Quỹ đất khu công nghiệp đủ điều kiện cho thuê ở phía Nam dần khan hiếm

10:19' - 07/07/2020
BNEWS Một vài quỹ đất cho thuê còn lại ở một số khu công nghiệp hiện hữu tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang bị đình trệ do khó khăn trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng...

Quỹ đất sẵn sàng cho thuê đang dần trở nên khan hiếm là nhận định của Công ty TNHH JLL (Jones Lang LaSalle Việt Nam) về thị trường nguồn cung khu công nghiệp tại khu vực phía Nam trong Quý II vừa qua.

Thống kê của JLL cho thấy, tổng diện tích đất cho thuê tại khu vực phía Nam đạt mức 25.045 ha vào Quý II/2020. Một vài quỹ đất cho thuê còn lại ở một số khu công nghiệp hiện hữu tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang bị đình trệ do khó khăn trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và chịu tác động của dịch COVID-19.
Những yếu tố này khiến nguồn cung phân khúc khu công nghiệp tại phía Nam không thể ra mắt thêm sản phẩm mới. Việc khan hiếm nguồn cung càng trở nên rõ rệt hơn khi các khu công nghiệp hiện hữu đang dần được lấp đầy nhanh chóng và quỹ đất mới tiếp tục bị trì hoãn.
Các chuyên gia của JLL nhận định, mặc dù nhu cầu về đất thuê tại các khu công nghiệp vẫn rất cao nhưng quá trình thuê đất bị đình trệ do hạn chế di chuyển.

Việt Nam nổi bật bởi nền tảng phát triển công nghiệp với mục tiêu trở thành một cường quốc công nghiệp mới của khu vực, nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ cả nhà đầu tư và nhà sản xuất đối với việc sở hữu tài sản công nghiệp trong nửa đầu 2020.
Tính đến cuối tháng 6, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên mở cửa hoàn toàn nền kinh tế trong nước. Điều này cho thấy, đây là điểm đến an toàn và tiềm năng cho việc di dời sản xuất – các chuyên gia phân tích.
Tuy nhiên, do đại dịch vẫn diễn ra trong khu vực và toàn cầu, các giao dịch thành công được ghi nhận khá khiêm tốn, chủ yếu là từ các nhà đầu tư trong nước hoặc đã được thực hiện trước dịch. Tỷ lệ lấp đầy trung bình tăng ở mức tương đối, đạt khoảng 84% tính đến cuối Quý II.
Đáng chú ý, giá đất đạt mức mới cho dù dịch bệnh đã gây ảnh hưởng đến quá trình thuê đất; gây khó khăn tạm thời cho các kế hoạch sắp tới của doanh nghiệp. Tuy nhiên, với chiến lược đầu tư dài hạn, bất động sản công nghiệp ở Việt Nam vẫn thu hút các nhà đầu tư.
Quý II, JLL ghi nhận, các chủ đầu tư nâng giá đất lên  mức trung bình 106 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn ổn định ở mức 3,5 - 5 USD/m2/tháng do hợp đồng chỉ ngắn hạn từ 3-5 năm.
Đánh giá về triển vọng thị trường, các chuyên gia của JLL nhận định, việc đàm phán cho thuê và các yêu cầu mới sẽ còn tiếp tục đình trệ cho đến hết năm 2020. Tuy  nhiên, thị trường dự kiến sẽ nhanh chóng hồi phục ngay sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, nhất là thành công của việc chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.
Do đó, với nền tảng phát triển công nghiệp mạnh cùng với xu hướng tìm nguồn cung ứng đa dạng đang diễn ra hứa hẹn sẽ giúp đưa Việt Nam lên một tầm cao mới để cạnh tranh với các nước khác trong phân khúc bất động sản khu công nghiệp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục