Bấp bênh tương lai ngành tài chính Anh hậu Brexit
Mặc dù Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận thương mại tự do sau tiến trình Brexit (Anh rời khỏi EU), tương lai lĩnh vực dịch vụ tài chính chủ chốt của Anh vẫn chưa chắc chắn trước thềm các cuộc đàm phán song phương sắp tới.
Với thỏa thuận được nhất trí vào đêm Giáng sinh 24/12/2020 và Anh chính thức "chia tay" EU vào ngày 31/12/2020, London đã rời khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan của khối kể từ ngày 1/1/2021.
Tuy nhiên, thỏa thuận hậu Brexit dài 1.200 trang giữa Anh và EU lại đề cập rất ít tới lĩnh vực dịch vụ tài chính, vốn mỗi năm đóng góp khoảng 150 tỷ bảng Anh (tương đương 204 tỷ USD) hoặc 7% sản lượng kinh tế hằng năm của Vương quốc Anh.
Trên thực tế, lĩnh vực tài chính rộng lớn hơn cả lĩnh vực đánh bắt cá, vấn đề vốn quan trọng về mặt chính trị đối với Anh và là khúc mắc chính dẫn đến việc trì hoãn ký kết thỏa thuận thương mại hậu Brexit.
Lĩnh vực đánh bắt cá đóng góp chưa tới 0,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Vương quốc Anh.
Chia sẻ về vấn đề này, chuyên gia Simon Gleeson thuộc công ty luật Clifford Chance cho biết: "Thỏa thuận (thương mại) này là một điểm khởi đầu.
Chúng ta còn nhiều tháng nữa mới đến đích". Hiện Anh và EU đang hướng tới mục tiêu ký biên bản ghi nhớ về dịch vụ tài chính trong tháng 3 tới, qua đó thiết lập một lộ trình hợp tác mới.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey vẫn lạc quan trong đàm phán về chế độ "tương đương" để giúp các quy định trở nên tương thích và qua đó duy trì tính ổn định của một số dịch vụ tài chính nhất định.
Phát biểu trong một phiên điều trần của Quốc hội Anh ngày 6/1, ông Andrew Bailey cho biết: "Chúng tôi đã nghiên cứu về những vấn đề này trong một thời gian dài. Chúng tôi có mối quan hệ bền chặt với các đối tác ở EU... và quan điểm chung của chúng tôi là giữ nguyên hiện trạng như vậy vì điều đó có lợi cho cả hai bên".
Từ ngày 1/1/2021, lĩnh vực tài chính của Vương quốc Anh bị mất quyền tiếp cận các thị trường đơn lẻ và "hộ chiếu" vào châu Âu - một công cụ cho phép các sản phẩm và dịch vụ tài chính của Anh được bán ở EU.
Khả năng để lĩnh vực tài chính của Anh duy trì kinh doanh trong khối EU hiện đang phụ thuộc vào việc đạt được quy chế tương đương trong 59 lĩnh vực cụ thể.
Hiện London đã cấp quy chế tương đương cho các công ty tài chính có trụ sở tại EU trong một số lĩnh vực.
Ở chiều ngược lại, EU mới chỉ cấp cho các công ty tài chính có trụ sở tại Vương quốc Anh quy chế tương đương trong hai lĩnh vực.
EU vẫn lo ngại rằng sự khác biệt có thể khiến các công ty Anh trở thành mối đe dọa đối với lĩnh vực dịch vụ tài chính của chính EU.
Theo chuyên gia Simon Gleeson: "Những gì Brussels muốn là một cam kết chính thức từ Vương quốc Anh là điều chỉnh phù hợp với quy định của EU. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy các công ty có trụ sở tại London từ chối kinh doanh với châu Âu. Hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận trong vòng bốn tháng là chưa đủ".
Ủy ban châu Âu (EC) tỏ ra "không mấy vội vàng" khi đang xem xét các đề nghị về quy chế tương đương đối với 28 lĩnh vực cụ thể.
Thủ tướng Anh Boris Johnson dường như sẵn sàng đồng ý một thỏa thuận liên kết, nhưng không muốn áp dụng quy tắc quản lý đồng nhất của EU vì những lý do chính trị.
Trong khi đó, các công ty tài chính của Anh đã chuẩn bị cơ sở đề phòng trường hợp giao dịch với EU sụt giảm mạnh. Theo ông Andrew Bailey, cho đến nay, có tới 7.000 việc làm đã dịch chuyển từ London (Anh) đến các trung tâm tài chính cạnh tranh khác như Amsterdam (Hà Lan), Dublin (Ireland), Frankfurt (Đức) và Paris (Pháp).
Tuy nhiên, con số đó vẫn còn ít hơn nhiều so với suy đoán của giới truyền thông là Anh sẽ mất tới 50.000 việc làm trong lĩnh vực tài chính./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Chi phí vận chuyển hàng hóa sang Anh tăng gấp 4 lần sau Brexit và COVID-19
21:18' - 05/01/2021
Giá giao ngay đối với việc vận chuyển một xe tải đầy hàng vào phút chót qua eo biển Manche đã tăng lên 6 euro/km, cao hơn so với mức trung bình 1,5-3 euro/km trước đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kỷ nguyên mới hậu Brexit của Anh tại châu Á
08:44' - 01/01/2021
FTA Anh - Singapore không chỉ giúp củng cố và làm sâu sắc hơn mối quan hệ song phương mà còn thúc đẩy chiến lược "Nước Anh toàn cầu" đầy tham vọng tại châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và EU ký "Hiệp định thương mại và hợp tác" lịch sử hậu Brexit
17:14' - 30/12/2020
Ngày 30/12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ký "Hiệp định Thương mại và Hợp tác"- một thỏa thuận "hậu Brexit".
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Tiếp tục các giải pháp tín dụng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô
08:00'
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong điều hành chính sách tiền tệ, tăng khả năng thích ứng với những biến động của môi trường kinh tế thế giới và trong nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cận Tết, ngân hàng liên tục phát cảnh báo về các chiêu lừa "cuỗm" tiền trong tài khoản
15:16' - 14/01/2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang cận kề, nhu cầu giao dịch ngân hàng tăng cao kéo theo tình trạng lừa đảo trực tuyến diễn biến cũng ngày một phức tạp.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khoảng cách tiền lương giữa lãnh đạo nam và nữ tại châu Âu ngày càng lớn
07:51' - 14/01/2025
Bất chấp nỗ lực tuyển dụng thêm phụ nữ vào vị trí lãnh đạo cấp cao, khoảng cách tiền lương giữa hai giới trong lĩnh vực tài chính châu Âu đang ngày càng gia tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều ngân hàng Italy trở thành mục tiêu của tin tặc
08:51' - 13/01/2025
Một số trang web đã bị lỗi do tác động của cuộc tấn công, được cho là theo hình thức từ chối dịch vụ phân tán (DDoS).
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng dự trữ vàng
18:36' - 12/01/2025
Theo Global Times, đối mặt với sự không chắc chắn ngày càng tăng của tình hình kinh tế và tài chính toàn cầu, dự trữ ngoại hối và vàng của Trung Quốc thu hút sự chú ý rộng rãi trên thị trường quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng lớn hoài nghi tính hiệu quả của Liên minh ngân hàng về khí hậu
12:24' - 12/01/2025
Hai trong số các ngân hàng lớn nhất của Canada đã phát tín hiệu cho thấy họ không còn tin rằng Liên minh ngân hàng về phát thải ròng bằng 0 (NZBA) là công cụ hiệu quả nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyên gia JP Morgan: BoE sẽ khó có thể tự tin giảm lãi suất hơn nữa
06:00' - 12/01/2025
Bà Nora Szentivanyi, nhà kinh tế tại ngân hàng JP Morgan, nhận định BoE sẽ khó có thể tự tin giảm lãi suất hơn nữa như những gì thị trường đã dự đoán trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cuộc đua ngân hàng số ở Mexico
07:10' - 11/01/2025
Theo ABM, riêng trong năm 2024, các ngân hàng tại Mexico đã đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD vào việc mở rộng và nâng cấp công nghệ digital banking nhằm mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ nay, chủ tài khoản ngân hàng Việt Nam có thể quét QR thanh toán tại Lào
19:14' - 10/01/2025
Đã có 7 ngân hàng Việt Nam và 14 ngân hàng Lào sẵn sàng cung cấp dịch vụ thanh toán qua mã QR cho khách hàng.