Bất động sản công nghiệp vùng phụ cận “hút” khách

18:22' - 17/10/2021
BNEWS Theo CBRE Việt Nam, với giá thuê đất rẻ hơn và quỹ đất vẫn tương đối dồi dào, khách thuê đang có xu hướng dịch chuyển ra các khu công nghiệp vùng phụ cận.

Báo cáo mới nhất của CBRE cho thấy, giá đất thuê tại các trung tâm công nghiệp TP. Hồ Chí Minh dao động trong khoảng 180-300 USD/m2, tại Hà Nội dao động từ 175-260 USD/m2, cao gần gấp đôi so với giá thuê đất tại các tỉnh lân cận. 
Theo đó, giá thuê đất tại các khu công nghiệp ở Bình Dương từ 100-150 USD/m2, tại Bắc Ninh từ 90-125 USD/m2, tại Hải Dương từ 65-95 USD/m2, tại Hải Phòng từ 80-125 USD/m2 và tại Hưng Yên từ 70-90 USD/m2.
Bên cạnh đó, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đã gần hết, lần lượt ở mức 90,8% và 99%. Điều này có nghĩa là quỹ đất công nghiệp tại các trung tâm lớn đã gần hết.
Trong khi đó, tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các khu công nghiệp và thành phố công nghiệp chính tại miền Bắc đang ở mức 78,5%, tăng 0,5 điểm phần trăm theo năm; tỷ lệ lấp đầy tại 4 tỉnh và thành phố công nghiệp chính ở miền Nam đạt 87,2%, tăng 0,2 điểm phần trăm theo năm.
CBRE cho biết, xét về quy mô, các giao dịch thuê đất có quy mô dao động 3-25 ha, trong đó phổ biến là 3-5 ha với nhu cầu đến từ nhóm ngành sản xuất đồ nội thất, điện tử, kho vận và bao bì, đóng gói. 
Đặc biệt, thị trường bất động sản vùng phụ cận sẽ sôi động trở lại sau khi các hạn chế về di chuyển được dỡ bỏ dần trong quý IV. Nhờ vào tỷ lệ lấp đầy khả quan, bất chấp đại dịch, giá thuê đất trung bình vẫn giữ ổn định tại các thành phố công nghiệp chính.
Nghiên cứu mới nhất của CBRE châu Á Thái Bình Dương cho thấy, Việt Nam được đánh giá là thị trường quan trọng trong ba năm tới của các chủ đầu tư và khách thuê công nghiệp và kho vận. Ngoài ra, nhu cầu sản xuất bền vững và các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đang được các khách thuê quan tâm khi xây dựng nhà xưởng mới.
Các chủ đầu tư khu công nghiệp cũng đang thực hiện các thay đổi về phát triển sản phẩm để thích ứng với tình hình mới. Trong đó, các điểm nổi bật là áp dụng công nghệ hiện đại để quản lý và vận hành cơ sở hạ tầng, cung cấp các gói dịch vụ bao gồm dịch vụ pháp lý, nhân sự để giúp khách thuê tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình thực hiện dự án...
Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, bất chấp dịch bệnh, thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục thu hút nhà đầu tư nước ngoài nhờ sự thay đổi trong chính sách của Chính phủ. Tính đến ngày 20/9, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam (vốn FDI) đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Thị trường mới ghi nhận thỏa thuận hợp tác giữa liên danh Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc và Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel) và tập đoàn Quantum (Mỹ) đầu tư chuỗi các dự án trong những lĩnh vực trọng điểm với tổng giá trị 20 - 30 tỷ USD./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục