Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống D.Trump kêu gọi hủy hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện

12:55' - 18/09/2020
BNEWS Tổng thống Trump nêu rõ do số phiếu bầu sẽ được gửi tới các cử tri trong năm nay lớn chưa từng có, kết quả cuộc bầu cử ngày 3/11 tới có thể không bao giờ được xác định chính xác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích mạnh mẽ hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện và nhấn mạnh rằng kết quả của cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 có thể không bao giờ được xác định chính xác, thậm chí có nguy cơ sẽ làm suy yếu tính hợp pháp của ứng cử viên chiến thắng.

Trên trang mạng Twitter ngày 17/9, Tổng thống Trump nêu rõ do số phiếu bầu sẽ được gửi tới các cử tri trong năm nay lớn chưa từng có, kết quả cuộc bầu cử ngày 3/11 tới có thể không bao giờ được xác định chính xác. Ông kêu gọi chấm dứt hình thức bỏ phiếu "liều lĩnh" này.

Cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 tới hứa hẹn sẽ là một phép thử lớn nhất đối với Mỹ về hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện, cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đang tranh cãi kịch liệt để định hình cách thức hàng triệu cử tri Mỹ thực hiện quyền bầu cử của họ. 

Hiện có 16 bang bắt buộc cử tri phải đưa ra lý do để được phép bỏ phiếu vắng mặt, trong khi 34 bang khác cho phép cử tri đăng ký bỏ phiếu qua bưu điện. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, có tới 25% số phiếu bầu của cử tri được gửi qua đường bưu điện.

Dự đoán số bang của Mỹ sẽ áp dụng hình thức bỏ phiếu qua được bưu điện trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới sẽ phổ biến hơn nhiều trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Cho đến nay, các chuyên gia nghiên cứu bầu cử Mỹ cho rằng khó có thể xảy ra gian lận ở hình thức bỏ phiếu này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục