Bắt đầu cuộc tổng đình công phản đối cải cách tư pháp tại Israel
Ngày 27/3, Tổng Liên đoàn lao động Israel (Histadrut) đã bắt đầu tiến hành cuộc tổng đình công phản đối kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi hiện nay, dự kiến có thể khiến một số hoạt động kinh tế-xã hội tại Israel trong những ngày này bị đình trệ.
Theo truyền thông Israel, người đứng đầu Histadrut Arnon Bar-David cho biết, cả nhân viên lẫn chủ doanh nghiệp đều sẽ tham gia vào cuộc tổng đình công này.
Các nhân viên tại sân bay quốc tế Ben Gurion và một số lãnh đạo các nghiệp đoàn khác đã tuyên bố hưởng ứng lời kêu gọi tổng đình công, khiến nhiều chuyến bay khởi hành từ sân bay này bị hủy bỏ.
Trong khi đó, nhân viên tại các nhà máy, ngân hàng, trung tâm mua sắm và chính quyền địa phương tham gia đình công làm nhiều dịch vụ bị gián đoạn.
Nghiệp đoàn ngành y tế Israel cho biết sẽ hưởng ứng đình công trong ngày 28/3, theo đó các bệnh viện công và phòng khám cộng đồng sẽ ngừng làm việc, song vẫn duy trì các hoạt động cấp cứu, khẩn cấp.
Một số dịch vụ ăn uống, như chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh McDonald's cũng sẽ ngừng hoạt động trên cả nước.
Tất cả các trường đại học công lập của Israel cũng đình công hưởng ứng lời kêu gọi của Histadrut. Giao thông công cộng, trường học và nhà trẻ tại nước này không bị ảnh hưởng bởi sự kiện trên.
Đây là lần đầu tiên Histadrut kêu gọi tổng đình công kể từ khi nổ ra làn sóng biểu tình ở Israel vào đầu tháng 1 vừa qua. Với số lượng thành viên khoảng 800.000 người, cuộc tổng đình công theo lời kêu gọi của tổ chức này có thể khiến mọi hoạt động kinh tế-xã hội tại Israel đình trệ.
Ba tháng kể từ khi lên nắm quyền, liên minh dân tộc-tôn giáo của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang rơi vào cuộc khủng hoảng liên quan đến những tranh cãi về kế hoạch cải cách tư pháp.
Gói cải cách này sẽ siết chặt quyền kiểm soát của nhà nước đối với các bổ nhiệm chức danh tư pháp, trao cho cơ quan lập pháp quyền tự do hơn trong việc bổ nhiệm các thẩm phán của Tòa án Tối cao./.
- Từ khóa :
- israel
- đình công tại israel
- tư pháp israel
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Xuất khẩu của Israel tăng cao kỷ lục
08:03' - 28/03/2023
Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel thông báo số liệu điều chỉnh cho thấy xuất khẩu của nước này trong năm 2022 đạt 166 tỷ USD, tăng 15% so với năm 2021, mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Kinh tế Thế giới
FTA Israel-UAE sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4
08:10' - 27/03/2023
Được ký tháng 5/2022, FTA Israel-UAE sẽ có hiệu lực vào ngày 1/4 và là FTA đầu tiên giữa Israel và một quốc gia Arab.
-
Bất động sản
Palestine, Jordan chỉ trích kế hoạch xây nhà định cư mới của Israel
07:34' - 27/03/2023
Palestine (PA) và Jordan ngày 25/3 đã chỉ trích kế hoạch của Chính phủ Israel xây dựng nhiều nhà ở mới tại các khu định cư Efrat, Beita Ilit và Đông Jerusalem.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ và châu Âu bàn về cách thức chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
08:32' - 19/08/2025
Nhiều nhà lãnh đạo cho rằng một cuộc họp ba bên giữa các lãnh đạo Nga, Ukraine và Mỹ dường như là bước tiếp theo tốt nhất để chấm dứt xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Ukraine thảo luận về việc chấm dứt cuộc xung đột Nga-Ukraine
08:26' - 19/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng.