Bầu cử Hạ viện Nhật Bản phải tổ chức sớm do bão
Theo cảnh báo của các chuyên gia khí tượng, một cơn bão lớn với sức tàn phá nặng nề đang tiến thẳng vào quần đảo Nhật Bản, dự báo có thể gây ra gió mạnh tại hầu khắp các vùng duyên hải Thái Bình Dương.
Theo Cơ quan Khí tượng thủy văn Nhật Bản (JMA), với sức gió 252km/h, tính đến sáng 21/10, cơn bão có tên quốc tế là Lan đang di chuyển theo hướng Bắc- Đông Bắc với vận tốc 15km/h về phía Nam đảo Minamidaito thuộc tỉnh Okinawa. Đây sẽ là cơn bão thứ 21 đổ bộ vào Nhật Bản trong mùa bão năm nay.
JMA dự báo trong các ngày 22 - 23/10, bão Lan sẽ tiến vào các địa phương ở phía Tây và phía Đông Nhật Bản, kéo theo mưa to, gió lớn và có thể gây ra tình trạng sạt lở đất nghiêm trọng.
JMA cũng cảnh báo nguy cơ bùn lầy và nước dâng cao tại các con sông trong các khu vực từ Kyushu ở Tây Nam Nhật Bản tới vùng Tokai ở miền Trung Nhật Bản trong ngày 22/10.
Nhiều người lo ngại bão đổ về trong khi các địa phương đang chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 22/10 sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ cử tri đi thực nhiện quyền công dân của mình.
Lịch sử đã chứng kiến điều này khi trong cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản diễn ra tháng 10/1979, một cơn bão đổ bộ vào thủ đô Tokyo với lượng mưa lên tới 100mm/ ngày đã khiến số lượng cử tri đi bầu giảm đáng kể, chỉ ở mức 53,19%, giảm hơn 10% so với cuộ bầu cử diễn ra trước đó 3 năm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tiếp nhận viện trợ của Nhật Bản cho các tỉnh bị thiệt hại bởi thiên tai
19:32' - 20/10/2017
Chiều 20/10, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Việt Nam đã tổ chức tiếp nhận hàng viện trợ của Nhật Bản cho các tỉnh bị thiệt hại bởi thiên tai.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Nhật Bản tăng điểm dài nhất trong gần 6 thập kỷ
17:31' - 20/10/2017
Phiên giao dịch ngày 20/10 đã đánh dấu ngày thứ 14 tăng điểm liên tiếp của chỉ số chứng khoán Nikkei trên thị trường chứng khoán Tokyo - được coi là "phong vũ biểu" của nền kinh tế Nhật Bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhật Bản cứu trợ khẩn cấp các địa phương bị lũ lụt tại Việt Nam
17:49' - 19/10/2017
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 19/10, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định cứu trợ khẩn cấp cho các khu vực chịu ảnh hưởng của lũ lụt tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhật Bản giới thiệu công nghệ tự động hóa trong nông nghiệp
20:26' - 18/10/2017
Là một trong những quốc gia đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Nhật Bản hiện đang có nhiều phát minh, sáng kiến về tự động hóa trong nông nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08'
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08'
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30'
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/1/2026
21:04' - 09/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ biến động thị trường hàng hóa, đến các thay đổi lớn về đầu tư, thương mại, lạm phát và cạnh tranh doanh nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46' - 09/01/2026
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15' - 09/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58' - 09/01/2026
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, tăng trưởng dưới mức trước đại dịch
08:35' - 09/01/2026
Ngày 8/1, LHQ công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới 2026, dự báo kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi nhưng tăng trưởng chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ căng thẳng thương mại và bất ổn vĩ mô.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.
