Bảo vệ doanh nghiệp trước thách thức hội nhập
Ngày 16/9, tại tỉnh Bình Dương, Bộ Công Thương phối hợp cùng UBND tỉnh tổ chức hội thảo chuyên đề với chủ đề “Thúc đẩy tiềm năng xuất khẩu hàng hóa và nâng cao năng lực ứng phó với các vụ việc phòng vệ thương mại tại thị trường châu Á, châu Phi và châu Đại Dương”. Hội thảo thu hút hơn 200 đại biểu, bao gồm lãnh đạo các tỉnh thành trong khu vực Đông Nam Bộ, các hiệp hội ngành hàng, và doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu.
Lũy kế trong 6 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 370 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, xuất khẩu sang châu Á, châu Phi và châu Đại Dương đạt 89 tỷ USD, với mức tăng trưởng lần lượt là 11% ở các thị trường này. Mặc dù xuất khẩu đang tăng trưởng tích cực, nhưng sự gia tăng của các vụ kiện phòng vệ thương mại đang trở thành mối lo ngại lớn đối với doanh nghiệp, đặc biệt là tại các trung tâm sản xuất và xuất khẩu lớn như Bình Dương.
Ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết: “Bình Dương đang đối mặt với nhiều thách thức trong việc bảo vệ doanh nghiệp khỏi các vụ điều tra phòng vệ thương mại, đặc biệt trong bối cảnh thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp.” Với hơn 4.200 dự án FDI đang hoạt động và tổng vốn đăng ký lên tới 41 tỷ USD, Bình Dương phải đảm bảo rằng các doanh nghiệp địa phương được hỗ trợ đầy đủ để ứng phó với các vụ việc liên quan đến phòng vệ thương mại. Điển hình như ngành chế biến và xuất khẩu gỗ chủ lực tại Bình Dương, với hơn 300 doanh nghiệp xuất khẩu trị giá gần 6 tỷ USD mỗi năm, đang đối mặt với nhiều khó khăn do các vụ kiện chống bán phá giá từ các đối thủ. Ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch Hiệp hội Đồ gỗ Bình Dương cho biết: “Ngành gỗ đang gặp nhiều khó khăn từ các vụ kiện chống bán phá giá, nhưng nhờ nắm vững kiến thức về phòng vệ thương mại, các doanh nghiệp đã giảm thiểu được rủi ro”. Một vụ kiện đáng chú ý liên quan đến sản phẩm tủ bếp và tủ nhà tắm tại Hoa Kỳ vừa qua cho thấy, mặc dù một số doanh nghiệp đã được loại trừ khỏi các cáo buộc, ngành gỗ vẫn gặp nhiều trở ngại trong việc giải trình – ông Nguyễn Liêm cho hay.Ông Đỗ Quang Hưng, Vụ trưởng Vụ Phòng vệ thương mại của Bộ Công Thương chia sẻ về tiềm năng của thị trường châu Á và châu Phi, những khu vực này chiếm khoảng 65% của thị trường thế giới. Theo ông Hưng, doanh nghiệp cần quan tâm đầu tư vào việc xây dựng thương hiệu, đánh giá rủi ro đối tác, và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn để đảm bảo quy trình xuất khẩu hàng hóa.
Các doanh nghiệp cần liên kết chặt chẽ với Bộ Công Thương và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài để nhận được sự hỗ trợ thông tin và kết nối với các đối tác nhập khẩu. Ông Hưng cũng khuyến nghị các doanh nghiệp nên sử dụng hiệu quả các biện pháp phòng vệ thương mại, hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng và xây dựng chiến lược xuất khẩu hợp lý. Đặc biệt, doanh nghiệp cần chọn đối tác có uy tín và thực hiện các biện pháp bảo đảm như đặt cọc trước khi xuất hàng. Thứ trưởng Phan Thị Thắng khẳng định: “Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc bảo vệ quyền lợi và phát triển bền vững trước các thách thức hội nhập.” Bộ Công Thương cam kết tiếp tục hướng dẫn doanh nghiệp và hỗ trợ giải trình khi đối mặt với các vụ kiện, đảm bảo doanh nghiệp Việt Nam có thể cạnh tranh lành mạnh và vượt qua những thách thức trong quá trình hội nhập và phát triển bền vững.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Không chậm trễ phòng vệ cho thép
13:58' - 18/08/2024
Ngành thép đang cần hơn bao giờ hết sự hỗ trợ từ cơ chế để nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, phòng vệ trước hàng nhập khẩu.
-
Doanh nghiệp
Bỏ tư duy đứng ngoài hoặc không cần phòng bị trên sân nhà
07:37' - 04/08/2024
Việc doanh nghiệp sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ ngăn chặn hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam còn hạn chế. Doanh nghiệp, hiệp hội chưa có nhiều kinh nghiệm khởi xướng điều tra PVTM.
-
DN cần biết
Khuyến cáo doanh nghiệp nắm thông tin sớm để tránh điều tra phòng vệ thương mại
13:09' - 20/07/2024
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) khuyến cáo doanh nghiệp thường xuyên theo dõi thông tin, trao đổi với đối tác về khả năng bị điều tra phòng vệ thương mại mặt hàng xuất khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Cú sốc dầu mỏ đe dọa triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp hóa chất Nhật Bản
21:45' - 03/04/2026
Giới phân tích cảnh báo, tình trạng gián đoạn nguồn cung càng kéo dài, rủi ro đứt gãy sẽ càng lan rộng xuống các ngành hạ nguồn như thực phẩm và sản xuất ô tô.
-
DN cần biết
Siết chặt kiểm soát khai thác, buôn bán cây muội hồng
18:46' - 03/04/2026
Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm vừa có văn bản gửi Chi cục Kiểm lâm các tỉnh, thành phố ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép cây muội hồng từ rừng tự nhiên.
-
DN cần biết
Kết nối Hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam – Hy Lạp trong lĩnh vực gỗ
18:28' - 03/04/2026
Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã tổ chức cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo Liên đoàn Công nghiệp Hy Lạp với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam.
-
DN cần biết
Samsung Electronics dự báo lợi nhuận quý I/2026 tăng kỷ lục
18:28' - 03/04/2026
Samsung Electronics dự kiến sẽ công bố mức lợi nhuận hoạt động trong quý I/2026 cao hơn gấp 6 lần so với quý trước.
-
DN cần biết
Bắc Ninh khởi công khu công nghiệp đa ngành vốn đầu tư hơn 3.700 tỷ đồng
16:51' - 03/04/2026
Khu công nghiệp FECON IP Hoà Yên nằm trên địa bàn xã Hiệp Hòa, phường Vân Hà và Tự Lạn (tỉnh Bắc Ninh), có quy mô 256,68 ha, tổng vốn đầu tư hơn 3.700 tỷ đồng.
-
DN cần biết
Các hãng bán dẫn Trung Quốc lập kỷ lục doanh thu
16:40' - 03/04/2026
Nhu cầu lớn từ các “gã khổng lồ” công nghệ trong nước đang xây dựng hạ tầng AI đã tạo đòn bẩy lớn cho những công ty chip Trung Quốc.
-
DN cần biết
Sân bay Long Thành tăng tốc, nhiều hạng mục hoàn thành vào tháng 6
15:03' - 03/04/2026
Các gói thầu tại Dự án thành phần 3, sân bay Long Thành giai đoạn 1 (các công trình thiết yếu) đang được đẩy nhanh tiến độ, nhiều hạng mục hoàn thành vào tháng 6/2026.
-
DN cần biết
Amazon thu thêm phụ phí nhiên liệu do giá dầu tăng
10:26' - 03/04/2026
Tập đoàn Amazon.com Inc. thông báo sẽ bắt đầu thu thêm 3,5% phụ phí nhiên liệu và logistics đối với các nhà bán hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển của hãng từ cuối tháng này.
-
DN cần biết
Nam Phi dừng điều tra chống lẩn tránh thuế lốp xe nhập khẩu từ Việt Nam và ASEAN
08:19' - 03/04/2026
Việc chấm dứt điều tra trên của ITAC là kết quả tích cực cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần theo dõi khả năng ITAC khởi xướng lại vụ việc .

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Dương Chí Tưởng-TTXVN
Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Dương Chí Tưởng - TTXVN
Ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Dương Chí Tưởng - TTXVN