Bất động sản Hà Nội: Phân khúc trung cấp chiếm tới hơn 80% lượng mở bán mới
Phân khúc trung cấp vẫn "thống lĩnh" nguồn cung bất động sản tại thị trường Thủ đô là một trong những nhận định được nêu ra tại buổi họp báo trực tuyến của Công ty TNHH CBRE về tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội Quý II/2020 diễn ra sáng 7/7.
Thị trường bất động sản trong 2 quý đầu năm 2020 ghi nhận nhiều sáng tạo mới mẻ trong việc mở bán sản phẩm để đối phó linh hoạt với ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19 - bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc bộ phận Nghiên cứu, tư vấn phát triển và thẩm định giá của CBRE Việt Nam tại Hà Nội nhận xét.Nhiều hình thức mở bán bất động sản đa dạng đã được các chủ đầu tư tung ra thị trường để chào bán cho cả khách hàng trong nước và quốc tế. Điển hình là việc hình thành các sàn bán sản phẩm bất động sản online.
Tuy nhiên, thị trường vẫn cần có thời gian để kiểm chứng về hiệu quả của các kênh bán hàng này.
Theo bà An, các hình thức bán hàng linh hoạt này đã tạo nên sự khác biệt lớn nhất từ trước đến nay; đòi hỏi các chủ đầu tư phải có chiến lược, đánh giá nghiên cứu để giảm thiểu khó khăn hiện tại, tận dụng cơ hội cũng gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Bà Đỗ Vân Anh – đại diện CBRE chia sẻ, tại thị trường Hà Nội trong Quý II ghi nhận nguồn cung mới tăng trên 2,4 lần so với Quý I.Tuy nhiên, tính chung cả Quý I và II thì tổng nguồn cung vẫn giảm khoảng 65% theo năm. Tháng 6 vừa qua là thời điểm Hà Nội “bận rộn” với nhiều dự án mở bán mới.
Đáng chú ý, phân khúc trung cấp vẫn thống lĩnh nguồn cung bất động sản tại thị trường Hà Nội khi chiếm tới hơn 80% lượng mở bán mới.Trong tổng số 11 dự án mở bán mới trên địa bàn có duy nhất 2 dự án thuộc phân khúc cao cấp và 9 dự án thuộc phân khúc trung cấp; không có thêm dự án mới tại các quận lõi nội đô được chào bán. Các dự án khu đô thị tiếp tục là nguồn cung chính cho phân khúc chung cư tại Hà Nội.
Theo bà Vân Anh, diễn biến giá tại thị trường Hà Nội vẫn có sự tăng trưởng ổn định. Trong Quý II tăng 3% theo năm.Phân khúc trung cấp có mức gia tăng cao nhất so với các phân khúc khác. Các khu đô thị vốn là nguồn cung chính của phân khúc chung cư tại Hà Nội với tiện ích, cảnh quan đang dần hoàn thiện.
Do đó, mức giá chào bán tại các khu vực này tăng cao hơn sản phẩm chào bán trước đó.
So sánh với thị trường Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, giá bán sơ cấp của Hà Nội hấp dẫn hơn bởi có nhiều dự án trung cấp, mức tăng ổn định kể từ Quý II năm 2007 đến nay là 2% theo năm – bà Vân Anh phân tích.
Kể từ khi xã hội thiết lập trạng thái bình thường mới, các sự kiện bán hàng trở lại chính là kênh tiếp thị của chủ đầu tư với người mua nhà.Việc mở bán online bước đầu đã thu hút các đối tượng mua nhà tham gia; thậm chí chủ đầu tư tổ chức giới thiệu sản phẩm tại nhiều khu vực khác nhau để giúp khách hàng có tiếp cận tốt hơn.
Nhờ đó, doanh số bán hàng phục hồi với mức tăng trưởng tốt cho dù 6 tháng qua vẫn thấp hơn cùng kỳ năm trước.
Đánh giá chung về triển vọng thị trường, các chuyên gia CBRE dự báo, nguồn cung mở bán mới trong Quý III và IV cũng sẽ khiêm tốn, chỉ khoảng 18.000 – 20.000 căn, thấp hơn đáng kể so với con số bình quân trước đó khoảng 30.000 căn/năm. Cùng đó, doanh số bán chỉ rơi vào khoảng 15.000 – 17.000 căn. Mặc dù con số này thấp hơn thường kỳ nhưng các chuyên gia dự báo sẽ bắt kịp tốc độ cũ với nguồn cung mới. Diễn biến giá của thị trường bất động sản Thủ đô tiếp tục duy trì sự ổn định./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Quỹ đất khu công nghiệp đủ điều kiện cho thuê ở phía Nam dần khan hiếm
10:19' - 07/07/2020
Một vài quỹ đất cho thuê còn lại ở một số khu công nghiệp hiện hữu tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang bị đình trệ do khó khăn trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng...
-
Bất động sản
Dành tối thiểu 30% diện tích đất ở của dự án để xây nhà thương mại giá thấp
15:17' - 06/07/2020
Đối với các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới trên địa bàn bắt buộc phải dành tối thiểu 30% tổng diện tích đất ở của dự án để xây dựng nhà ở thương mại giá thấp.
-
Bất động sản
Bất động sản chờ lực bật mới
09:01' - 02/07/2020
Chịu nhiều khó khăn do tác động từ đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản trong 2 quý đầu năm 2020 rơi vào trạng thái “lò xo nén”. Tuy nhiên, sức bật của thị trường được kỳ vọng ở thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Thuế bất động sản: Gỡ nút thắt cản trở cải cách
10:43' - 12/12/2025
Câu chuyện cải cách thuế bất động sản không mới. Động thái này xuất hiện khi thị trường có dấu hiệu nóng sốt hoặc đổ dốc.
-
Bất động sản
Tái cân bằng thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh
15:43' - 11/12/2025
Sau hợp nhất địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước cơ hội tháo gỡ những “nút thắt” lớn để tái cân bằng thị trường và tạo lập môi trường phát triển ổn định, bền vững hơn.
-
Bất động sản
Đà Nẵng đề xuất chưa điều chỉnh giá đất để đánh giá tác động kinh tế - xã hội
15:39' - 11/12/2025
UBND thành phố Đà Nẵng đã có tờ trình đề xuất ban hành Nghị quyết quy định giá đất và bảng giá các loại đất trên địa bàn Đà Nẵng (cũ) dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026.
-
Bất động sản
Đồng Nai điều chỉnh bảng giá đất lần đầu sau khi hợp nhất tỉnh
15:23' - 11/12/2025
HĐND tỉnh Đồng Nai vừa thông qua nghị quyết ban hành quy định bảng giá đất trên địa bàn năm 2026. Đây là lần điều chỉnh đầu tiên sau khi hợp nhất với tỉnh Bình Phước.
-
Bất động sản
Chênh lệch nguồn cung khiến nhu cầu mua nhà tại TP Hồ Chí Minh vượt Hà Nội
14:26' - 11/12/2025
Nhu cầu sở hữu nhà ở trong 5 năm tới của người dân TP. Hồ Chí Minh đang vượt Hà Nội, chủ yếu do sự khác biệt lớn về nguồn cung căn hộ giá thấp.
-
Bất động sản
Hàn Quốc tiếp tục siết chặt việc mua bất động sản với người nước ngoài
08:34' - 10/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc sẽ yêu cầu công dân nước ngoài mua nhà tại các khu vực được chỉ định cần giấy phép bất động sản phải nộp các tài liệu chi tiết về cách thức dự định lên kế hoạch cho việc mua nhà.
-
Bất động sản
HoREA nhiệm kỳ mới tăng cường phản biện, kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch
21:07' - 09/12/2025
Đại hội HoREA nhiệm kỳ 2025–2030 xác định nâng cao công tác phản biện, hoàn thiện pháp luật và bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp, góp phần xây dựng thị trường minh bạch, bền vững.
-
Bất động sản
Tiến biển bằng công nghệ xanh: Mô hình đô thị ESG++ và câu chuyện Cần Giờ
18:25' - 09/12/2025
Việt Nam có đủ tiềm lực - đủ khát vọng - đủ nền tảng công nghệ để bước vào nhóm các quốc gia dẫn đầu về đô thị biển bền vững trong thập kỷ tới.
-
Bất động sản
Giải mã sức bật mới của thị trường bất động sản
13:06' - 09/12/2025
Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2025 (VRES 2025), các chuyên gia cùng giải mã những xu hướng quan trọng nhất định hình thị trường 2025–2026.

Phân khúc trung cấp "thống lĩnh" nguồn cung bất động sản Hà Nội. Ảnh minh họa: TTXVN
Nhu cầu phân khúc nhà ở bình dân, giá thấp chiếm đến 70% - 80% thị trường. Ảnh: Danh Lam – TTXVN