Bất chấp biển cấm, người dân TP Hòa Bình vẫn "đua nhau" tắm sông Đà

21:36' - 21/08/2020
BNEWS Mặc dù có biển cấm nhưng người dân thành phố Hoà Bình vẫn vô tư tắm sông Đà, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước, đặc biệt đang trong mùa mưa lũ.

Tình trạng tắm sông Đà mỗi chiều giờ là thói quen khó bỏ của người dân thành phố Hòa Bình. Chính quyền địa phương đã có những cảnh báo, tuyên truyền và cả cắm biển cấm tắm sông. Đặc biệt, hiện nay đang trong mùa mưa lũ, nước sông Đà lên xuống thất thường, nhiều điểm nước xoáy nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cao đuối nước có thể xảy ra. Nguy hiểm là vậy nhưng gần trăm người dân vẫn bất chấp, vô tư xuống tắm sông. 
Theo ghi nhận của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam ngày 21/8, từ 17-19 giờ, người dân thành phố Hòa Bình "đua nhau" ra sông Đà để tắm, từ người già đến trẻ mang theo vật dụng như: Áo phao, can nhựa, đồ bơi... người lớn bơi lội, trẻ con nô đùa dưới nước. Nhiều người bơi cả ra giữa dòng sông, bám vào các phao đo mực nước, chân cầu cứng Hòa Bình 1... Nguy hiểm hơn, một số người còn chủ quan, không mang đồ bảo hộ, vẫn cố tình bơi ra giữa dòng, coi thường tính mạng của chính mình.   
Ông Bùi Văn Toàn, tổ 2 phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình cho biết: "Việc tắm sông Đà trong lúc nước to như hiện nay khá nguy hiểm, nhưng giờ tắm sông Đà mỗi buổi chiều trở thành thói quen của nhiều người, họ mà không được tắm, bơi lội là thấy khó chịu trong người lắm. Người dân quanh khu vực này, dù nắng mưa hay nóng rét, họ vẫn đều đặn đi bơi quanh năm".
Theo cơ quan chức năng của thành phố Hòa Bình, sông Đà được biết đến là một con sông dữ, bởi dưới lòng sông có rất nhiều đá sắc nhọn, vực sâu, xoáy ngầm... rất nguy hiểm. Các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường quản lý, vận động, tuyên truyền để người dân không ra tắm dọc hai bờ sông.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hòa Bình đã đề nghị UBND các phường, xã tuyên truyền vận động người dân không tự ý tắm, bơi lội tại khu vực hạ lưu sông Đà; cắm biển cảnh báo tại các điểm có xoáy nước, nước sâu không đảm bảo an toàn.

Các xã, phường tập trung rà soát các điểm có cắm biển, những nơi bị hỏng để cắm lại, bổ sung các điểm cần phải cắm; tăng cường thông tin truyền thông trên hệ thống phát thanh ở các tổ dân phố, xóm cho người dân hiểu và thấy được việc mất an toàn khi tự ý tắm, bơi lội trên sông.

Điều đáng nói ở đây, việc tắm sông Đà đã được Thông tấn xã Việt Nam phản ánh rất nhiều lần, nhưng sự việc vẫn tiếp diễn hàng ngày mà không có sự thay đổi, cơ quan chức năng thành phố Hòa Bình dường như chưa có phương án để khắc phục. Với việc tắm sông tự phát như hiện nay, nguy cơ đuối nước có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Các cơ quan chức năng thành phố Hòa Bình cần có biện pháp, chế tài đủ mạnh để răn đe người dân, dừng ngay việc tắm sông Đà trong mùa mưa lũ như hiện nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục