Bất động sản công nghiệp vẫn "đắt khách" trong năm 2022
Theo các chuyên gia bất động sản của Công ty Savills Việt Nam, nhu cầu đối với đất công nghiệp và hậu cần, kho xưởng xây sẵn tiếp tục là nhu cầu chính của thị trường trong năm 2022.
Tuy nhiên, xét về mặt xu hướng, nhu cầu về trung tâm dữ liệu và kho lạnh đang tăng cao, kỳ vọng đạt được sức hút lớn. Do đó, năm 2022 Việt Nam được dự báo nằm trong tầm ngắm của các dự án có quy mô siêu lớn - Savills đưa ra nhận xét. Ông John Campbell - Quản lý bộ phận bất động sản công nghiệp của Savills Việt Nam nhận định, các ngành công nghiệp giá trị thấp đang bắt đầu hình thành ở những nơi khác trong khu vực Đông Nam Á do Việt Nam không còn cung cấp các ưu đãi như cũ. Những ngành như dệt may và nội thất phải vật lộn để tìm nguồn lao động và đất đai có giá cả phải chăng tại Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà đầu tư của những ngành công nghiệp có giá trị cao tại nước ngoài vẫn lạc quan về sự tăng trưởng dài hạn của Việt Nam. Theo phân tích của Savills, Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển theo chuỗi giá trị nhờ vào tốc độ tăng trưởng ổn định, môi trường kinh doanh, các hiệp định thương mại tự do FTA và việc nhiều đơn vị sản xuất di dời ra khỏi Trung Quốc. Bởi vậy, trong năm 2022 và những năm tiếp theo, một số xu hướng được kỳ vọng sẽ tiếp tục xuất hiện. Điển hình là ngành công nghiệp 4.0 và sản xuất chế tạo thông minh hơn; hiện đại hóa chuỗi cung ứng; hình thức bán – thuê lại tài sản; các mô hình khu công nghiệp mới và quy hoạch tổng thể hiện đại; trung tâm dữ liệu và kho lạnh. Ông John Campbell cho rằng, kế hoạch mở cửa trở lại của Chính phủ đã củng cố niềm tin cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Việc mở cửa những chuyến bay quốc tế sẽ là một trong những yếu tố tiên quyết cho một năm 2022 thành công, hứa hẹn tình hình phát triển công nghiệp của quý IV/2021 khả quan hơn so với 3 quý đầu năm. Cùng với kế hoạch mở cửa trở lại, chính phủ luôn đồng hành, hỗ trợ nhiệt tình các nhà đầu tư nước ngoài, hứa hẹn khả năng phục hồi và thích ứng tuyệt đối của các doanh nghiệp địa phương. Điều này cho thấy kỳ vọng Việt Nam không chỉ phục hồi mà còn trở lại phát triển mạnh mẽ hơn - ông John Campbell phân tích. Dưới góc nhìn tổng thể, ông Phạm Văn Nam - người đồng sáng lập Cổng thông tin khu công nghiệp Việt Nam nhận xét, trong chu kỳ mới, số lượng lớn các khu công ghiệp được quy hoạch và thành lập với sự tham gia mạnh mẽ của các khu công nghiệp có vốn đầu tư ngoại sẽ tạo nên một thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt. Tuy nhiên, đây cũng là động lực để các đơn vị phát triển hạ tầng khu công nghiệp sáng tạo, áp dụng nhiều giải pháp hơn trong kinh doanh; chú trọng xúc tiến đầu tư. Nhờ đó, thị trường sẽ có được sự đa dạng hơn về các loại hình sản phẩm đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư. Mặt khác, thách thức cũng mang đến cơ hội cho những đơn vị thực sự nghiêm túc trong việc phát triển các dự án bất động sản công nghiệp; triển khai bài bản xúc tiến đầu tư, gây dựng được uy tín đối với cộng đồng nhà đầu tư - ông Nam phân tích./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Bất động sản công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn thu hút nhà đầu tư
17:13' - 01/11/2021
Giá thuê cao và tình trạng thiếu đất công nghiệp ở các vị trí đắc địa cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu thuê nhà xưởng xây sẵn ngày một tăng.
-
Bất động sản
Bất động sản công nghiệp vùng phụ cận “hút” khách
18:22' - 17/10/2021
Theo CBRE Việt Nam, với giá thuê đất rẻ hơn và quỹ đất vẫn tương đối dồi dào, khách thuê đang có xu hướng dịch chuyển ra các khu công nghiệp vùng phụ cận.
-
Bất động sản
Bất động sản công nghiệp hướng đến những ngành nghề giá trị cao
15:22' - 25/09/2021
Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đến 20/9, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Hy vọng thoát khủng hoảng nợ cho công ty bất động sản hàng đầu Trung Quốc
05:30'
Vanke hiện là phép thử mới nhất và cấp bách nhất đối với cách Chính phủ Trung Quốc xử lý cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài nhiều năm qua, vốn đã gây xáo trộn nền kinh tế.
-
Bất động sản
Giấc mơ an cư "treo” vì dự án nhà ở xã hội chậm hoàn thành
20:59' - 26/12/2025
Sau hơn 3 năm mở bán, Dự án chung cư nhà ở xã hội Golden City tại phường Tân Ninh, tỉnh Tây Ninh vẫn chưa bàn giao căn hộ cho người mua.
-
Bất động sản
Cần Thơ khơi thông các dự án bất động sản còn tồn đọng
20:58' - 26/12/2025
Chiều 26/12, Hiệp hội Bất động sản thành phố Cần Thơ tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025–2030.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Ấn Độ ghi nhận mức đầu tư kỷ lục trong năm 2025
20:41' - 26/12/2025
Theo dữ liệu của JLL, trong tổng số 10,4 tỷ USD đầu tư vào bất động sản Ấn Độ, 52% đến từ các nhà đầu tư trong nước, trong khi 48% còn lại là đóng góp từ các quỹ đầu tư quốc tế.
-
Bất động sản
"Lực đẩy” mới cho thị trường bất động sản Tây Bắc TP.HCM
20:29' - 26/12/2025
Theo Nghị quyết Đại hội, Hội Bất động sản Tây Bắc Thành phố Hồ Chí Minh hoạt động trên địa bàn 36 xã, phường thuộc khu vực tỉnh Bình Dương cũ.
-
Bất động sản
Giá đất ở tại trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao nhất là 687,2 triệu đồng/m2
18:37' - 26/12/2025
HĐND TP. Hồ Chí Minh đã thông qua Bảng giá đất lần đầu, áp dụng từ 1/1/2026, nhằm tiệm cận giá thị trường, giảm thất thu ngân sách và thống nhất quản lý đất đai sau sáp nhập.
-
Bất động sản
“Đường băng pháp lý” mới mở lối hồi sinh chung cư cũ Hà Nội
16:13' - 26/12/2025
Sau nhiều thập kỷ trăn trở với những khu tập thể, chung cư xuống cấp, Hà Nội đang đứng trước một vận hội mới.
-
Bất động sản
Đánh giá khách quan uy tín và năng lực cho nhà thầu Việt
13:35' - 26/12/2025
Xây dựng một hệ thống đánh giá, xếp hạng nhà thầu kỳ vọng trở thành công cụ giúp thị trường vận hành lành mạnh; hỗ trợ chủ đầu tư lựa chọn đúng đối tác, giảm thiểu rủi ro cho các công trình lớn.
-
Bất động sản
Hàn Quốc lo ngại rủi ro tại thị trường nhà ở Seoul
10:02' - 26/12/2025
Thị trường nhà ở Seoul đang mất cân đối rõ nét, khi giá nhà và tiền thuê tăng nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng kinh tế, làm dấy lên lo ngại về “vách đá nguồn cung” và độ trễ chính sách.

Làn sóng mới cho bất động sản khu công nghiệp. Ảnh: TTXVN