2026
Mỹ và Iran ngày 17/5 tiếp tục phát đi các thông điệp cứng rắn liên quan tiến trình đàm phán giảm căng thẳng.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 tìm giải pháp ổn định giá dầu và ngăn chặn sử dụng AI tấn công mạng
06:30' - 18/05/2026
Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhóm họp tại Paris (Pháp) trong hai ngày, bắt đầu từ ngày 18/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Động lực lớn cho các nhà khoa học, trí thức
20:11' - 16/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao nhiều nhiệm vụ cho Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có nhiệm vụ trở thành đại học tinh hoa, đầu tàu trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Vũ Minh Giang: Chỉ đạo của Tổng Bí thư là nhiệm vụ nặng nề nhưng vinh quang
20:11' - 16/05/2026
Giáo sư Vũ Minh Giang nhận định các chỉ đạo của Tổng Bí thư cũng là định hướng với các bộ, ngành, cơ quan Đảng và Chính phủ trong việc tạo điều kiện để Đại học Quốc gia Hà Nội phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Định vị tầm nhìn mới
10:08' - 16/05/2026
Có thể thấy, trạng thái ổn định tạm thời sau chuyến thăm sẽ giúp cả Mỹ và Trung Quốc có thêm dư địa củng cố vị thế trong các vòng cạnh tranh tiếp theo.
-
Ý kiến và Bình luận
UAE thúc đẩy phương án vận chuyển dầu không qua eo biển Hormuz
05:30' - 16/05/2026
UAE đẩy nhanh xây dựng đường ống dầu mới nhằm tăng gấp đôi công suất xuất khẩu qua cảng Fujairah vào năm 2027, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn Độ và Ai Cập kêu gọi BRICS thúc đẩy phối hợp trước các thách thức toàn cầu
11:45' - 15/05/2026
Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar nhấn mạnh thế giới đang đối mặt với tình trạng bất ổn “chưa từng có”, trong đó các cuộc xung đột khu vực, gián đoạn chuỗi cung ứng, áp lực năng lượng, lương thực...

Doanh nghiệp thu mua sầu riêng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: Anh Dũng – TTXVN