Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Donald Trump sẽ bỏ phiếu sớm

15:13' - 23/10/2020
BNEWS Ngày 22/10, Nhà Trắng cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đi bỏ phiếu sớm trong thời gian ông ở bang Florida.

Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho hay Tổng thống Donald Trump có kế hoạch thực hiện quyền công dân sớm vào ngày 24/10 tại điểm bỏ phiếu ở West Palm Beach, bang Florida.

Nơi cư  trú chính thức của ông Trump, khi ông không ở Nhà Trắng, là bang Florida, nơi gia đình ông sở hữu hai khu nghỉ dưỡng lớn.

Kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay chứng kiến lượng cử tri bỏ phiếu sớm lớn chưa từng thấy dù còn hơn 1 tuần nữa mới đến ngày bầu cử 3/11.

Đa số cử tri bỏ phiếu sớm là do tâm lý tránh đám đông trong ngày bầu cử trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. 

Theo số liệu của U.S. Elections Project tính đến chiều 22/10 cho thấy 48,5 triệu cử tri đã bỏ phiếu, chiếm 34,5% tổng số cử tri đã đi bầu trong cả cuộc bầu cử năm 2016.

Cũng theo dữ liệu này, có tới 34 triệu người đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử qua đường bưu điện, cao hơn gấp đôi so với chỉ 14,5 triệu người tiến hành bỏ phiếu trực tiếp tại các điểm bầu cử.

Texas hiện là bang có số lượng cử tri đi bỏ phiếu sớm nhiều nhất (5,9 triệu phiếu), tiếp theo là các bang California (5,1 triệu) và Florida (4,2 triệu). Ngoài ra, có tới 14 bang khác có hơn 1 triệu cử tri đã bỏ phiếu.

Florida là một trong số bang chiến địa mà ông chủ Nhà Trắng cần phải giành đủ số phiếu đại cử tri để có thể đánh bại đối thủ Joe Biden. Dự kiến, ông Trump sẽ tiến hành hai hoạt động tranh cử tại bang này trong ngày 23/10.

Các ứng cử viên tổng thống Mỹ đang đẩy mạnh vận động tranh cử. Theo Ủy ban Bầu cử liên bang, chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump đã thu về 43,6 triệu USD tiền mặt tính đến ngày 14/10, sau khi quyên góp được số tiền tương đương trong hai tuần trước đó.

Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của cựu Phó Tổng thống Biden đã vận động được 130 triệu USD trong hai tuần đầu của tháng 10, tương đương gấp 3 lần số tiền mà chiến dịch tranh mà ê kíp tranh cử của Tổng thống Trump quyên góp được trong cùng một giai đoạn.

Trong khi đó, các chuyên gia an ninh mạng Ziv Mador và Nikita Kazymirskyi của công ty bảo mật Trustwave cho biết cơ sở dữ liệu chứa thông tin trực tuyến về toàn bộ cử tri Mỹ đang được lưu hành trên các diễn đàn của giới tin tặc, qua đó dẫn đến nguy cơ phát tán thông tin sai lệch và những ý đồ bất chính có thể ảnh hưởng tới cuộc bầu cử ngày 3/11.

  Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn báo cáo do Trustwave công bố mới đây cho thấy các chuyên gia của công ty này "đã phát hiện  những cơ sở dữ liệu lớn chứa thông tin chi tiết về các cử tri Mỹ", gồm thông tin chi tiết về các công dân, cũng như mối quan hệ chính trị của họ. Các đối tượng rao bán khẳng định có tới 186 triệu hồ sơ - gần tương đương với số lượng cử tri Mỹ.

Theo báo cáo, thông tin được tìm thấy trong cơ sở dữ liệu cử tri có thể được sử dụng cho mục đích phát tán thông tin sai lệch, qua đó có nguy cơ tác động đến kết quả bầu cử, đặc biệt là ở các bang chiến địa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục