Thủ tướng Theresa May lên án mạnh mẽ vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh
Xuất hiện tại nhà số 10 phố Downing sau khi chủ trì cuộc họp của Cobra, ủy ban của chính phủ chuyên về đối phó với những vấn đề khẩn cấp, Thủ tướng Anh Theresa May lên án vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Cung điện Westminster xảy ra tối ngày 22/3 (theo giờ Việt Nam).
Bà khẳng định đây là vụ tấn công “bệnh hoạn và xấu xa” nhằm vào trái tim của thủ đô London.
Thủ tướng May nhấn mạnh mọi âm mưu hạ thấp giá trị của nước Anh thông qua bạo lực và khủng bố đều sẽ thất bại.
Bà chia sẻ những mất mát với gia đình, bạn bè các nạn nhân của vụ tấn công, đồng thời đánh giá cao sự phản ứng nhanh chóng của lực lượng cảnh sát sau khi xảy ra vụ việc. Tuy nhiên, Thủ tướng May cho biết sẽ không nâng mức cảnh báo đe dọa khủng bố tại nước này.
Phóng viên TTXVN tại Anh dẫn số liệu cập nhật của cảnh sát Anh cho biết tính đến rạng sáng ngày 23/3, đã có 5 người thiệt mạng và 40 người bị thương trong vụ tấn công này.
Đây được coi là vụ khủng bố lớn nhất ở London kể từ sau vụ đánh bom tự sát làm 52 người thiệt mạng hồi tháng 7/2005 và cũng là vụ tấn công khủng bố mới nhất ở châu Âu, diễn ra đúng một năm sau vụ đánh bom tự sát tại sân bay và tàu điện ngầm ở Brussels (Bỉ).
Vụ tấn công ở London ngày 22/3 được cho là có tính chất tương tự vụ tấn công khủng bố bằng xe tải ở thành phố Nice, miền Nam nước Pháp, hồi năm ngoái khi đó làm 84 người thiệt mạng.
Phát biểu sau vụ việc, ông Mark Rowley, Trợ lý Ủy viên phụ trách chống khủng bố thuộc Lực lượng Cảnh sát thủ đô, nói: “Đây là một ngày mà chúng ta đã chuẩn bị để đối phó, nhưng hy vọng sẽ không bao giờ xảy ra. Thật đáng buồn là điều này đã thành hiện thực”.
Theo các nhân chứng, trước đó, một xe chở nghi phạm đã đâm vào người dân ở đầu bên kia của cầu Westminster, sau đó tiếp tục lao sang đầu cầu bên này và đâm vào hàng rào của tòa nhà Quốc hội và người dân, trước khi một trong hai nghi phạm lao vào trong sân tòa nhà Quốc hội, đâm một sĩ quan cảnh sát và sau đó bị cảnh sát bắn hạ. Vụ việc xảy ra vào khoảng 14 giờ 40 phút ngày 22/3.
Chính phủ Anh mới đây tiết lộ thông tin cho hay các cơ quan an ninh đã đập tan 13 âm mưu tấn công nhằm vào nước này trong chưa đầy 4 năm qua./.
>>> Tin mới nhất về vụ tấn công khủng bố bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh
>>> Gia đình các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ kiện Saudi Arabia
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tin mới nhất về vụ tấn công khủng bố bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh
07:23' - 23/03/2017
Thông báo mới nhất của cảnh sát Anh về vụ tấn công khủng bố bên ngoài tòa nhà Quốc hội tại thủ đô London, đã có 4 người thiệt mạng và ít nhất 20 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Gia đình các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ kiện Saudi Arabia
18:11' - 22/03/2017
Người nhà các nạn nhân của vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ đã khởi kiện Saudi Arabia ra tòa án Mỹ hôm 20/3.
-
Kinh tế Thế giới
Bỉ đánh dấu 1 năm vụ khủng bố Brussels
15:17' - 22/03/2017
Ngày 22/3, Bỉ tiến hành các hoạt động tưởng niệm nạn nhân và đánh dấu 1 năm (22/3/2016-22/3/2017) ngày xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào sân bay và nhà ga ở thủ đô Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ xả súng trường học ở Pháp: Loại trừ khả năng khủng bố
10:34' - 17/03/2017
Vụ việc một học sinh, được cho là tâm lý không bình thường, nổ súng tại Trường trung học Alexis de Tocqueville ở thị trấn miền Nam nước Pháp hôm 16/3, đang gây thêm tâm lý lo lắng cho người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05' - 02/11/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00' - 02/11/2025
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giành thị phần, OPEC+ dự kiến tiếp tục tăng sản lượng
10:46' - 02/11/2025
Saudi Arabia, Nga và các đồng minh OPEC+ nhiều khả năng sẽ thống nhất tăng sản lượng dầu tại cuộc họp ngày 2/11 nhằm củng cố thị phần giữa bối cảnh cạnh tranh gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh cấm vận của Mỹ cản trở Cuba khắc phục hậu quả bão Melissa
10:45' - 02/11/2025
Điều phối viên LHQ tại Cuba cho biết lệnh cấm vận của Mỹ cản trở việc huy động nguồn lực cứu trợ, trong khi bão Melissa gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa và hạ tầng tại Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
09:50' - 02/11/2025
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng thương mại, theo đó Mỹ giảm thuế hàng hóa và Trung Quốc tạm dừng hạn chế đất hiếm và nam châm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới tuần qua: Nhiều điểm sáng trong hợp tác và kinh tế toàn cầu
09:48' - 02/11/2025
Những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua như Hội nghị Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Malaysia, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ miễn một số chip Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu
07:35' - 02/11/2025
Trung Quốc ngày 1/11 cho biết sẽ miễn trừ một số loại chip máy tính của hãng Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu được áp đặt sau tranh cãi với các quan chức Hà Lan gần đây.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu về vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở London ngày 22/3. Ảnh: AFP/ TTXVN
Xe cứu thương đỗ bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở London sau vụ nổ súng ngày 22/3. Ảnh: EPA/ TTXVN
Ông Mark Rowley (trong ảnh), Trợ lý Ủy viên phụ trách chống khủng bố thuộc Lực lượng Cảnh sát thủ đô. Ảnh: AFP/ TTXVN