Bầu cử Mỹ 2020: Báo Pháp nhận định cuộc chiến thực sự tại các bang "chiến địa"

15:26' - 28/10/2020
BNEWS Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn cuối, song theo một số nhà quan sát, thực chất cuộc đua giờ chỉ gói gọn trong một số bang chủ chốt.

Tờ Le Figaro của Pháp nhận định trong chặng cuối của cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, hai đối thủ Donald Trump và Joe Biden vẫn tiếp tục bám đuổi nhau, nhưng sự thắng - bại dường như sẽ chỉ được phân định ở một số bang.

Các cuộc thăm dò cử tri trong những ngày "áp chót" này vẫn cho kết quả ứng cử viên đảng Dân chủ Biden đang tạm dẫn trước Tổng thống đương nhiệm Trump với cách biệt lên tới 10% trên phạm vi toàn quốc.

Tuy nhiên, không khác so với kỳ bầu cử tổng thống năm 2016, các kết quả thăm dò lần này cho thấy chiến trường phân định thắng - thua vẫn chỉ tập trung ở một vài bang chủ chốt.

Theo tờ Le Figaro, ở ít nhất 3 bang chủ chốt như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, Tổng thống Trump đang thu hẹp khoảng cách và cựu Phó Tổng thống Joe Biden chỉ còn vượt lên với 3%. Đây cũng là 3 bang mà ông Trump đã giành chiến thắng cách đây 4 năm. Trong khi đó, ứng viên Dân chủ cũng đang mất dần ưu thế ở 3 bang miền Nam là Florida, Georgia và Carolina Bắc.

Tình hình ở các bang "chiến địa" khác cũng đang biến động lên xuống khó lường. Chính vì thế mà cả hai ứng viên trong những tuần cuối đã dồn tổng lực vận động ở các bang này. Tổng thống Trump thậm chí có ngày tổ chức 2 - 3 cuộc mít tinh tranh cử. Trong khi đó, đảng Dân chủ huy động cả cựu Tổng thống Barack Obama vào cuộc.

Đường đua càng ngắn lại thì càng thêm gay cấn và đến thời điểm này, không một dự báo nào có thể đáng tin cậy. Xã luận của Le Figaro phân tích chút hy vọng cho cả hai ứng cử viên. Theo tác giả, nếu căn cứ vào sự phấn khích của những người ủng hộ vị tổng thống tỷ phú, thì thấy không có dấu hiệu nào chứng tỏ ông Trump đang yếu thế hơn đối thủ.

Với đảng Dân chủ, cuộc bầu cử năm nay diễn ra trong bối cảnh hoàn toàn khác cách đây 4 năm và ứng cử viên Biden tỏ ra kín đáo một cách khéo léo, tận dụng tối đa sự chán chường, mệt mỏi của người dân Mỹ.

Còn nhật báo Les Echos thì đề cập đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ dưới khía cạnh kinh tế qua bài viết đánh giá bảng thành tích kinh tế của chính quyền Tổng thống Trump đã bị đại dịch COVID-19 phá hỏng.

Trước đó, giới chuyên gia nhận định kinh tế là vũ khí chủ đạo để giúp ông Trump có thể tái đắc cử. Thế nhưng, dịch bệnh tràn vào nước Mỹ đang đẩy ông vào tình thế bất lợi. Trong khi đó, căng thẳng thương mại với Trung Quốc nhằm mục tiêu bảo hộ kinh tế Mỹ khai khiến thâm hụt ngân sách gia tăng, tăng trưởng chậm lại và kinh tế Mỹ bị suy yếu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục