Bắt giữ tàu ngầm chở lậu 3 tấn ma túy vào châu Âu

08:01' - 28/11/2019
BNEWS Ngày 27/11, nhà chức trách Tây Ban Nha thông báo đã bắt giữ một tàu ngầm chở 3 tấn cocain lậu vào châu Âu tại vùng duyên hải quốc gia này hồi cuối tuần qua.

Đây là lần đầu tiên một tàu ngầm chở lậu ma túy vào châu Âu bị bắt giữ.

Cụ thể, cảnh sát đã chặn một tàu ngầm dài khoảng 20m tại vùng duyên hải Galicia, Tây Bắc Tây Ban Nha hôm 23/11.

Ba ngày sau, cảnh sát mới có thể xác định khối lượng ma túy bên trong tàu ngầm này sau khi đưa tàu lên mặt nước và kéo về một cảng gần đó.

Cảnh sát Tây Ban Nha xác nhận tìm thấy 152 bọc chứa tổng cộng 3 tấn cocain. Chính quyền Galicia cho biết số cocain này có giá trên thị trường chợ đen tương đương 100 triệu euro.

Những kẻ buôn lậu, đặc biệt là từ Colombia, từng bị bắt khi sử dụng tàu ngầm để vận chuyển ma túy tới Mexico trước khi tới Mỹ nhưng đây là lần đầu tiên giới chức châu Âu phát hiện việc chở lậu ma túy vào châu Âu bằng hình thức này.

Một nguồn thạo tin cho biết tàu ngầm bị bắt giữ xuất phát từ Nam Mỹ. Tuy nhiên, giới chức hiện vẫn đang xác định nguồn gốc chính xác của chiếc tàu ngầm này.

Đây là kết quả của một chiến dịch đặc biệt với sự tham gia của 240 đặc vụ cùng sự phối hợp của cảnh sát các quốc gia gồm Brazil, Bồ Đào Nha và Mỹ.

Cảnh sát đã bắt giữ hai người Ecuador khi những người này định bỏ trốn khỏi tàu ngầm trong khi một người thứ 3 đã trốn thoát.

Giới chức Tây Ban Nha cho biết đây là một dạng tàu ngầm tự chế, có khả năng chở được khoảng 5 tấn cocain. Chuyên gia nghiên cứu về các băng nhóm buôn lậu ma túy Robert J. Bunker cho rằng các băng nhóm này bắt đầu thường xuyên sử dụng tàu ngầm để buôn lậu ma túy từ năm 2005.

Tàu được chế tạo tại các vùng sông nước trong các khu rừng rậm ở Colombia, Ecuador và Guyana với chi phí dao động từ khoảng một triệu USD  tới vài triệu USD tùy vào kích cỡ và độ tinh vi của tàu.

Các băng nhóm tội phạm thường thuê những người đánh cá có khả năng điều khiển tàu ở các vùng biển và sửa chữa động cơ khi hỏng hóc.

Chuyên gia này ước tính các băng nhóm tội phạm đã cho chế tạo hàng nghìn tàu ngầm và hầu hết là tàu bán ngầm, tức là chỉ chìm dưới mặt nước mà không thể lặn sâu như các tàu ngầm chuyên dụng.

  Galacia là một trong những điểm cửa ngõ buôn lậu ma túy vào châu Âu trong khi đó Tây Ban Nha là quốc gia thu giữ lượng cocain lớn thứ 2 tại EU trong năm 2018, với 41 tấn, chỉ sau Bỉ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục