Bắt tay với các ngân hàng Nga, Trung Quốc nâng cao vị thế của đồng NDT
Tờ Financial Times dẫn số liệu của Trường Kinh tế Kiev (KSE) cho thấy 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc đã cấp hàng tỷ USD cho các ngân hàng Nga khi các ngân hàng phương Tây rút khỏi nước này trong năm đầu tiên nổ ra xung đột tại Ukraine.
Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC), Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc đã tăng tổng số vốn rót vào Nga từ 2,2 tỷ USD lên 9,7 tỷ USD trong 14 tháng tính đến cuối tháng Ba vừa qua, trong đó ICBC và Ngân hàng Trung Quốc chiếm tới 8,8 tỷ USD. Động thái của 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc là một phần trong nỗ lực của nước này nhằm đưa đồng nhân dân tệ (NDT) trở thành đồng tiền thay thế đồng USD. Điều này đồng thời thể hiện nỗ lực của Nga trong việc sử dụng đồng NDT thay vì đồng USD hay euro làm đồng tiền dự trữ. Sự gia tăng giao dịch bằng đồng NDT diễn ra khi thương mại giữa Nga và Trung Quốc đạt kỷ lục 185 tỷ USD vào năm 2022. Trước khi xung đột tại Ukraine nổ ra, hơn 60% thanh toán của Nga cho hàng xuất khẩu của nước này được thực hiện bằng đồng USD và đồng euro, trong khi đồng NDT chỉ chiếm chưa đến 1%. Theo số liệu từ Ngân hàng trung ương Nga, hiện đồng USD và đồng euro chiếm chưa đến một nửa thanh toán xuất khẩu của nước này, trong khi đồng NDT chiếm tới 16%. Trong khi đó, ngân hàng Raiffeisen của Áo, ngân hàng nước ngoài có vốn đầu tư lớn nhất vào Nga, đã tăng tài sản ở nước này lên hơn 40%, từ 20,5 tỷ USD lên 29,2 tỷ USD. Raiffeisen cho biết đang tìm cách rút khỏi Nga và đã giảm tài sản tại nước này xuống còn 25,5 tỷ USD kể từ tháng 3. Raiffeisen là một trong số ít các ngân hàng phương Tây vẫn hiện diện đáng kể ở Nga sau khi một số ngân hàng nước ngoài khác ngừng hoạt động tại đây và bán các công ty con vào năm ngoái. Các chính sách của Nga vào mùa Hè năm ngoái đã khiến các ngân hàng nước ngoài gặp khó khăn trong việc bán các công ty con ở Nga trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương châu Âu đang gia tăng áp lực buộc những ngân hàng thuộc quyền giám sát, bao gồm cả Raiffeisen, phải rời khỏi Nga. Raiffeisen cho biết họ đang cố gắng tìm cách bán hoặc tách hoạt động kinh doanh tại Nga trong khi vẫn tuân thủ luật pháp và quy định tại Nga và quốc tế./.- Từ khóa :
- đồng NDT
- giá đồng NDT
- tỷ giá đồng NDT
- trung quốc
- nga
Tin liên quan
-
DN cần biết
Bolivia thực hiện các giao dịch thương mại với Trung Quốc bằng đồng NDT
12:46' - 29/07/2023
Ngày 28/7, Bộ trưởng Kinh tế Bolivia Marcelo Montenegro khẳng định chính phủ quốc gia Nam Mỹ này quyết tâm ngừng phụ thuộc vào đồng USD trong giao dịch thương mại với Trung Quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
PBoC điều chỉnh hành vi thị trường, ngăn đồng NDT lên xuống quá nhiều
08:18' - 15/07/2023
Phó Thống đốc PBoC nhấn mạnh sẽ không có thị trường một chiều đối với đồng NDT và đồng tiền này sẽ duy trì biến động hai chiều, cũng như trạng thái cân bằng động.
-
Tài chính & Ngân hàng
Argentina thanh toán nợ cho IMF bằng đồng NDT
09:43' - 30/06/2023
Chính phủ Argentina thanh toán nợ cho IMF bằng đồng NDT với mục đích ngăn chặn khả năng thâm hụt nguồn dự trữ USD tại Ngân hàng trung ương.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Từ 4/7, áp dụng quy định mới về lưu ký giấy tờ có giá tại Ngân hàng Nhà nước
15:01' - 20/05/2026
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ký ban hành Thông tư 09/2026/TT-NHNN quy định việc lưu ký và sử dụng giấy tờ có giá tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 4/7/2026.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 20/5: USD tăng nhẹ, NDT biến động trái chiều
08:50' - 20/05/2026
Tỷ giá hôm nay 20/5 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng thương mại tiếp tục nhích tăng, trong khi Nhân dân tệ (NDT) diễn biến trái chiều giữa các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Standard Chartered sa thải hàng nghìn nhân sự vì AI
06:36' - 20/05/2026
Cụ thể, ngân hàng này dự kiến sẽ cắt giảm hơn 15% vị trí việc làm, tương đương khoảng 7.800 nhân sự.
-
Ngân hàng
Techcombank tiếp tục là Nhà Đồng đầu tư Anh trai vượt ngàn chông gai 2026
17:54' - 19/05/2026
Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố tiếp tục trở thành Nhà Đồng đầu tư của chương trình Anh trai vượt ngàn chông gai 2026, nâng tầm quan hệ chiến lược với Tập đoàn YeaH1.
-
Ngân hàng
Rà soát thể chế, gỡ “nút thắt” cho kinh tế Nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng
17:07' - 19/05/2026
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đặt mục tiêu rà soát toàn diện các quy định pháp lý, phân định rõ chức năng sở hữu và kinh doanh, tạo nền tảng nâng cao hiệu quả của các tổ chức kinh tế Nhà nước.
-
Ngân hàng
HSBC thu xếp 800 tỷ đồng cho dự án cầu đi bộ sông Sài Gòn
12:03' - 19/05/2026
HSBC Việt Nam thu xếp khoản tín dụng 800 tỷ đồng cho Nutifood xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn, đánh dấu thương vụ tài trợ VND đầu tiên được bảo lãnh bởi cơ quan tín dụng xuất khẩu.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 19/5: USD tiếp tục đi ngang, NDT biến động trái chiều
08:29' - 19/05/2026
Tỷ giá hôm nay 19/5 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tiếp tục đi ngang, trong khi tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng thương mại biến động trái chiều.
-
Ngân hàng
Các định chế tài chính toàn cầu nâng dự báo về đồng NDT
19:24' - 18/05/2026
Hàng loạt ngân hàng đầu tư lớn trên thế giới vừa quyết định điều chỉnh tăng dự báo tỷ giá của đồng NDT và USD.
-
Ngân hàng
Tài sản thế chấp ngân hàng thuộc diện giải tỏa: Nghĩa vụ của người đi vay thế nào?
18:37' - 18/05/2026
Một vấn đề đang được người dân đặc biệt quan tâm là khi tài sản đang thế chấp tại ngân hàng bị thu hồi, nghĩa vụ trả nợ của người vay sẽ được xử lý như thế nào?

Đồng tiền mệnh giá 100 Nhân dân tệ tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN