Bầu cử Mỹ 2016: Nước Mỹ đã sẵn sàng
Trong bối cảnh chỉ còn vài giờ đồng hồ nữa cử tri trên khắp nước Mỹ sẽ tiến hành cuộc tổng tuyển cử, cả hai ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton và Donald Trump của đảng Cộng hòa đều nỗ lực thực hiện các cuộc vận động tranh cử tới những phút cuối cùng nhằm củng cố chiến thắng tại các bang truyền thống và thuyết phục lá phiếu của cử tri tại các bang còn do dự.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton trong ngày 7/11 tiến hành 4 cuộc vận động quy mô lớn tại thành phố Pittsburg, tiểu bang miền Đông Pennylvania, Michigan, thành phố Philadelphia và North Carolina.
Phát biểu trước đám đông những người ủng hộ, bà Hillary Clinton cam kết sẽ trở thành tổng thống của mọi người dân Mỹ và hàn gắn những chia rẽ của nước này. Chiều cùng ngày, ứng cử viên Clinton có các cuộc vận động tại Michigan và Bắc Carolina, một trong những bang "chiến địa" khác trong cuộc bầu cử năm nay.
Tuy nhiên, tâm điểm của ngày vận động tranh cử cuối cùng là cuộc vận động tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania. Cùng với Florida, bang Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri được đánh giá là những nơi sẽ quyết định kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Sát cánh cùng bà Hillary tại Pennsylvania có cả Tổng thống Barack Obama, Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama và ngôi sao ca nhạc Bruce Springsteen. Ông Obama kêu gọi người dân Mỹ nắm bắt cơ hội năm nay để lần đầu tiên trong lịch sử có một nữ tổng thống.
Trong khi đó, ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump đã tiến hành 5 cuộc vận động con thoi trước "Giờ G" tại Florida, North Carolina, Pennsylvania, New Hampshire và Michigan. Phát biểu với báo giới, ông Trump cho rằng đây là thời điểm người dân Mỹ thể hiện công lý trên lá phiếu của mình.
Ứng viên này tuyên bố việc ông giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay sẽ là "dấu chấm hết cho tình trạng tham nhũng chính trị" tại Mỹ.
Kết quả hầu hết các cuộc thăm dò dư luận trên toàn nước Mỹ trong ngày 7/11 đều cho thấy bà Clinton vẫn duy trì thế dẫn điểm từ 2-4% trước ông Trump. Thậm chí thăm dò của Reuters/Ipos cho kết quả cựu Ngoại trưởng Mỹ hiện có tới 90% cơ hội trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.
Trong khi đó, thăm dò của tờ "Los Angeles Times" cho thấy ông Trump đang dẫn điểm bà Clinton 2% số phiếu ủng hộ tại các bang dao động.
Tính tới ngày 7/11, đã có hơn 40 triệu cử tri Mỹ tham gia các cuộc bầu cử sớm, chiếm khoảng 30% so với tổng số cử tri tham gia bầu cử trong năm 2012.
Dự kiến trong ngày bầu cử 8/11, sẽ có khoảng 120 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu để bầu tổng thống, toàn bộ số nghị sĩ Hạ viện, 1/3 số nghị sĩ Thượng viện và thống đốc các bang.
Công tác chuẩn bị đã được hoàn tất và an ninh cũng được tăng cường trên toàn quốc sau khi các cơ quan tình báo nước này nhận được cảnh báo nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và mạng lưới khủng bố al-Qeada có âm mưu thực hiện các cuộc tấn công khủng bố trong ngày bầu cử./.
>>> Theo dõi những tin tức mới nhất về Bầu cử Mỹ 2016 tại đây
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Cộng đồng theo đạo Mormon phản đối ông D. Trump
07:44' - 08/11/2016
Ngày 7/11, đại diện của cộng đồng theo đạo Mormon tuyên bố sẽ không ủng hộ ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Bà Clinton vận động tranh cử quy mô lớn tại bang "chiến địa" Pennsylvania
07:41' - 08/11/2016
Chỉ còn ít giờ đồng hồ nữa cử tri trên khắp nước Mỹ sẽ tiến hành bầu cử Tổng thống, bà Hillary Clinton đã tiến hành cuộc vận động tranh cử quy mô lớn tại thành phố Pittsburg, Pennsylvania.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Các nghị sĩ có quan hệ tốt với Việt Nam nhiều khả năng tái đắc cử
07:34' - 08/11/2016
Dư luận báo chí Mỹ ngày 7/11 nhận định, một số nghị sĩ có quan hệ tốt với Việt Nam tranh cử năm nay như Thượng nghị sĩ John McCain cùng Thượng nghị sĩ Patrick Leahy nhiều khả năng sẽ tái đắc cử.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Mỹ đàm phán về các bất đồng liên quan đến thỏa thuận thương mại
15:41'
Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành hội đàm trong tuần này nhằm tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề phát sinh liên quan đến thỏa thuận thương mại sau lời cảnh báo tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị tổ chức hội nghị củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược
15:41'
Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng trong tuần này nhằm tăng cường hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng để củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đạt sản lượng dầu mỏ kỷ lục
12:14'
Brazil đã lập kỷ lục mới về sản lượng dầu mỏ trong năm 2025, tiếp tục khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của quốc gia Nam Mỹ trên thị trường năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất của Anh tăng tốc nhờ đơn hàng xuất khẩu phục hồi
10:35'
Theo một khảo sát kinh tế quan trọng vừa được công bố, hoạt động sản xuất của Vương quốc Anh đã ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong tháng 1/2026, nhờ sự gia tăng của các đơn hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế "đối ứng" 18% của Mỹ với Ấn Độ có hiệu lực ngay lập tức
10:11'
Mức thuế “đối ứng” của Mỹ với Ấn Độ sẽ được giảm xuống 18% và “có hiệu lực ngay lập tức”, đổi lại, New Delhi cũng sẽ hạ thuế quan và các rào cản phi thuế quan đối với Mỹ xuống mức 0%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa từng phần làm "lỡ hẹn" báo cáo việc làm tháng 1/2026
09:48'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1 theo kế hoạch vào ngày 6/2 tới do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 vì chính phủ đóng cửa từng phần
07:35'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đạt thỏa thuận thương mại với Ấn Độ, giảm thuế “đối ứng” xuống mức 18%
07:35'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/2 thông báo nước này và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận thương mại và sẽ ngay lập tức hạ thuế quan đối với hàng hóa của nhau.
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố lộ trình cấm khí đốt của Nga
07:34'
Ngày 2/2, Liên minh châu Âu (EU) thông báo khối này sẽ cấm toàn bộ các hợp đồng ngắn hạn về khí đốt đối với Nga kể từ tháng 4 và tháng 6 tới.

Bà Hillary Clinton trong chiến dịch vận động tranh cử ở Manchester, New Hampshire, Mỹ ngày 24/10. Ảnh: EPA/TTXVN
Ông Donald Trump trong chiến dịch vận động tranh cử ở Tampa, Fla ngày 5/11. Ảnh: AP/TTXVN