Bấp bênh tương lai ngành tài chính Anh hậu Brexit
Mặc dù Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận thương mại tự do sau tiến trình Brexit (Anh rời khỏi EU), tương lai lĩnh vực dịch vụ tài chính chủ chốt của Anh vẫn chưa chắc chắn trước thềm các cuộc đàm phán song phương sắp tới.
Với thỏa thuận được nhất trí vào đêm Giáng sinh 24/12/2020 và Anh chính thức "chia tay" EU vào ngày 31/12/2020, London đã rời khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan của khối kể từ ngày 1/1/2021.
Tuy nhiên, thỏa thuận hậu Brexit dài 1.200 trang giữa Anh và EU lại đề cập rất ít tới lĩnh vực dịch vụ tài chính, vốn mỗi năm đóng góp khoảng 150 tỷ bảng Anh (tương đương 204 tỷ USD) hoặc 7% sản lượng kinh tế hằng năm của Vương quốc Anh.
Trên thực tế, lĩnh vực tài chính rộng lớn hơn cả lĩnh vực đánh bắt cá, vấn đề vốn quan trọng về mặt chính trị đối với Anh và là khúc mắc chính dẫn đến việc trì hoãn ký kết thỏa thuận thương mại hậu Brexit.
Lĩnh vực đánh bắt cá đóng góp chưa tới 0,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Vương quốc Anh.
Chia sẻ về vấn đề này, chuyên gia Simon Gleeson thuộc công ty luật Clifford Chance cho biết: "Thỏa thuận (thương mại) này là một điểm khởi đầu.
Chúng ta còn nhiều tháng nữa mới đến đích". Hiện Anh và EU đang hướng tới mục tiêu ký biên bản ghi nhớ về dịch vụ tài chính trong tháng 3 tới, qua đó thiết lập một lộ trình hợp tác mới.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey vẫn lạc quan trong đàm phán về chế độ "tương đương" để giúp các quy định trở nên tương thích và qua đó duy trì tính ổn định của một số dịch vụ tài chính nhất định.
Phát biểu trong một phiên điều trần của Quốc hội Anh ngày 6/1, ông Andrew Bailey cho biết: "Chúng tôi đã nghiên cứu về những vấn đề này trong một thời gian dài. Chúng tôi có mối quan hệ bền chặt với các đối tác ở EU... và quan điểm chung của chúng tôi là giữ nguyên hiện trạng như vậy vì điều đó có lợi cho cả hai bên".
Từ ngày 1/1/2021, lĩnh vực tài chính của Vương quốc Anh bị mất quyền tiếp cận các thị trường đơn lẻ và "hộ chiếu" vào châu Âu - một công cụ cho phép các sản phẩm và dịch vụ tài chính của Anh được bán ở EU.
Khả năng để lĩnh vực tài chính của Anh duy trì kinh doanh trong khối EU hiện đang phụ thuộc vào việc đạt được quy chế tương đương trong 59 lĩnh vực cụ thể.
Hiện London đã cấp quy chế tương đương cho các công ty tài chính có trụ sở tại EU trong một số lĩnh vực.
Ở chiều ngược lại, EU mới chỉ cấp cho các công ty tài chính có trụ sở tại Vương quốc Anh quy chế tương đương trong hai lĩnh vực.
EU vẫn lo ngại rằng sự khác biệt có thể khiến các công ty Anh trở thành mối đe dọa đối với lĩnh vực dịch vụ tài chính của chính EU.
Theo chuyên gia Simon Gleeson: "Những gì Brussels muốn là một cam kết chính thức từ Vương quốc Anh là điều chỉnh phù hợp với quy định của EU. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy các công ty có trụ sở tại London từ chối kinh doanh với châu Âu. Hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận trong vòng bốn tháng là chưa đủ".
Ủy ban châu Âu (EC) tỏ ra "không mấy vội vàng" khi đang xem xét các đề nghị về quy chế tương đương đối với 28 lĩnh vực cụ thể.
Thủ tướng Anh Boris Johnson dường như sẵn sàng đồng ý một thỏa thuận liên kết, nhưng không muốn áp dụng quy tắc quản lý đồng nhất của EU vì những lý do chính trị.
Trong khi đó, các công ty tài chính của Anh đã chuẩn bị cơ sở đề phòng trường hợp giao dịch với EU sụt giảm mạnh. Theo ông Andrew Bailey, cho đến nay, có tới 7.000 việc làm đã dịch chuyển từ London (Anh) đến các trung tâm tài chính cạnh tranh khác như Amsterdam (Hà Lan), Dublin (Ireland), Frankfurt (Đức) và Paris (Pháp).
Tuy nhiên, con số đó vẫn còn ít hơn nhiều so với suy đoán của giới truyền thông là Anh sẽ mất tới 50.000 việc làm trong lĩnh vực tài chính./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Chi phí vận chuyển hàng hóa sang Anh tăng gấp 4 lần sau Brexit và COVID-19
21:18' - 05/01/2021
Giá giao ngay đối với việc vận chuyển một xe tải đầy hàng vào phút chót qua eo biển Manche đã tăng lên 6 euro/km, cao hơn so với mức trung bình 1,5-3 euro/km trước đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kỷ nguyên mới hậu Brexit của Anh tại châu Á
08:44' - 01/01/2021
FTA Anh - Singapore không chỉ giúp củng cố và làm sâu sắc hơn mối quan hệ song phương mà còn thúc đẩy chiến lược "Nước Anh toàn cầu" đầy tham vọng tại châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và EU ký "Hiệp định thương mại và hợp tác" lịch sử hậu Brexit
17:14' - 30/12/2020
Ngày 30/12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ký "Hiệp định Thương mại và Hợp tác"- một thỏa thuận "hậu Brexit".
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
AI đe dọa hơn 200.000 việc làm ngân hàng châu Âu
05:30'
Dự báo từ ngân hàng Morgan Stanley cho rằng ngành này có thể cắt giảm 10% số lượng việc làm vào năm 2030.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tiền tệ dịch chuyển với sự trỗi dậy của bitcoin
07:57' - 02/01/2026
Bước sang năm 2026, thị trường được dự báo tiếp tục biến động mạnh, với xu hướng điều chỉnh của các đồng tiền chủ chốt và sự trỗi dậy đầy thận trọng của tài sản số, đặc biệt là đồng bitcoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lào Cai tạo dấu ấn thu ngân sách trong năm đầu sau hợp nhất
18:46' - 01/01/2026
Tỉnh Lào Cai đã đề ra mục tiêu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ thu ngân sách năm 2026 đạt từ 23.500 tỷ đồng trở lên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bồi đắp năng lực nội sinh từ Trung tâm Tài chính quốc tế
18:05' - 01/01/2026
Xây dựng một Trung tâm Tài chính quốc tế không chỉ là câu chuyện về hạ tầng hay ưu đãi chính sách, mà trước hết là lựa chọn mô hình phát triển.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hà Nội thu ngân sách lần đầu tiên đạt hơn 668 nghìn tỷ đồng
12:01' - 01/01/2026
Bất chấp những tác động từ tình hình kinh tế thế giới và thiên tai, năm 2025, thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cắt giảm nhiều thủ tục, thúc đẩy Kho bạc số
21:59' - 31/12/2025
Chính phủ đã ban hành Nghị định 347/2025/NĐ-CP ngày 29/12/2025 về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Kho bạc Nhà nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thông tư 136/2025/TT-BTC: Bước ngoặt mới trong quản lý quỹ đầu tư chứng khoán
07:57' - 31/12/2025
Bộ Tài chính vừa chính thức ban hành Thông tư số 136/2025/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư số 98/2020/TT-BTC về hướng dẫn hoạt động và quản lý quỹ đầu tư chứng khoán.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng thống Mỹ sẽ công bố chủ tịch mới của Fed vào tháng 1/2026
07:56' - 31/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông dự kiến sẽ công bố người được chọn để thay thế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell vào tháng 1/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc triển khai kế hoạch hành động về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số
11:58' - 30/12/2025
Hệ sinh thái nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã bắt đầu hình thành, với tổng giá trị giao dịch lũy kế đạt 16.700 tỷ nhân dân tệ (2.380 tỷ USD) tính đến cuối tháng 11/2025.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (phải) sau khi ký "Hiệp định Thương mại và Hợp tác" lịch sử hậu Brexit ở Brussels, Bỉ ngày 30/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN