Quỹ đất khu công nghiệp đủ điều kiện cho thuê ở phía Nam dần khan hiếm
Quỹ đất sẵn sàng cho thuê đang dần trở nên khan hiếm là nhận định của Công ty TNHH JLL (Jones Lang LaSalle Việt Nam) về thị trường nguồn cung khu công nghiệp tại khu vực phía Nam trong Quý II vừa qua.
Thống kê của JLL cho thấy, tổng diện tích đất cho thuê tại khu vực phía Nam đạt mức 25.045 ha vào Quý II/2020. Một vài quỹ đất cho thuê còn lại ở một số khu công nghiệp hiện hữu tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang bị đình trệ do khó khăn trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và chịu tác động của dịch COVID-19.
Những yếu tố này khiến nguồn cung phân khúc khu công nghiệp tại phía Nam không thể ra mắt thêm sản phẩm mới. Việc khan hiếm nguồn cung càng trở nên rõ rệt hơn khi các khu công nghiệp hiện hữu đang dần được lấp đầy nhanh chóng và quỹ đất mới tiếp tục bị trì hoãn. Các chuyên gia của JLL nhận định, mặc dù nhu cầu về đất thuê tại các khu công nghiệp vẫn rất cao nhưng quá trình thuê đất bị đình trệ do hạn chế di chuyển.Việt Nam nổi bật bởi nền tảng phát triển công nghiệp với mục tiêu trở thành một cường quốc công nghiệp mới của khu vực, nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ cả nhà đầu tư và nhà sản xuất đối với việc sở hữu tài sản công nghiệp trong nửa đầu 2020.
Tính đến cuối tháng 6, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên mở cửa hoàn toàn nền kinh tế trong nước. Điều này cho thấy, đây là điểm đến an toàn và tiềm năng cho việc di dời sản xuất – các chuyên gia phân tích. Tuy nhiên, do đại dịch vẫn diễn ra trong khu vực và toàn cầu, các giao dịch thành công được ghi nhận khá khiêm tốn, chủ yếu là từ các nhà đầu tư trong nước hoặc đã được thực hiện trước dịch. Tỷ lệ lấp đầy trung bình tăng ở mức tương đối, đạt khoảng 84% tính đến cuối Quý II. Đáng chú ý, giá đất đạt mức mới cho dù dịch bệnh đã gây ảnh hưởng đến quá trình thuê đất; gây khó khăn tạm thời cho các kế hoạch sắp tới của doanh nghiệp. Tuy nhiên, với chiến lược đầu tư dài hạn, bất động sản công nghiệp ở Việt Nam vẫn thu hút các nhà đầu tư. Quý II, JLL ghi nhận, các chủ đầu tư nâng giá đất lên mức trung bình 106 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn ổn định ở mức 3,5 - 5 USD/m2/tháng do hợp đồng chỉ ngắn hạn từ 3-5 năm. Đánh giá về triển vọng thị trường, các chuyên gia của JLL nhận định, việc đàm phán cho thuê và các yêu cầu mới sẽ còn tiếp tục đình trệ cho đến hết năm 2020. Tuy nhiên, thị trường dự kiến sẽ nhanh chóng hồi phục ngay sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, nhất là thành công của việc chống dịch COVID-19 tại Việt Nam. Do đó, với nền tảng phát triển công nghiệp mạnh cùng với xu hướng tìm nguồn cung ứng đa dạng đang diễn ra hứa hẹn sẽ giúp đưa Việt Nam lên một tầm cao mới để cạnh tranh với các nước khác trong phân khúc bất động sản khu công nghiệp./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Bất động sản công nghiệp: Vì sao hấp dẫn các nhà đầu tư?
09:13' - 17/06/2020
Nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang chờ đợi cơ hội để đầu tư vào Việt Nam; trong đó, phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ trở thành điểm sáng.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Ba lý do nhà đầu tư săn đón căn hộ Sun Centro Town view nội khu
15:33'
Dòng căn hộ Sun Centro Town view nội khu đang là tâm điểm của thị trường địa ốc Quảng Ninh với nhiều ưu điểm: giá hợp lý, hệ tiện ích nội - ngoại khu đẳng cấp đón đầu xu hướng tăng giá tại Bãi Cháy.
-
Bất động sản
Luật Xây dựng (sửa đổi): Để miễn giấy phép xây dựng không chỉ là đổi tên thủ tục
12:54'
Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ quan điểm đồng thuận với chủ trương miễn giấy phép xây dựng được xem là bước đi đúng đắn, phù hợp định hướng cải cách thủ tục hành chính.
-
Bất động sản
Luật Xây dựng (sửa đổi): Để miễn giấy phép xây dựng không chỉ là đổi tên thủ tục
12:47'
Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ quan điểm đồng thuận với chủ trương miễn giấy phép xây dựng được xem là bước đi đúng đắn, phù hợp định hướng cải cách thủ tục hành chính.
-
Bất động sản
Hoàn thiện quy hoạch đô thị phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
17:03' - 05/11/2025
Chiều 5/11, tại Hà Nội, Diễn đàn Phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2025 với chủ đề trọng tâm là "Phát triển đô thị Việt Nam thông minh, bền vững và bao trùm".
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản thương mại Mỹ: Giao dịch đang chững lại
11:18' - 05/11/2025
Sau giai đoạn phục hồi mạnh mẽ hậu đại dịch COVID-19, các giao dịch trên thị trường bất động sản thương mại hiện đã chững lại ở mức thấp hơn nhiều so với trước COVID-19.
-
Bất động sản
Đồng Nai đấu giá khu đất vàng ven sông, tổng vốn đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng
17:14' - 04/11/2025
Tỉnh Đồng Nai lập phương án đấu giá quyền sử dụng đất khu đất Dự án khu nhà ở phức hợp cao tầng ven sông Đồng Nai, diện tích 1,9 ha, dự kiến tổng mức đầu tư xây dựng khoảng 3.549 tỷ đồng.
-
Bất động sản
Hà Nội dự kiến tăng giá đất 25-30%, người dân ngoại thành lo “sốc giá”
10:15' - 04/11/2025
Dự thảo bảng giá đất Hà Nội giai đoạn 2026–2030 dự kiến tăng 25-30% tại nhiều nơi ngoại thành, khiến người dân, doanh nghiệp và chuyên gia lo ngại tác động dây chuyền đến giá nhà và an sinh xã hội.
-
Bất động sản
Hàn Quốc thực thi biện pháp bình ổn thị trường bất động sản
06:30' - 04/11/2025
Chính phủ Hàn Quốc vừa đưa ra gói biện pháp thứ 3 nhằm bình ổn thị trường nhà đất kể từ khi Tổng thống Lee nhậm chức hồi tháng 6.
-
Bất động sản
Gần 1.280 kiến nghị, vướng mắc về đất đai của địa phương trong 2 tháng
18:53' - 03/11/2025
Cục Quản lý Đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã tập hợp 1.278 kiến nghị, vướng mắc của các địa phương về đất đai từ từ ngày 18/8 đến 18/10/2025.

Theo Công ty JLL, quỹ đất khu công nghiệp đủ điều kiện cho thuê ở khu vực phía Nam dần khan hiếm . Ảnh: TTXVN