Bắt đầu thử nghiệm trên chuột vaccine ngừa virus corona chủng mới
Ngày 10/2, cổng thông tin điện tử yicai.com dẫn nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho biết một loại vaccine chống chủng mới của virus corona (2019-nCoV) đã bắt đầu được thử nghiệm trên động vật.
Vaccine được thử nghiệm mang tên "mRNA", do các chuyên gia của CDC cùng trường Đại học Y khoa Tongji (thành phố Thượng Hải) và công ty Stermirna Therapeutics Co., Ltd đồng phát triển. Các mẫu vaccine này đã được tiêm vào hơn 100 con chuột trong ngày 9/2 vừa qua, tức là hai tuần sau khi CDC lần đầu tiên thông báo phân lập thành công chủng mới của virus corona (ngày 24/1).
Theo giới chức CDC, rằng việc thử nghiệm trên động vật vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển vaccine và vẫn còn nhiều công đoạn phải nghiên cứu và thử nghiệm trước khi vaccine có thể sẵn sàng sử dụng cho con người.
Thử nghiệm trên chuột chỉ là sàng lọc ban đầu của loại vaccine này, sau đó sẽ có các xét nghiệm độc tính trên các động vật lớn hơn như khỉ để đảm bảo độ an toàn của vaccine trong các thử nghiệm lâm sàng ở người.
Trong bối cảnh giới khoa học toàn cầu đang gấp rút tìm ra biện pháp đối phó hiệu quả với virus 2019-nCoV, chu kỳ phát triển và sản xuất vaccine mRNA đã là ngắn hơn so với vaccine truyền thống. Ngoài các đơn vị trên, một số viện nghiên cứu và nhiều công ty trên khắp thế giới cũng đang tăng cường nỗ lực phát triển vaccine, cũng như các hoạt chất có thể chống lại chủng mới của virus corona.
Hiện trên thế giới đã có 40.553 người nhiễm 2019-nCoV, trong đó 40.171 ca tại Trung Quốc. Số ca tử vong đã lên tới 910 ca trên toàn cầu, trong đó 908 ca ở Trung Quốc đại lục./.
- Từ khóa :
- ncov
- virus corona
- trung quốc
- vaccine
- chuột
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Dịch do virus Corona: Khẩu trang y tế có giúp phòng ngừa hiệu quả?
15:03' - 31/01/2020
Người dân của nhiều nước khắp thế giới đang đổ xô đi mua khẩu trang y tế nhằm phòng ngừa chủng virus Corona mới (2019-nCoV) bùng phát tại Trung Quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ phát triển vaccine phòng ngừa virus corona
15:00' - 29/01/2020
Mỹ tuyên bố đang phát triển vaccine chống lại virus corona mới, đồng thời hối thúc Trung Quốc tăng cường hợp tác với giới chức y tế quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Nhiều quốc gia tăng cường biện pháp phòng ngừa
20:45' - 22/01/2020
Trong bối cảnh dịch viêm phổi lạ do virus corona đang hoành hành tại Trung Quốc, một số nước và tổ chức trên thế giới công bố những biện pháp cần thiết nhằm ngăn virus lây lan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00' - 22/12/2025
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
