Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh tăng trưởng nhẹ tại một số phân khúc

15:35' - 09/07/2021
BNEWS Thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh vẫn giữ được đà tăng trưởng khi một số phân khúc sản phẩm tăng trưởng nhẹ, thanh khoản vẫn diễn ra.

Từ đầu năm 2021, dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng nặng nề mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội. Tuy nhiên tại Tp. Hồ Chí Minh, thị trường bất động sản vẫn giữ được đà tăng trưởng khi một số phân khúc sản phẩm tăng trưởng nhẹ, thanh khoản vẫn diễn ra và nhà đầu tư vẫn lựa chọn làm kênh đầu tư hấp dẫn.
Về phân khúc căn hộ, theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển thuộc Công ty cổ phần DKRA Việt Nam, trong quý II/2021, thị trường Tp. Hồ Chí Minh có 9 dự án mở bán; trong đó, có 2 dự án mới và 7 giai đoạn tiếp theo của dự án đã mở bán trước đó với khoảng 3.072 căn hộ, tăng 21% so với quý I/2021 và tăng 27% so với cùng kỳ năm 2020.
Phân khúc căn hộ cao cấp, trung cấp vẫn chiếm chủ yếu trong khi tiếp tục thiếu vắng căn hộ bình dân, vừa túi tiền. Theo đó, tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 79% trên nguồn cung mới, tăng 24% so với quý I/2021. Giá sơ cấp các chủ đầu tư đưa ra tăng phổ biến từ 3 - 5% so với đợt mở bán ở quý I/2021, chủ yếu ở những dự án chuẩn bị bàn giao, hình thành khu đô thị hiện hữu với hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ.
Đối với sản phẩm đất nền, ông Nguyễn Hoàng cho rằng, nguồn cung trong quý II/2021 của thị trường Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh gần 3.000 nền, tăng khoảng 125% so với quý I/2021, tỷ lệ tiêu thụ tăng 59%. Mặt bằng giá thứ cấp trong quý II/2021 không có nhiều biến động, mức tăng trung bình dao động từ 2 - 5% so với đầu năm.

Tuy nhiên, thanh khoản thị trường ở mức trung bình và sụt giảm mạnh vào cuối quý do dịch bệnh bùng phát mạnh. Đất nền sổ đỏ vẫn là kênh thu hút mạnh mẽ dòng tiền của các nhà đầu tư và đây cũng là kênh trú ẩn an toàn có biên độ tăng giá tốt, kênh sinh lời bền vững trong dài hạn.
Về phân khúc nhà liền thổ, theo báo cáo của Công ty JLL Việt Nam, trong quý II/2021 lượng mở bán mới của khu vực Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đạt 1.843 căn; trong đó, nguồn cung mới ở Tp. Hồ Chí Minh chỉ có 173 căn, chủ yếu đến từ các dự án nhà mô nhỏ ở quận Tân Phú và Quận 12.

Tuy nhiên, hầu hết lượng mở bán này đã diễn ra trước khi làn sóng COVID-19 thứ 4 tác động đến khu vực miền Nam, vốn đã khiến nhiều sự kiện mở bán bị dời lại. Giá bán sơ cấp trung bình trong phân khúc này tại trường Tp. Hồ Chí Minh tăng mạnh, với mức tăng 15,9% so với năm 2020.
Lý giải mức tăng này, đại diện Công ty JLL Việt Nam cho rằng, để duy trì sức mua trong năm nay, các chủ đầu tư đã tung ra nhiều chiến lược bán hàng hấp dẫn. Trong đó, đáng chú ý nhất là chương trình giãn tiến độ thanh toán, cho phép người mua vay tới 100% giá trị căn nhà và miễn lãi suất vay lên đến 20 tháng.

Thay vì đóng tiền mặt, chủ sở hữu có thể vay ngân hàng bằng cách sử dụng tài sản đảm bảo từ tài sản hiện có của mình.
Trong khi đó, mặc dù không có “gam màu tươi sáng” như phân khúc căn hộ nhưng thị trường văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh vẫn chứng kiến nhiều giao dịch thuê mặt bằng, tỷ lệ lấy đầy tương đối cao. Báo cáo của Công ty JLL Việt Nam cho thấy, tỷ lệ hấp thụ văn phòng hạng A& B trong quý II/2021 đạt hơn 5.000 m2, đến từ nhóm khách hàng công nghệ, bất động sản, tài chính và quảng cáo.
Phần lớn các giao dịch thành công tại những tòa nhà mới đi vào vận hành, còn nhiều diện tích trống và do phía chủ nhà đã đưa ra các chính sách cho thuê mới hấp dẫn. Thị trường hầu như chưa ghi nhận các doanh nghiệp thuê mới, chủ yếu vẫn tập trung vào các giao dịch thay đổi địa điểm và mở rộng diện tích văn phòng.
Dự báo xu hướng phát triển thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh trong những tháng còn lại của năm 2021, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển thuộc Công ty cổ phần DKRA Việt Nam cho rằng, đa phần các phân khúc sẽ duy trì nguồn cung mới ở mức tương đương 6 tháng đầu năm 2021, riêng nguồn cung căn hộ có thể tăng nhẹ.

Theo đó, nguồn cung mới đất nền tập trung chủ yếu ở thị trường các tỉnh giáp ranh. Sức cầu chung có thể phục hồi vào những tháng cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát. Những dự án có pháp lý và hạ tầng hoàn thiện tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng.
Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng nhẹ, phân khúc căn hộ hạng A và B tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới. Căn hộ hạng C tiếp tục vắng bóng trên thị trường. Riêng căn hộ hạng sang có thể sẽ có dự án đạt mức giá mới. Sức cầu tại Tp. Hồ Chí Minh có thể sẽ phục hồi tích cực.

Tại phân khúc nhà phố, biệt thự, với nguồn cung dự báo ở mức tương đương giai đoạn 6 tháng đầu năm 2021, sức cầu chung có tín hiệu phục hồi ở hầu hết địa phương. Các giao dịch vẫn tập trung ở những dự án đã bàn giao, vị trí kết nối tốt, mức giá trên dưới 10 tỷ đồng/căn.
Trong khi đó, theo đại diện Công ty JLL Việt Nam, làn sóng COVID-19 lần thứ 4 đã có những tác động mạnh mẽ khiến nguồn cung căn hộ mới bị ảnh hưởng từ việc hạn chế hoặc hoãn các sự kiện mở bán theo yêu cầu về giãn cách xã hội. Nhu cầu làm việc ở nhà gia tăng trong và sau đại dịch đã bắt đầu hình thành xu hướng chú trọng đến không gian làm việc ở ngôi nhà tương lai.
Trong bối cảnh kinh tế vẫn còn bất ổn, việc thiếu hụt các kênh đầu tư hoặc lãi suất tiền gửi ngân hàng đang sụt giảm sẽ tiếp tục thúc đẩy tâm lý của nhà đầu tư rót tiền vào bất động sản. Từ đó, khiến giá bán căn hộ dự kiến sẽ tiếp tục đà tăng trưởng theo tâm lý thị trường và có khả năng sẽ đẩy mức giá trung bình ở phân khúc lên một mức cao mới.
Đối với triển vọng phát triển thị trường văn phòng Tp. Hồ Chí Minh, đại diện Công ty JLL Việt Nam cho rằng, dự kiến nguồn cung mới sẽ rất hạn chế trong 6 tháng còn lại của năm 2021. Chỉ có 2 tòa hạng B sẽ khai trương và bổ sung thêm 20.000 m2 cho thị trường.

Nguồn cung Hạng A sẽ vẫn khan hiếm do không có nguồn cung mới và tất cả tòa nhà hạng A hiện hữu đều ghi nhân tỷ lệ lấp đầy cao. Tuy nhiên, do nguồn cung mới hạn chế, giá thuê dự kiến sẽ ổn định từ quý 2/2021 cho đến cuối năm 2021, đạt 47 USD/m2/tháng cho tòa nhà hạng A và 26 USD/m2/tháng cho tòa nhà hạng B. 
Về phân khúc nhà liền thổ, trước tình hình dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến tiến độ bán hàng cùng với những vướng mắc pháp lý hiện hữu ở Tp. Hồ Chí Minh, dự kiến nguồn cung nhà liền thổ trong những tháng còn lại của năm 2021 dao động mạnh trong khoảng từ 1.000 – 1.500 căn.

Trong khi đó, các tỉnh vệ tinh sẽ có nguồn cung mới dồi dào hơn, vào khoảng 4.000 căn, chủ yếu tập trung ở Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu. Với quỹ đất hạn chế ở Tp. Hồ Chí Minh và sự gia nhập của các dự án tích hợp chất lượng cao ở các tỉnh vệ tinh, giá bán sơ cấp trung bình của loại hình nhà liền thổ tại khu vực miền Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.
Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Huy Thắng, đại diện công ty môi giới nhà đất hoạt động trên địa bàn thành phố Thủ Đức cho biết, dịch COVID-19 tái bùng phát vào giữa tháng 5/2021 dẫn tới việc áp dụng giãn cách xã hội trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh và một số tỉnh giáp ranh khiến cho nhiều chủ đầu tư phải tạm hoãn kế hoạch bán hàng, truyền thông giới thiệu sản phẩm ra thị trường.

Nếu không, nguồn cung dự án mới có thể sẽ tăng lên và sẽ tăng mạnh trong những tháng còn lại của năm 2021 nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt.
Tương tự, đại diện một công ty chuyên đầu tư dự án đất nền huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh chia sẻ, vừa qua UBND Tp. Hồ Chí Minh thành lập Ban chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ án đầu tư xây dựng các huyện thành quận giai đoạn 2021 – 2030 gồm: huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ và Nhà Bè.

Đây là tín hiệu mừng, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong phân khúc đất nền vùng ven thuộc Tp. Hồ Chí Minh cũng như địa bàn giáp ranh Tp. Hồ Chí Minh như: Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Chắc chắn sắp tới khi dịch COVID-19 được kiểm soát ổn định trở lại, thị trường đất nền vùng ven Tp. Hồ Chí Minh có thể sẽ tiếp tục “dậy sóng”./.

>>Nhu cầu bất động sản thứ cấp vẫn ở mức cao

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục