Bầu cử Mỹ 2024: Sự thay đổi trong nhóm đối tượng cử tri ủng hộ hai ứng cử viên
Phân tích các kết quả thăm dò dư luận mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump của đảng Cộng hòa hầu như đã xóa bỏ lợi thế lâu nay của đảng Dân chủ trong số những cử tri nam gốc Latinh trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5/11 tới khi ông đối đầu với ứng cử viên Kamala Harris của đảng Dân chủ.
Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả phân tích hơn 15.000 câu trả lời trong các cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện trong tháng 10 (tính đến ngày 21/10) cho thấy ông Trump hiện chỉ kém Phó Tổng thống Harris 2 điểm trong số những cử tri nam giới gốc Latinh với tỷ lệ 44%-46%, qua đó thu hẹp khoảng cách đáng kể so với mức thua tới 19 điểm của ông so với ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ vào cùng thời điểm này của kỳ bầu cử năm 2020.
Trong khi đó, lợi thế của ông Trump liên quan nhóm cử tri dã trắng đã bị xóa mờ nhờ bởi sự ủng hộ ngày càng tăng đối với bà Harris trong số phụ nữ da trắng. Thành phần cử tri này đã ủng hộ ông Trump nhiều hơn ông Biden 12 điểm vào cuối năm 2020, nhưng hiện họ chỉ còn ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa hơn ứng cử viên Dân chủ 3 điểm (46%-43%).
Theo thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos, được thực hiện từ ngày 16-21/10, cả hai ứng cử viên đang bị rơi vào trong một cuộc chạy đua hết sức sít sao, trong đó bà Harris chỉ nhỉnh hơn ông Trump 3 điểm, với tỷ lệ 46% so với 43%.
Những thay đổi trên chỉ là một phần của các thay đổi lớn hơn trong các nhóm cử tri mà mỗi ứng cử viên đang trông cậy để giành chiến thắng, với việc ông Trump gia tăng lợi thế trong số các cử tri gốc Latinh và da đen, chủ yếu là nam giới, trong khi bà Harris đã chặn đứng lợi thế lâu dài của đảng Cộng hòa trong số các cử tri da trắng bằng cách chiếm cảm tình của cử tri nữ.
Robert Alomia, một cử tri gốc Latinh ở Elizabeth. bang New Jersey, đang làm việc cho một công ty an ninh, cho biết ông tôn trọng sự nghiệp của ông Trump với tư cách một doanh nhân và năm nay ông có kế hoạch bỏ phiếu cho ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng sau khi đã đứng ngoài cuộc trong kỳ bầu cử năm 2020.
Davison, một chiến lược gia thuộc đảng Cộng hòa, cho biết nhiều phụ nữ đã quay sang ủng hộ bà Harris một phần vì đảng Dân chủ đã tập trung tấn công có hiệu quả vào vấn đề phá thai sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ năm 2022, chấm dứt quyền tự do phá thai trên toàn quốc.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Một số điều cần biết về bầu cử Tổng thống Mỹ
16:00' - 25/10/2024
Ngày bầu cử của người dân Mỹ sắp diễn ra. Sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, người ta sẽ biết được ai sẽ là người kế nhiệm ông Joe Biden để trở thành chủ nhân của Nhà Trắng trong 4 năm sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2024: Tỷ phú Elon Musk “bơm” thêm tiền cho nhóm ủng hộ ông Donald Trump
13:18' - 25/10/2024
Báo cáo trước đó cho thấy tỷ phú Musk chuyển cho nhóm này khoảng 75 triệu USD trong thời gian từ tháng 7- 9 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ: Bang Colorado điều tra cáo buộc gian lận phiếu bầu qua đường bưu điện
12:12' - 25/10/2024
Nhà chức trách bang Colorado đang điều tra vụ tình nghi gian lận phiếu bầu, theo đó ít nhất 12 lá phiếu gửi qua đường bưu điện đã bị đánh cắp, sau đó lại được gửi đi cùng các lá phiếu gian lận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Chấn chỉnh việc sử dụng gầm cầu, gầm đường bộ làm bãi giữ xe
11:51'
Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 10032/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về việc tiếp tục rà soát, xử lý bãi trông giữ xe dưới gầm cầu, gầm đường bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp khẩn trương khắc phục thiệt hại sau dông lốc
11:50'
Tỉnh Đồng Tháp đang khẩn trương triển khai khắc phục hậu quả dông lốc trên địa bàn xã Thanh Mỹ, nhằm hỗ trợ người dân địa phương sớm ổn định cuộc sống do thiên tai gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Lạng Sơn khẩn trương khử khuẩn nguồn nước, phòng dịch sau mưa lũ
11:43'
Sau đợt mưa lũ đầu tháng 10, nhiều khu vực ở Lạng Sơn bị ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Ngành y tế địa phương đang khẩn trương khử khuẩn, tuyên truyền phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Việc làm Hàn Quốc tăng mạnh nhất trong 19 tháng
09:55'
Theo Cục Thống kê Hàn Quốc vừa công bố, số lượng người có việc làm ở nước này trong tháng 9/2025 là 29,15 triệu, tăng 312.000 vị trí so với cùng kỳ năm trước và là mức tăng mạnh nhất trong 19 tháng.
-
Kinh tế & Xã hội
Agribank chung tay xây trường nội trú tại Đà Nẵng
09:52'
Agribank đã trao tặng 20 tỷ đồng tài trợ “Chương trình xây dựng trường học tại Đà Nẵng” - là mức tài trợ lớn nhất trong chương trình.
-
Kinh tế & Xã hội
Chợ cá "độc nhất vô nhị” chỉ họp lúc rạng sáng ở Đà Nẵng
09:19'
Họp vào lúc rạng sáng mùa hè tại bãi ngang thôn Hà lộc, chợ cá Tam Tiến ở Đà Nẵng (Quảng Nam cũ) gây ấn tượng bởi vẻ đẹp hoang sơ, dân dã.
-
Kinh tế & Xã hội
Căng mình chống buôn lậu giữa mùa lũ
09:18'
Để đấu tranh ngăn chặn hoạt động mua bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới, đặc biệt vào mùa nước lũ, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp đã tăng tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ đô Jakarta miễn phí thu gom rác cồng kềnh để khuyến khích tái chế
08:49'
Cơ quan Môi trường Jakarta, Indonesia vừa ra mắt dịch vụ thu gom miễn phí rác thải cồng kềnh, nhằm hỗ trợ tái chế và giảm ô nhiễm tại thủ đô, nơi mỗi ngày phát sinh tới 8.000 tấn rác thải sinh hoạt.
-
Kinh tế & Xã hội
Kỳ vọng nông sản Vĩnh Long vững đầu ra, ổn thị trường
07:43'
Ngày 16/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long tiếp xúc cử tri các xã Tiểu Cần, An Trường trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.