Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc đua gay cấn giữa hai đảng vào Thượng viện Mỹ

07:36' - 27/10/2020
BNEWS Cuộc đua vào Thượng viện Mỹ trong năm 2020 này sẽ gay cấn hơn rất nhiều với sự cạnh tranh gay gắt giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hoà.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn 8 ngày nữa là diễn ra cuộc tổng tuyển cử, nhiều nhà dự đoán độc lập cho rằng đảng Dân chủ có thể sẽ tiếp tục giành thế đa số tại Hạ viện, tuy nhiên cuộc đua vào Thượng viện trong năm nay sẽ gay cấn hơn rất nhiều với sự cạnh tranh gay gắt giữa hai đảng.

Theo đó, cuộc chiến giành Thượng viện rất có thể được quyết định ở các bang như Colorado, Arizona, Maine, Bắc Carolina và Iowa. Tuy nhiên cũng có thể có một số bất ngờ tác động tới kết quả cuối cùng.

Đảng Dân chủ hiện có 47 ghế tại Thượng viện và theo dự đoán có thể bị mất một ghế ở bang  Alabama mà họ có được năm 2017.

Điều này có nghĩa đảng này sẽ cần phải có thêm 5 ghế nữa để giành thế đa số tại cơ quan lập pháp này hoặc 4 ghế để đảm bảo quyền kiểm soát nếu như ứng cử viên Joe Biden trở thành Tổng thống.

Hiện có khoảng 10 ghế mà đảng Cộng hòa đang nắm giữ được coi là những vị trí tiềm năng mà đảng Dân chủ có thể giành lại.

Nhiều nhận định cho rằng các cuộc đua ở bang Colorado, Arizona, Maine, Bắc Carolina và Iowa có khả năng quyết định đảng nào sẽ  nắm quyền lực tại Thượng viện.

Tại bang Colorado, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Cory Gardner, 46 tuổi, đã chèo lái làn sóng đỏ để giành chiến thắng với 2,5 điểm vào năm 2014.

Tuy nhiên, hiện ông đang phải đối mặt với bầu không khí chính trị khó khăn với tình trạng có xu hướng rời bỏ đảng của ông trong những năm gần đây.

Hiện ông Gardner đang phải cạnh tranh với ứng cử viên đảng Dân chủ theo đường lối ôn hòa John Hickenlooper, 68 tuổi, người  từng giữ chức vụ Thống đốc bang tại bang này trong hai nhiệm kỳ và đã từng ra tranh cử tổng thống nhưng  không thành công.

Đối với đảng Dân chủ, đây là bang buộc phải giành chiến thắng trong cuộc đua "thống lĩnh" Thượng viện.

Trong khi đó tại bang Arizona, một điểm sáng mới nổi của đảng Dân chủ khi ứng cử viên Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump tại bang vốn có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa.

Tại bang này, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Martha McSally hiện đang bị cựu phi hành gia theo đảng Dân chủ Mark Kelly dẫn trước trong cuộc đua.

Chiến thắng tại bang này sẽ giúp đảng Cộng hòa có thể giành quyền kiểm soát Thượng viện, còn một thất bại sẽ đồng nghĩa với việc đảng Cộng hòa sẽ bị mất 2 ghế tại Thượng viện trong hai chu kỳ bầu cử liên tiếp.

Tại bang Maine, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Susan Collins, người giành chiến thắng trong 3 cuộc bầu cử với tỉ lệ cách biệt hai con số so với đối thủ của bà, cũng gặp khó khăn trong năm 2020 khi tỉ lệ yêu thích bà bị giảm mạnh cũng như danh tiếng là người có tiếng nói độc lập đã bị tác động mạnh dưới chính quyền của Tổng thống Trump.

Bà hiện phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của ứng cử viên đảng Dân chủ Sara Gideon, Chủ tịch Hạ viện của bang Maine.

Trong khi đó tại bang Bắc Carolina là cuộc đua giữa ứng cử viên đảng Dân chủ Cal Cunningham và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Thom Tillis.

Hiện ứng cử viên đảng Dân chủ đang dẫn trước đối thủ đảng Cộng hòa, nhưng với khoảng cách không đáng kể. Một số nhà dự báo coi cuộc đua ở bang này là một đòn bẩy để có thể giành quyền kiểm soát tại Thượng viện.

Đối với bang Iowa, nơi đảng Cộng hòa từng cảm thấy yên tâm đối với vị trí mà Thượng nghị sĩ Joni Ernst đang nắm giữ sau khi Tổng thống Trump chiến thắng với 10 điểm vào năm 2016.

Tuy nhiên, đây sẽ là một trong những bang cạnh tranh gay gắt nhất khi cử viên Dân chủ Theresa Greenfield được đánh giá có nhiều khả năng sẽ cạnh tranh quyết liệt và tỉ lệ chiến thắng giữa hai bên là tương đương nhau.

Ngoài ra, còn có một số bang khác cũng như một số yếu tố có thể tác động tới cuộc đua vào Thượng viện, như có thể xảy ra sự bất ngờ ủng hộ của bang Michigan với đảng Cộng hòa.

Hiện Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Gary Peters đang phải đối mặt với  John James, 39 tuổi, một cựu chiến binh tham gia Chiến tranh Iraq, người hy vọng trở thành Thượng nghị sĩ da màu thứ hai của đảng Cộng hòa tại tiểu bang mà hy vọng của đảng Dân chủ phụ thuộc vào tỷ lệ cử tri người Mỹ gốc Phi cao.

Nếu đảng Cộng hòa thua, đảng Dân chủ có thể giành ghế ở một số bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa, nơi những người đương nhiệm của đảng này sẽ phải đối mặt với những khó khăn như Thượng nghị sĩ David Perdue và Kelly Loeffler ở bang Georgia, Thượng nghị sĩ  Lindsey Graham Ở bang Nam Carolina, Thượng nghị sĩ Steve Daines bang Montana hay Thượng nghị sĩ John Cornyn ở bang Texas. Thậm chí còn có một ghế mở ở Kansas mà các cuộc thăm dò cho thấy có tính cạnh tranh.

Trong các cuộc bầu cử Mỹ, cuộc đua vào Thượng viện cũng không kém phần khốc liệt như cuộc đua của hai ứng cử viên Tổng thống.

Bởi đảng nào kiểm soát được Thượng viện sẽ có nhiều lợi thế cũng như có quyền quyết định đối với chương trình nghị sự lập pháp của Tổng thống tiếp theo của Mỹ, các quan chức Nội các và các vị trí bổ nhiệm tư pháp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục