Barrick Gold muốn sáp nhập với Newmont để thành đại gia ngành khai thác vàng
Sự kết hợp của hai doanh nghiệp khai mỏ nhất thế giới này sẽ tạo ra một công ty có trị giá ước tính 42 tỷ USD.
Thương vụ này vượt qua cả thương vụ kỷ lục mới được xác lập hồi tháng trước, khi Newmont thâu tóm một công ty khác của Canada là Goldcorp, qua đó “vượt mặt” Barrick để trở thành doanh nghiệp khai thác vàng hàng đầu thế giới sau nhiều năm bị giới đầu tư “lạnh nhạt” dần do giá vàng sa sút.
Tuy nhiên, Newmont đã từ chối lời đề nghị trên của Barrick và cho biết họ đang tập trung vào hoàn tất thương vụ mua Goldcorp trị giá 10 tỷ USD trong quý II năm nay.Newmont cho biết thương vụ sáp nhập với Goldcorp đem lại cho doanh nghiệp này những “lợi ích vượt trội”, trong khi mức giá mà Barrick đưa ra lại thấp hơn tổng giá trị cổ phiếu hiện tại của Newmont.
Nếu thương vụ nói trên được thực hiện, công ty sau khi sáp nhập sẽ có mức doanh thu khoảng 15,6 tỷ USD, và lợi nhuận đạt 7 tỷ USD mỗi năm.Công ty mới cũng sẽ sở hữu lượng vàng dự trữ khổng lồ nhiều triệu ounce, và một danh mục “vô song” các mỏ vàng được phát triển và khai thác ở Mỹ Latinh, Mỹ, châu Phi và Australia.
Hai “ông lớn” trong ngành khai thác vàng thế giới này đã nhen nhóm ý định sáp nhập 5 năm trước, nhưng các cuộc đàm phán đã thất bại khi hai bên không đạt được đồng thuận về việc ai sẽ dẫn dắt công ty mới và đặt trụ sở chính ở đâu, Toronto hay Denver.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Nhà khai thác vàng Newmont mua Goldcorp với giá 10 tỷ USD
13:37' - 15/01/2019
Thông báo của Newmont Mining Corporation, nhà khai thác vàng của Mỹ, ngày 14/1 cho biết sẽ mua đối thủ từ Canada là Goldcorp Inc với giá 10 tỷ USD, tạo nên công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia muốn Goldman Sachs hoàn trả 7,5 tỷ USD
08:32' - 22/12/2018
Bộ Tài chính Malaysia cho rằng Goldman phải trả lại 6,5 tỷ USD sau 3 đợt phát hành trái phiếu của 1MDB, cộng với 1 tỷ USD "bỏ túi" từ phí giao dịch liên quan đến quỹ 1MDB
-
Ngân hàng
Goldman Sachs cáo buộc Malaysia trong vụ 1MDB
15:28' - 18/12/2018
Ngày 18/12, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs của Mỹ cáo buộc chính quyền của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia 1MDB, do ông Najib thành lập, lừa đảo ngân hàng này.
-
Ngân hàng
Malaysia cáo buộc hình sự với Goldman Sachs trong vụ 1MDB
17:57' - 17/12/2018
Malaysia đã cáo buộc hình sự đối với ngân hàng đầu tư Goldman Sachs của Mỹ và 2 cựu nhân viên ngân hàng này liên quan đến cuộc điều tra tham nhũng và rửa tiền tại Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia MDB.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Anh: Morrisons trở thành chuỗi siêu thị đầu tiên trì hoãn mục tiêu phát thải ròng bằng 0
21:20' - 16/12/2025
Chuỗi siêu thị Morrisons đã trở thành doanh nghiệp bán lẻ thực phẩm đầu tiên tại Anh quyết định lùi thời hạn đạt mục tiêu phát thải carbon ròng bằng 0 (net zero), kéo dài thêm 15 năm, đến năm 2050.
-
Chuyển động DN
Disco phát triển máy cắt chip AI với năng suất cao hơn 50%
17:48' - 16/12/2025
Nhà sản xuất thiết bị chế tạo chip của Nhật Bản Disco đã phát triển thiết bị cắt tấm silicon (wafer) dành cho chip trí tuệ nhân tạo (AI), giúp tăng năng suất thêm 50% so với các thiết bị thế hệ cũ.
-
Chuyển động DN
Khánh thành nhà máy VinFast đầu tiên tại Đông Nam Á
08:09' - 16/12/2025
Nhà máy VinFast tại Subang có tổng vốn đầu tư giai đoạn đầu 200 triệu USD, nằm trên diện tích quy hoạch rộng lớn tại thủ phủ công nghiệp mới của Tây Java.
-
Chuyển động DN
GELEX vinh dự là Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu 2024-2025
16:15' - 15/12/2025
Nhờ kiên định chiến lược M&A trọng tâm và sáng tạo, Tập đoàn GELEX đã được vinh danh Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu 2024-2025.
-
Chuyển động DN
Dồn lực đóng điện dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Hoành Bồ
16:14' - 15/12/2025
Ngành điện Quảng Ninh đang gấp rút hoàn thiện Dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Hoành Bồ, dự kiến đóng điện ngày 21/12, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và nâng cao chất lượng điện khu vực.
-
Chuyển động DN
DAP-Vinachem tăng trưởng cao nhất trong lịch sử
15:36' - 15/12/2025
Với doanh thu và lợi nhuận năm 2025 cùng lập kỷ lục, Công ty Cổ phần DAP-Vinachem đã đạt mốc tăng trưởng cao nhất trong lịch sử.
-
Chuyển động DN
Xuất nhập khẩu hàng hóa trong 11 tháng đạt 839,78 tỷ USD
08:46' - 15/12/2025
Cục Hải quan cho biết, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong 11 tháng/2025 đạt 839,78 tỷ USD (tăng 17,2%, tương ứng tăng 123,41 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước).
-
Chuyển động DN
Vietsovpetro mở rộng vùng và lĩnh vực hoạt động
20:51' - 14/12/2025
Năm 2025, mặc dù chịu tác động bất lợi từ thị trường dầu khí và bối cảnh địa chính trị phức tạp, Vietsovpetro đã hoàn thành và vượt nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng.
-
Chuyển động DN
SpaceX rục rịch kế hoạch IPO "bom tấn" trong năm 2026
13:41' - 14/12/2025
Tập đoàn công nghệ vũ trụ SpaceX đang chuẩn bị cho một đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đầy tham vọng vào năm tới.
