Malaysia cáo buộc hình sự với Goldman Sachs trong vụ 1MDB

17:57' - 17/12/2018
BNEWS Malaysia đã cáo buộc hình sự đối với ngân hàng đầu tư Goldman Sachs của Mỹ và 2 cựu nhân viên ngân hàng này liên quan đến cuộc điều tra tham nhũng và rửa tiền tại Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia MDB.
Trụ sở Goldman Sachs ở New York (Mỹ) ngày 16/1/2015. Ảnh: Business Insider/ TTXVN

Goldman Sachs đã bị theo dõi về vai trò của ngân hàng này giúp gây quỹ thông qua việc phát hành trái phiếu cho quĩ 1MDB đang là đối tượng điều tra tại ít nhất 6 nước.

Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas cho biết các cáo buộc hình sự theo luật chứng khoán của nước này đã được đưa ra ngày 17/12 đối với Goldman Sachs, các cựu giám đốc của Goldman Sachs là Tim Leissner và Roger Ng, cựu nhân viên 1MDB Jasmine Loo và chuyên gia tài chính Low Taek Jho.

Theo ông Thomas, các cáo buộc nói trên liên quan việc biển thủ 2,7 tỉ USD từ các đợt phát hành trái phiếu do các chi nhánh của Quỹ 1MDB phát hành được Goldman Sachs dàn xếp và bao mua.

Ngày 13/11 vừa qua, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cáo buộc ngân hàng Goldman Sachs "lừa đảo" Malaysia trong giao dịch với Quỹ 1MDB.

Trước đó, các nguồn tin cho biết ngân hàng trên đã kiếm lời khoảng 600 triệu USD từ tiền thu phí các giao dịch với Quỹ 1MDB, bao gồm 3 đợt phát hành trái phiếu vào năm 2012 và 2013 gây quỹ 6,5 tỷ USD.

Sau khi lên nắm quyền, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ưu tiên đối phó với nạn tham nhũng và quyết tâm thu hồi khoản tiền thất thoát từ Quỹ 1MDB.

Chính phủ Malaysia đã thành lập lực lượng đặc trách điều tra vụ bê bối nhằm truy tố những cá nhân sai phạm và thu hồi các tài sản liên quan, với sự hỗ trợ của nhà chức trách Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Canada và một số nước khác.

Đầu tháng này, cơ quan công tố Mỹ đã cáo buộc 2 cựu lãnh đạo Ngân hàng Goldman Sachs nhiều tội danh hình sự, như âm mưu rửa tiền và hối lộ liên quân Quỹ 1MDB. Tuy nhiên, Ngân hàng Goldman Sachs bác bỏ mọi cáo buộc sai phạm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục