Bất ngờ thỏa thuận thuế xuyên Đại Tây Dương

07:35' - 22/08/2020
BNEWS Dù thỏa thuận chủ yếu mang tính biểu tượng nhưng theo thông tin từ Ủy ban châu Âu thì đây là lần đầu tiên "trong hơn hai thập kỷ" Mỹ và EU đàm phán về cắt giảm thuế quan.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên minh châu Âu (EU), xuất khẩu tôm hùm của Mỹ vào châu Âu sẽ được miễn thuế, theo một thỏa thuận mà Washington và Brussels vừa công bố tối 21/8, được coi là kết quả đầu tiên trong nỗ lực giảm căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây dương.

Thông báo chung của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Phil Hogan gây bất ngờ trong bối cảnh nhiều bất đồng thương mại vẫn còn tồn tại giữa hai bên.

Thuế quan đối với tôm hùm Mỹ sẽ được loại bỏ. Thuế quan đối với tôm hùm của Mỹ là 8% và kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này sang EU vào khoảng 111 triệu USD/năm. Đổi lại, phía Mỹ sẽ giảm một nửa mức thuế với một loạt mặt hàng nhập khẩu có trị giá 160 triệu USD/năm, trong có ly pha lê, bật lửa hay đồ ăn chế biến sẵn.

Dù thỏa thuận chủ yếu mang tính biểu tượng nhưng theo thông tin từ Ủy ban châu Âu thì đây là lần đầu tiên "trong hơn hai thập kỷ" Mỹ và EU đàm phán về cắt giảm thuế quan.

Bản thông cáo chung giữa Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại Phil Hogan và nhà đàm phán của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bob Lighthizer, cho biết việc tự do hóa buôn bán tôm hùm và bật lửa là bước khởi đầu của một quá trình sẽ dẫn đến các thỏa thuận khác để thúc đẩy một thương mại xuyên Đại Tây Dương tự do và công bằng hơn.

Dư luận ở Brussels đánh giá đó là một dấu hiệu cho thấy sự thiện chí của cả hai bên. Các cuộc đàm phán xuyên Đại Tây Dương đã diễn ra liên tục trong nhiều tháng qua nhằm nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng. Washington đã áp đặt các mức thuế trừng phạt vào tháng 10/2019 đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu của châu Âu, bao gồm cả máy bay  Airbus và rượu vang Pháp, trị giá 7,5 tỷ euro mỗi năm.

Đây là một lệnh trừng phạt được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép trong khuôn khổ cuộc tranh chấp kéo dài 15 năm về trợ cấp cho hai nhà sản suất máy bay Boeing và Airbus. Ngoài ra, Washington vẫn đang đe dọa đánh thuế xuất khẩu vào hàng hóa từ các quốc gia dự định đánh thuế lên các đại gia công nghệ (thuế Gafa)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục