Bất thường cá chết hàng loạt ở hồ Cửa Nam-Nghệ An

19:14' - 01/12/2018
BNEWS Tình trạng cá chết bất thường đang xảy ra tại hồ điều hòa Cửa Nam, nằm giữa phường Cửa Nam và phường Đội Cung, thành phố Vinh (Nghệ An).

Trong những ngày gần đây, tại hồ điều hòa Cửa Nam, nằm giữa phường Cửa Nam và phường Đội Cung, thành phố Vinh (Nghệ An) đã xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt một cách bất thường, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân xung quanh.
Tại hồ điều hòa Cửa Nam, nước hồ đen ngòm, sủi bọt và cá chết nổi trắng mặt hồ, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Những người dân sinh sống xung quanh ở đây cho biết, tình trạng nước ô nhiễm, bốc mùi xảy ra đã lâu, nhưng hiện tượng cá chết nổi trắng mặt nước thế này thì mới diễn ra trong 5 ngày gần đây. Loại cá chết chủ yếu là cá rô phi đủ kích cỡ.

Cá chết trương phình, cộng thêm thời tiết hanh khô, lúc mưa lúc nắng khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.
Bà Nguyễn Thị Dần, khối 12, phường Đội Cung, thành phố Vinh, sống bên cạnh hồ điều hòa Cửa Nam chưa bao giờ chứng kiến cảnh cá chết nhiều như vậy.

"Nguồn nước tại hồ điều hòa Cửa Nam đã bị ô nhiễm từ lâu nay, cá chết bốc mùi hôi thối làm người dân “không thể thở” được.

Nhà tôi và hàng chục hộ dân khác sống xung quanh hồ phải đóng kín cửa cả ngày vì mùi hôi thối bốc lên từ cá chết”-bà Dần bức xúc.
Để hạn chế mùi hôi thối, nhiều người dân đã dùng cào, dùng que gạt xác cá lên trên thành hồ, nhằm hạn chế tình trạng cá phân hủy, tan rữa trong hồ khiến nước hồ càng bị ô nhiễm.

Sau khi xuất hiện tình trạng cá chết, người dân đã báo sự việc lên chính quyền địa phương, song các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương vẫn chưa có hướng xử lý kịp thời, khiến cá chết ngày một nhiều và tình trạng ô nhiễm càng thêm nghiêm trọng.
Theo ông Phan Trọng Phúc, Bí thư Chi bộ Khối 11, phường Đội Cung, thành phố Vinh, để sớm ổn định cuộc sống của người dân sống xung quanh hồ điều hòa Cửa Nam, phường kiến nghị chính quyền địa phương cùng các cơ quan liên quan sớm vào cuộc tìm ra nguyên nhân tình trạng cá chết hàng loạt.

Đồng thời, có hướng xử lý kịp thời để tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng.
Hồ điều hòa Cửa Nam nằm trong Tiểu Dự án đô thị thành phố Vinh do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, được hoàn thiện đưa vào sử dụng năm 2016 với mục đích cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường quanh khu vực này.

Nhưng với tình trạng ô nhiễm như hiện nay, nếu không có biện pháp sớm xử lý, khắc phục thì hiệu quả của dự án đang dần mất tác dụng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục