Bảo vệ môi trường: Nga xây dựng các nhà máy điện đốt rác thải

12:53' - 15/05/2018
BNEWS Nga đã quyết định lựa chọn giải pháp sản xuất điện từ việc đốt rác thải thay vì chôn xuống đất để giải quyết vấn nạn rác thải gây ô nhiễm môi trường trầm trọng ở khu vực quanh thủ đô Moskva.

Theo ước tính của tổ chức môi trường Hòa bình Xanh, mỗi năm Nga thải gần 70 triệu tấn rác thải và lượng rác thải của nước này đã tăng 30% trong một thập kỷ qua. Tuy nhiên, việc phân loại rác chỉ diễn ra tại khoảng 100 trong tổng số 400 thị trấn, thành phố của Nga và phần lớn rác thải chất đống liên tục trong nhiều năm, gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

Chỉ 2% số rác thải được xử lý theo hình thức đốt, 7% được tái chế, và số còn lại được chôn vùi trong các bãi rác thải lớn.
Giới chức địa phương cho biết trong 5 năm qua, thủ đô Moskva có 24 bãi chôn rác phải đóng cửa do quá tải và nguy hiểm, trong khi vẫn còn 15 "núi" rác hàng ngày vẫn đang tiếp tục nhận rác thải chưa phân loại.

Điều đáng nói là phần lớn các khu vực tập kết rác thải này đều có từ cách đây 50 năm và không được lắp đặt bất cứ công nghệ xử lý rác thải nào, khiến môi trường sinh sống của người dân nơi đây bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Cuối tháng 3/2018, khoảng 50 trẻ em ở thị trấn Volokolamsk đã phải nhập viện điều trị do hít phải khí ga từ bãi chôn rác thải. Hàng nghìn cư dân địa phương đã đổ xuống đường biểu tình, yêu cầu nhà chức trách đóng cửa bãi chôn rác thải ở địa phương này.

Trước thảm họa môi trường hiện hữu, Chính phủ Nga đã thông qua dự án xây dựng 5 nhà máy sản xuất điện từ đốt rác thải. Hai nhà máy đầu tiên sẽ được khởi công xây dựng vào năm 2021 tại khu vực thủ đô Moskva. Mỗi nhà máy có khả năng xử lý 700.000 tấn rác/năm, với công suất 70 MW điện.

Tuy nhiên, các dự án xây dựng này vấp phải sự phản đối của cư dân do lo ngại lượng khí thải sản sinh từ hoạt động của nhà máy cũng đe dọa cuộc sống của người dân không kém so với rác thải.

Nhằm trấn an tâm lý lo ngại của người dân, Giám đốc dự án Andrei Shipelov khẳng định rằng những nhà máy sản xuất điện từ đốt rác thải không tạo ra bất cứ mối nguy hiểm nào, bằng chứng là 500 nhà máy điện tương tự đã được xây dựng ở nhiều nước khác.

Ông nhấn mạnh ở nhiệt độ đốt cháy 1.260 độ C, hầu hết các chất hóa học nguy hiểm đều bị phá hủy trong lò phản ứng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục