1. >

Bắt 2 cựu lãnh đạo Tập đoàn Petrobras dính líu tới vụ bê bối tham nhũng

Facebook Share

BNEWS.VN Các công tố viên Brazil ngày 4/5 cho biết hai cựu lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn dầu khí Petrobras đã bị bắt giữ do dính líu với vụ án tham nhũng lớn có tên là “Car Wash”.

Bắt 2 cựu lãnh đạo Tập đoàn Petrobras dính líu tới vụ bê bối tham nhũng

Theo phía công tố viên, hai cựu lãnh đạo Marcio de Almeida Ferreira và Mauricio de Oliveira Guedes đã bị cáo buộc nhận hối lộ 100 triệu reais (khoảng 31 triệu USD) từ các công ty xây dựng có liên quan đến bê bối tham nhũng làm rúng động chính trường Brabrazil,zil.

Bắt 2 cựu lãnh đạo Tập đoàn Petrobras dính líu tới vụ bê bối tham nhũng. Ảnh: brics-info.org

Các khoản hối lộ đã được chi vào năm 2016, hai năm sau khi nhà chức trách mở cuộc điều tra về vụ tai tiếng tham nhũng "Car Wash".

Các điều tra viên cho biết họ đã thu thập được những bằng chứng từ các cuộc trao đổi qua điện thoại, bản sao kê ngân hàng, lời khai của các quản lý Petrobras và những công ty khác đã hợp tác với tòa án để đổi lấy việc được giảm án.

Các bằng chứng cũng cho thấy ông Ferreira đã tìm cách “rửa” số tiền 48 triệu reais bằng cách gửi vào các tài khoản ngân hàng ở Bahamas.

Các vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras bắt đầu bị phanh phui từ tháng 3/2014. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ nhiều chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras.

Vụ bê bối đã khiến nhiều quan chức của Petrobras cũng như nhiều chính trị gia chủ chốt tại Brazil bị truy tố.

Đến nay, hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sĩ, thượng nghị sĩ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi sản xuất xăng giả, Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu nhằm ổn định trật tự trong kinh doanh xăng dầu, chống thất thu thuế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

ncif