Bầu cử Hạ viện Pháp: Tổng thống đắc cử E.Macron đối mặt những thách thức đầu tiên
Ông Francois Bayrou, một đồng minh chủ chốt và là người đã kêu gọi dồn phiếu cho ông Macron trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, đã bất bình với Tổng thống đắc cử trước thềm cuộc bầu cử Hạ viện quan trọng dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới.
Trả lời phỏng vấn tạp chí L'Obs ngày 12/5, khi nhận định về danh sách giới thiệu hơn 400 ứng cử viên sẽ đại diện cho phong trào Nền Cộng hòa Tiến bước (REM) của ông Macron tham gia cuộc bầu cử tới, ông Bayrou cáo buộc đây là "chiến dịch đại tái chế đảng Xã hội".
Ông bày tỏ thất vọng vì các ứng cử viên trong danh sách này chỉ đại diện cho 35 khu vực bầu cử, thay vì 120 khu vực như ông mong đợi. Tuy nhiên, đến tối cùng ngày, ông Bayrou thông báo đã đạt được một dự thảo thỏa thuận "bền vững và cân bằng" với REM liên quan đến danh sách trên, tạm khép lại các căng thẳng.
Trong chiến dịch tranh cử, ông Macron đã cam kết làm mới Quốc hội Pháp và đảng của ông đã công bố danh sách gồm 428 trong số 577 ứng cử viên sẽ tham gia cuộc tổng tuyển cử tháng 6 tới với mục tiêu giành đa số tuyệt đối tại Hạ viện để có thể tiến hành các cải cách.
Một nửa danh sách này là những người chưa từng làm việc trong cơ quan dân cử và một nửa trong số này là phụ nữ.
Ngoài sự phản đối của ông Bayrou, REM còn buộc phải sửa lại danh sách này sau khi khoảng 10 người tuyên bố không có ý định ủng hộ đảng này hoặc chưa bao giờ đệ đơn xin làm ứng cử viên của đảng. Trong khi đó, Phó Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (NF), Florian Philippot, cho rằng ông Macron "thiếu chuyên nghiệp" trong việc này.
Cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới được cho là phép thử quan trọng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với ông Macron, người sẽ phải vượt qua Tổng thống mãn nhiệm không được lòng dân Francois Hollande của đảng Xã hội.
Nếu đảng của ông không giành được đa số tại Quốc hội, Tổng thống Macron sẽ khó thúc đẩy các kế hoạch cải cách đã định về thị trường lao động, lương hưu, trợ cấp thất nghiệp và giáo dục.
Từng là Bộ trưởng Tài chính trong chính phủ của ông Hollande, ông Macron đến nay vẫn chưa thu hút được các thành viên trung dung trong đảng cánh hữu này, nhưng vẫn tin tưởng rằng một số người còn do dự sẽ thay đổi ý định trước khi ông công bố danh sách cuối cùng vào ngày 17/5 tới.
Từ nay tới khi diễn ra bầu cử vào ngày 11 và 18/6 tới, Tổng thống đắc cử Macron cũng sẽ phải đối mặt với nhiều quyết định nhân sự quan trọng tại Điện Elysee.
Quan trọng nhất sẽ là việc lựa chọn thủ tướng, người sẽ điều hành chính phủ cho đến khi diễn ra các cuộc bầu cử và có thể cả sau đó nữa. Quyết định này sẽ gửi đi một thông điệp mạnh về các ý định của ông Macron. Ông đã cam kết chọn một chính khách có kinh nghiệm làm việc với Quốc hội và có ảnh hưởng lớn./.
>>> Tổng thống đắc cử Pháp cam kết bảo vệ Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Tổng thống đắc cử Macron từ chức Chủ tịch phong trào Tiến bước
07:18' - 09/05/2017
Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron đã từ chức Chủ tịch phong trào Tiến bước tại một phiên họp bất thường của Ban lãnh đạo phong trào này trong ngày 8/5.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Emmanuel Macron sẽ thăm Đức đầu tiên
19:50' - 08/05/2017
Đức sẽ là nước đầu tiên Tổng thống đắc cử của Pháp Emmanuel Macron tới thăm trong chuyến công du nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Emmanuel Macron nhậm chức Tổng thống Pháp vào ngày 14/5
18:52' - 08/05/2017
Ngày 8/5, Tổng thống Pháp sắp mãn nhiệm Francois Hollande cho biết ông Emmanuel Macron sẽ nhậm chức Tổng thống vào ngày 14/5 tới, tại Cung điện Elysee.
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông thế giới đồng loạt ca ngợi chiến thắng của ông E.Macron
14:42' - 08/05/2017
Truyền thông thế giới ngày 8/5 đã đồng loạt ca ngợi chiến thắng thuyết phục của ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai ở Pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ quyết không dừng thuế quan bất chấp thị trường bán tháo
11:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo lộn kinh tế thế giới vào tuần trước với các biện pháp thuế quan diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Châu Phi phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới
11:23'
Liên minh châu Phi (AU) đã phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới của Mỹ, cho rằng các mức thuế cao này sẽ làm xói mòn hàng chục năm hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa cân nhắc tăng thuế triệu phú lên 40%
11:22'
Chủ tịch nhóm Freedom Caucus tại Hạ viện Mỹ cho rằng mức thuế dành cho triệu phú là một “cách hợp lý để chi trả” cho cam kết tranh cử của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk và DOGE tiếp tục được tiếp cận dữ liệu riêng tư
11:22'
Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ đã tạm dừng lệnh cấm tỷ phú Elon Musk và Cơ quan Hiệu quả Chính phủ (DOGE) tiếp cận dữ liệu cá nhân của người dân Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ủng hộ dự thảo ngân sách được Thượng viện thông qua
11:13'
Ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ủng hộ dự thảo ngân sách mới vừa được Thượng viện thông qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhiều quốc gia tăng tốc đàm phán với Washington
10:50'
Trước thềm chính sách thuế đối ứng của Mỹ chính thức có hiệu lực, nhiều quốc gia tiếp tục có các động thái nhằm thúc đẩy thỏa thuận thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng đe dọa phủ quyết dự luật hạn chế quyền lực của Tổng thống về thuế quan
10:39'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Nhà Trắng đang đe dọa phủ quyết một dự luật lưỡng đảng của Thượng viện nhằm hạn chế quyền áp thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Mỹ Latinh tìm cách đa dạng hóa thị trường xuất khẩu cho nông sản
10:39'
Mức thuế cơ bản 10% do Mỹ áp đặt đối với hầu hết các nước Mỹ Latinh có nguy cơ làm lung lay hoạt động xuất khẩu nông sản.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chính thức ấn định ngày bầu cử tổng thống
10:22'
Theo hãng tin Yonhap, sáng 8/4, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố quyết định tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sớm vào ngày 3/6 để tìm người thay thế cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol vừa bị phế truất.