BNEWS Bất bình đẳng giàu nghèo tại Mỹ đang tiếp tục gia tăng khi mức thu nhập trung bình của 1% dân số là những người giàu nhất nước Mỹ trong năm 2015 đã tăng gấp đôi so với 99% dân số còn lại.
Theo số liệu phân tích của Cơ quan Thuế Nội địa (IRS), do Giáo sư kinh tế Emmanuel Saez thuộc Đại học California thu thập để tiến hành nghiên cứu, trong năm vừa qua, thu nhập bình quân của nhóm giàu nhất nước Mỹ đã tăng 7,7% (lên mức 1,36 triệu USD/năm), trong khi tốc độ tăng thu nhập của nhóm 99% dân số còn lại chỉ đạt 3,9% (48.768 USD/năm), song là mức tăng hàng năm mạnh nhất của nhóm này kể từ năm 1998.
Trong khi đó, mức tăng thu nhập của nhóm siêu giàu (chiếm 0,1% dân số Mỹ) cũng tăng kỷ lục ở mức gần 9% lên 6,75 triệu USD/năm.
Tuy nhiên, ông Saez nhận định các số liệu này vẫn khả quan hơn so với giai đoạn 2008-2011, khi nền kinh tế tăng trưởng ì ạch và thu nhập của 99% dân số Mỹ giảm so với trước.
Năm 2015 là năm ghi nhận mức tăng thu nhập trung bình (sau khi điều chỉnh theo tỷ lệ lạm phát) của nhóm 99% dân số Mỹ cao nhất kể từ cuối thập niên 90 của thế kỷ trước đến nay.
Ở thời điểm những năm 1990, thu nhập của những người giàu nhất nước đã tăng lên nhanh chóng, khiến khoảng cách giàu nghèo nới rộng nhanh chóng.
Bất bình đẳng thu nhập đã trở thành một trong những vấn đề được cử tri quan tâm và được các ứng cử viên dành nhiều thời gian để chia sẻ trong các chiến dịch vận động tranh cử tổng thống 2016, khi ngày càng có nhiều người Mỹ lo ngại về tình trạng giảm thu nhập của tầng lớp trung lưu.
Tỷ phú Donald Trump, ứng cử viên của đảng Cộng hòa chạy đua vào Nhà Trắng, từng cam kết sẽ khôi phục các thỏa thuận thương mại nhằm vực dậy nền kinh tế số một thế giới.
Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton chủ trương ủng hộ tăng mức lương tối thiểu cho tầng lớp trung lưu./.
Tin liên quan
Vương quốc Anh: Thu nhập của lãnh đạo doanh nghiệp cao hơn nhân viên 140 lần
Thu nhập trung bình của giám đốc điều hành các doanh nghiệp có tên trong chỉ số FTSE 100 của thị trường chứng khoán London trong năm 2015 là 5,48 triệu bảng, tăng hơn 10% so với năm 2014.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.










